Thursday, October 9, 2014

Người nghiện ma túy tăng, cướp giật lộng hành ở Sài Gòn

image
Báo chí trong nước không ít lần đăng tải các hình ảnh người nghiện ma túy tiêm chích ở nơi công cộng, nhất là công viên, ngay giữa thanh thiên bạch nhật.
Một quan chức công an ở TP HCM cho biết hiện thành phố này có hơn 19.000 người nghiện ma túy, tức là tăng hơn 7.000 người so với năm 2013.

image
Ông Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM được báo chí trong nước trích lời nói rằng đó là con số thống kê “chưa đầy đủ vì có thể bỏ sót 50% - 80% bởi số người nghiện ma túy lang thang không nơi cư trú tại thành phố rất nhiều, không thống kê hết”.

Ông báo cáo như vậy với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 6/10 trong phiên họp bàn về phòng chống tội phạm, buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn TP HCM.

Bà Dương Thị Tân, một cư dân sinh sống ở TP HCM, kể lại với VOA Việt Ngữ cảm nhận của bà về tình hình an ninh hiện nay ở thành phố có hơn 8 triệu dân này.
“Thực sự mà nói, ở những vùng mà nhiều tầng lớp người dân lao động thì sự bất an ấy là rất lớn. Ra đường mà cứ về những vùng hơi xa trung tâm một tí xíu thì những công viên người ta không dám đến, người ta không dám vào. Rất là bất an khi để con cái hoặc là người thân của mình đi vào những chỗ đó vào lúc trời tối. Nói chung không phải trời tối nữa mà cả ban ngày nữa. Người ta ngồi vật vã rìa đường, gốc cây và cột điện. Trông sợ lắm. Chính những người mà đại diện cho nhà nước bây giờ người ta cũng phải nói lên vấn đề đó. Thực trạng đó là có.”

image
Quan chức công an ở trung tâm thương mại của Việt Nam được trích lời nói rằng cả cung lẫn cầu về ma túy gia tăng tại thành phố, và nổi lên các vụ buôn bán ma túy xuyên quốc gia qua sân bay Tân Sơn Nhất.
Ông Minh cho hay, chính quyền hiện khó phát hiện hay xử lý các vụ sử dụng ma túy tại khách sạn, nhà trọ hay nhà riêng.

image
Bà Tân cho biết tình trạng nghiện hút ở TP HCM hiện nay “tệ hơn nhiều” so với trước kia vì giờ “hầu như là công khai”. Bà cho biết thêm:
“Mỗi một năm mà họ thả tới bao nhiêu ngàn tội phạm hình sự. Họ thả nhiều lắm, nhưng những biện pháp cần thiết để cho những người đó tái hòa nhập cộng đồng thì không có. Thời buổi mà khủng hoảng kinh tế rồi công ăn việc làm không có rồi nói chung tất cả mọi cái trong xã hội càng ngày càng đi xuống thì con người đó thả về họ làm cái gì? Không cho họ cơ hội để người ta làm lại cuộc đời họ thì người ta lại sa vào những con đường đó thôi, lại như cũ”.

image
Báo chí trong nước không ít lần đăng tải các hình ảnh người nghiện ma túy tiêm chích ở nơi công cộng, nhất là công viên, ngay giữa thanh thiên bạch nhật.
Một bạn đọc viết trên một diễn đàn trên mạng, xin trích: “Một số Công viên đã lâu lắm rồi không dành cho người dân nghỉ ngơi, ngắm cảnh. Bây giờ nó là nơi dành riêng để ‘hành nghề’ hút chích, xin đểu.”

Theo chính quyền trong nước, con số người nghiện ma túy gia tăng kéo theo nạn trộm cắp, cướp của. Truyền thông gần đây đã cho đăng nhiều bài viết về tình trạng ‘cướp giật táo tợn và liều lĩnh’ ở TP HCM.

image
Ông Nguyễn Tự Tu, một người dân ở Sài Gòn, cho biết ông cũng cảm thấy lo cho bản thân và cho gia đình. Ông nói:
“Lúc nào cũng cảm thấy bất an. Bao giờ con cái về nhà hết mới yên tâm.”

Trong cuộc họp với các quan chức TP HCM, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được trích lời nói rằng chính quyền cần phải hành động, “không nên để người dân thành phố bất an mỗi khi ra đường, lo lắng với tệ nạn cướp giật".

image
Theo Phó Giám đốc Công an TP HCM, hiện thành phố này có tới 98 băng nhóm hoạt động, và chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 2014, chính quyền đã khám phá 3.009 vụ phạm pháp hình sự, bắt gần 4.000 người.

*****

Apr 23, 2012
Năm 2006, xuất hiện một loại ma túy mới là nhóm ATS (Amphetamine Type Stimulants), dân nghiện gọi là “đá”, sành điệu thì gọi là Ice hoặc Crystal, dạng thể rắn giống như phèn chua, nghiền nát thì giống như bột ngọt (mì ...

Jun 26, 2013
Cơ quan kiểm soát ma tuý Liên Hiệp Quốc nói các loại ma tuý mới được quảng cáo là “ma túy hợp pháp” và “ma tuý đặc chế” đang nổi lên ở mức độ chưa từng thấy và đề ra những thách thức bất ngờ. Văn phòng Liên Hiệp ...

image

Tranh cãi vụ giết chó vì chủ bị Ebola
Người Việt ít cần 'món ăn tinh thần'?
Những điều người trẻ VN nên làm
Tàu Sunrise 689 đã mất tích một cách bí ẩn
Đèn đường không dây ở Mỹ
Khi vợ chồng bị lú lẫn_bệnh Alzheimer
Chống khủng bố hay tránh khủng bố?
Những sản phẩm mới của Nhật
Võ sĩ Lê Cung bị cấm thi đấu 12 tháng
Đánh chuột giữ bình hay giữ mình?
Đèn LED là gì ?
Hai cuốn phim, hai thái độ
Tỉ phú truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai nhắn nhủ p...
Mỹ cần một đối tác mạnh chống lại Trung Cộng
Học được gì từ Hàn Quốc?
Một cái nhìn khác về quan hệ Việt-Mỹ
Sức sống mãnh liệt của thực vật
Vài chuyện lạ - Interesting stuff
Chùm khế ngọt
Bên vực rạn nứt của lãnh đạo Trung Cộng
Không thành công thì cũng thành...
Nghị Viên Bí Mật: Hoàng Duy Hùng
Biểu tình ở Hồng Kông kiên quyết không rút lui
Tuổi trẻ thờ ơ, vô cảm là trách nhiệm của nhà giáo...
Ngày cuối cùng ở VN
Tập Cận Bình có thể là nhà cai trị cộng sản cuối c...
Discovery: The fall of Saigon
Truy tìm nghi phạm giết du khách Anh ở Thái Lan
Thu Minh: nữ ca sĩ nham nhở
Kim Yo-jong nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên
Lây nhiễm bệnh Ebola trên máy bay?
Đập tan chính sách tuyên truyền lừa gạt
Hồng Kông: Khi mãnh thú mắc xương…
Những thủ đoạn buôn lậu kỳ lạ nhất thế giới
CS Bắc Việt gởi bức điện thư xin đầu hàng...
Nợ Cứt
Huỳnh Thục Vy: Tâm thư gửi bạn
Gai Cột Sống: Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứ...
Cuộc chiến tranh mới của Mỹ
401k bắt nguồn từ phần 401 đoạn (k) của bộ luật th...

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.