Sunday, October 6, 2019

Nhà rộng hơn luôn làm cuộc sống gia đình tốt hơn?

BM
Những điều chỉnh nhỏ trong nhà và căn hộ, thí dụ như sắp xếp lại đồ đạc, có thể giúp bạn cảm nhận không gian của mình theo một cách hoàn toàn khác và thậm chí có thể hạnh phúc hơn.

Có lẽ bạn nghĩ rằng diện tích ở trong nhà mà nhiều hơn thì sẽ tốt hơn - nhưng bạn sẽ thấy thế nào nếu diện tích này có thể tạo ra sự khác biệt hơn bất kỳ thứ gì khác.

Kích thước của ngôi nhà chúng ta ở quyết định rất nhiều đến cuộc sống chúng ta.

BM
  
Nói cho cùng, một ngôi nhà là nơi chính mà thành viên gia đình hoặc bạn cùng phòng tương tác với nhau, và kích thước và bố cục không gian nhà đóng vai trò nền tảng cho cách phát triển các quan hệ của chúng ta. Cách thức sử dụng nội thất - thí dụ như việc phân chia phòng và lượng diện tích để sử dụng chung - quy định cơ hội cho ta hoặc hạn chế ta trong cách tương tác với người xung quanh (để cho tốt hơn và tồi hơn).

Tuy nhiên có thể không chỉ có diện tích chiếm dụng một không gian tạo ra các mối quan hệ của chúng ta. Một báo cáo nghiên cứu nhỏ năm 2019 từ Đại học Brigham Young, thuộc tiểu bang Utah của Hoa Kỳ, cho thấy rằng chúng ta càng cảm thấy vừa lòng hơn về ngôi nhà của mình thì các tương tác trong nhà càng lành mạnh hơn.

BM
  
Carly Thornock, một nhà thiết kế nội thất, đã chỉ đạo một nhóm nghiên cứu theo dõi 164 gia đình có trẻ nhỏ ở miền tây nước Mỹ, nơi ở và thu nhập trước đây của họ rất chênh lệch - một số người ở dưới 9 m2/người.

Trong 2 năm, họ quan sát thấy môi trường vật chất của họ đã liên quan thế nào đến bốn yếu tố cơ bản của hoạt động gia đình: phản ứng cảm xúc, biểu lộ tình cảm, chấp nhận và ra quyết định. Trẻ em và cha mẹ cũng tham gia các cuộc điều tra về hoạt động gia đình ở nhà, và được yêu cầu đánh giá mức độ đồng ý của họ với các tuyên bố như "tôi cảm thấy sống chật chội" hoặc "các thành viên gia đình thấy chấp nhận được tình trạng hiện nay". Sau đó, các nhà nghiên cứu đã bối cảnh hóa các câu trả lời này bằng các biến số bao gồm quy mô nhà, thu nhập, số phòng và thành viên gia đình trong nhà.

BM
  
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhìn chung sự gia tăng không gian theo đầu người là tương ứng với các gia đình hạnh phúc hơn. Nhưng điều thực sự làm họ ngạc nhiên là cách mà các gia đình cảm nhận không gian đó - diện tích ở theo đầu người, nó là quá đông đúc hay quá xa cách - đã có tác động lớn hơn nhiều đến các mối quan hệ của họ.

Khám phá 'tiểu sử môi trường' của bạn

Sự nhận thức về cách mà ngôi nhà của chúng ta hình thành nên chúng ta đã bắt đầu từ thời thơ ấu. Bằng cách nhìn vào những ngôi nhà mà ta đã lớn lên, ta có thể hiểu rõ hơn những lý do tiềm thức cho sở thích và nhận thức về ngôi nhà của chúng ta ngày nay.

