Những
người dưới đây nếu ăn đậu phộng sẽ làm giảm sức khỏe hoặc thậm chí đe dọa tính
mạng. Đậu phộng giàu dinh dưỡng và được coi là một trong những thực phẩm lành
mạnh. Chúng giòn, ngon và bổ dưỡng, giá lại rẻ nên được cả nam giới, phụ nữ và
trẻ em ưa thích.
Tuy
nhiên, các bác sĩ đã phân tích trong thực tế đậu phộng không thích hợp cho tất
cả mọi người. Những nhóm người dưới đây nếu ăn đậu phộng sẽ làm giảm sức
khỏe hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.
Nếu
bạn thuộc những người đó thì ăn đậu phộng hại nhiều hơn lợi. Vì vậy, bạn
cần phải chú ý đến lợi ích y tế chứ không thể dung nạp một cách tùy ý.
Bệnh
nhân bị bệnh gout
Nguyên nhân gây bệnh gout (thống phong) là do có sự rối loạn chuyển hóa acid
uric, làm tăng lượng acid uric trong máu. Người ăn uống nhiều chất béo sẽ làm
giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng hơn. Đậu
phộng là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và chất protein… không
thích hợp để bệnh nhân gout tiêu thụ nhiều.
Cắt bỏ
túi mật
Sau gần 20 năm nghiên cứu, các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu
Nurses’Health đã phát hiện thấy, những người ăn ít nhất 58 gam đậu phộng hoặc
bơ đậu phộng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%. Tuy nhiên
đối với bệnh nhân cắt bỏ túi mật ăn nhiều đậu phộng lại bị nhiều tác động
xấu.
Mật rất quan trọng cho tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Thông thường, sau bữa
ăn túi mật tiết dịch mật vào tá tràng để tạo điều kiện cho tiêu hóa
và hấp thu. Thực phẩm có protein cao và giàu chất béo dễ gây kích thích
mạnh đối với túi mật khiến cho túi mật phát thải nhiều hơn. Bệnh nhân bị
cắt túi mật nên lượng dịch này không được bài thải sẽ ảnh hưởng đến đường
tiêu hóa. Vì vậy, bệnh nhân cắt túi mật nên tránh ăn đậu phộng và các loại cây
dầu khác.
Bệnh
nhân bị loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, viêm ruột mãn tính
Những bệnh nhân này có chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy, khó tiêu và các
triệu chứng khác. Cách ăn uống được khuyến khích là ăn các bữa ăn nhỏ, dễ tiêu
và ít dầu. Trường hợp ăn đậu phộng và các loại hạt có hàm lượng protein và chất
béo quá cao sẽ gây khó tiêu hóa và hấp thụ. Do đó, các bệnh nhân này không
nên ăn đậu phộng.
Người muốn
giảm cân
Đậu phộng có lượng calo và hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là đậu phộng chiên
thì hàm lượng calo tăng gấp đôi. Vì vậy, những người có ý định muốn giảm cân
thì nên tránh xa đậu phộng.
Bệnh
nhân tiểu đường
Những người có bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát lượng năng lượng tiêu
thụ hàng ngày. Chẳng hạn như việc sử dụng dầu ăn hàng ngày không
được quá 3 muỗng cà phê (30g), trong khi đó 18 hạt đậu phộng tương đương với
một thìa dầu (10g) khoảng 90 calories. Do đó, bệnh nhân tiểu đường
cũng nên tránh ăn nhiều đậu phộng.
Cách ăn uống không phù hợp là một lý do quan trọng gây ra lipoprotein máu.
Nguyên tắc điều trị thông qua việc ăn là hạn chế calories, làm giảm lượng axit
béo bão hòa và cholesterol. Đậu phộng là thực phẩm có hàm lượng chất béo
và lượng calories cao, ăn nhiều chỉ làm trầm trọng thêm các biểu
hiện, dẫn đến sự xuất hiện của bệnh mạch vành, bệnh tim mạch và mạch máu
não khác đe dọa tính mạng.
*****
Nhìn hình dưới đây, quý đọc giả biết chuyện gì sai ???
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.