BM
  
Nữ tiến sĩ Toby Israel, nhà tâm lý học thiết kế và tác giả cuốn 'Một Nơi Như Nhà: Sử Dụng Tâm Lý Học Thiết Kế Để Tạo Ra Những Địa Điểm Lý Tưởng', tin rằng mỗi người đều có một "tiểu sử riêng biệt về môi trường" - lịch sử riêng tư của mình về một địa điểm. Sự kết hợp và cảm giác của chúng ta (mặc dù thường là tiềm thức) đối với với các địa điểm đã được lập lại, tái tạo hoặc từ chối trong suốt cuộc đời của chúng ta, bà nói.

Sự so sánh không gian hiện tại của ta với những ngôi nhà mà ta đã lớn lên ở đó có thể là một cách thú vị và sâu sắc để tìm hiểu về lịch sử cá nhân của chính chúng ta, Israel nói. "Người ta rất thường hay chọn những ngôi nhà có mặt bằng rất giống với những ngôi nhà mà mình đã ở thời thơ ấu. Và đôi khi họ làm một điều hoàn toàn khác biệt."

Tất cả là phụ thuộc vào những trải nghiệm mà bạn đã có trong quá khứ, và liệu bạn có muốn thay đổi hay duy trì nó.

BM
  
Israel nhớ có làm việc với một cặp vợ chồng có tiểu sử về môi trường mới đầu có vẻ hoàn toàn mâu thuẫn. Người vợ đến từ một gia đình độc thân ở ngoại ô New Jersey, ở một con phố đông người với trẻ em và các gia đình khác. Người chồng lớn lên ở một làng chài ven biển ở Hy Lạp có các ngọn núi bao quanh.

"Người chồng muốn tìm một ngôi nhà có nhiều đất và cảnh đẹp xung quanh, và anh không quan tâm đến việc họ ở ngoại ô hoặc gần dân cư. Và người vợ muốn tìm một nơi có rất nhiều hàng xóm, nhiều trẻ để chơi cùng con mình" Israel nói. Vì vậy, có vẻ họ đối lập nhau hoàn toàn."

BM
  
Bằng cách lật lại lịch sử quá khứ của họ về địa điểm thông qua các bài tập tâm lý, họ có thể hiểu trực tiếp hơn các nhận thức về nhà của nhau và cuối cùng tìm ra điểm chung. Cả hai đều có tình yêu với môi trường, vì vậy họ đã chọn một ngôi nhà có rừng bao quanh; nó cũng là một phần của cộng đồng phát triển, dễ dàng tiếp cận với dân xung quanh. Và bởi vì ngôi nhà đã kết hợp đáp ứng nhu cầu của cả 2 người, nên họ có nhiều khả năng sẽ sống hạnh phúc trong đó.

Đối với những người sống với bạn cùng căn hộ, bạn không thể làm theo ý mình cho toàn nhà, bạn vẫn có thể khám phá sở thích của mình ở những nơi như phòng ngủ. Chẳng hạn, bạn có nghĩ phòng mình là nơi tôn nghiêm hay là nơi giải trí không? Hoặc, bạn đã sắp xếp khu vực sử dụng chung của căn hộ thành các khu vực chức năng riêng biệt hay thành một phòng lớn chung cho tất cả? Những không gian này có thể phản ánh nhu cầu không gian thực sự của những người có cá tính riêng cùng chung sống - cả trong quá khứ và hiện tại.

Thiết kế có suy tính kỹ lưỡng

BM  
Có lẽ điều đáng ngạc nhiên là số lượng không gian thực tế của một ngôi nhà là không quan trọng bằng cách các thành viên lập quy hoạch và sử dụng các diện tích trong nhà.

Nếu bạn đang tìm cách để tạo ra các mối quan hệ tốt hơn trong nhà của bạn, thì nó có thể bị cản trở về mặt tài chính hoặc quá khó khăn để là tăng kích thước không gian vì bạn muốn như vậy. Nhưng việc thay đổi nhà cho nó tốt hơn là luôn trong tầm tay, Thornock nói. Điều quan trọng nhất cần nhớ là chúng ta phải kiểm soát nhận thức của mình - và những điều này tạo ra tác động lớn nhất, ngay cả khi không gian của bạn không rộng hơn một cải tủ.

BM
  
"Khi các thành phố phát triển quá nhanh và không đủ diện tích ở, thì bạn phải có sáng tạo về phần tư duy bởi vì, thực tế, hoàn cảnh của bạn có thể không thay đổi được," Thornock nói. Ngay cả khi bạn vẫn ở đó, bà nói, "sẽ luôn luôn có một cách để làm cho nó phát huy được, ngay cả với diện tích nhỏ nhất".

Chẳng hạn, Thornock nói, nếu sự chật chội là vấn đề, bạn có thể bắt đầu bằng cách mở không gian bằng đèn và gương. Người ta cần không gian tôn nghiêm, bà nói, điều này đôi khi có thể chỉ đơn giản là một tấm rèm ngăn cách hoặc một vài chiếc gối được sắp xếp trên sàn nhà.

Một mẹo khác mà Israel khuyến nghị là các gia đình nên chia sẻ sở thích nhà của nhau. Hãy vẽ một sơ đồ mặt bằng ngôi nhà của bạn và yêu cầu mỗi thành viên sử dụng các màu sắc khác nhau để thể hiện những gì họ tin là không gian riêng tư, bán riêng tư và sử dụng chung. Khi nhìn vào cùng một ngôi nhà đó thông qua các quan điểm khác nhau, bà nói rằng các khu vực có vấn đề và những chỗ cần cải thiện có thể dễ dàng thấy ngay.

BM
  
Điều quan trọng, Thornock nói rằng việc tích cực thực hiện các thay đổi để có một ngôi nhà lành mạnh hơn có nghĩa là xem xét cả không gian cũng như cách mà người ta giao tiếp trong nhà. Cho dù đó là một căn hộ ở chung với bạn bè, hay một ngôi nhà của gia đình đầy đủ, việc thiết kế không gian cho mình và luôn nghĩ đến những người khác là điều then chốt để đạt được sự hài hòa cuộc sống.

"Chúng ta cần chú ý đến những gì mình đặt trong nhà, cách chúng ta di chuyển các cấu trúc này và những thứ xung quanh ta," bà nói. Theo sau các phong trào văn hóa được truyền cảm hứng từ 'những ngôi nhà nhỏ' hoặc 'Chủ nghĩa tối giản của Marie Kondo', chúng ta thường bị lừa trong việc ưu tiên cho những đồ vật và diện tích xung quanh ta.

Thay vào đó, xét một trang của nghiên cứu của Thornock, cách thực sự để tạo ra sự khác biệt trong cách bạn sống có thể là việc tập trung vào những người bên trong ngôi nhà đó.Peter Rubinstein

BM

Lửa cháy lan tới Tử Cấm Thành bởi trò chơi luận tội
Dấu chân tiên nữ trong sa mạc cổ xưa nhất thế giới
Dư âm đàn hạc
Đi tìm thành cổ Hy Lạp của vị vua lỡ giết cha cưới mẹ
Trump đã 'thắng' cha con nhà Biden?
Sắc giới và tham nhũng tình dục trong chính trị
TT Trump vẫn tố Cộng tơi bời
Hong Kong _ Giao thông tê liệt khi chính quyền trấn áp "bạo loạn"
Nước Mỹ đã thay đổi mạnh mẽ
Chó Phú Quốc vẫn còn hay đã tuyệt chủng?
Người Việt cùng biểu tình vì Hong Kong, Biển Đông ở Warsaw
Vì sao có quá ít phụ nữ trong giới phát minh?
Đoàn tàu hỏa dài hơn 2km chạy trên sa mạc Sahara
ĐDC _ Muốn thua đau trong cuộc bầu cử 2020
6 nguyên nhân phá hoại giấc ngủ
Trump _ Dân biểu Đảng Dân chủ nên bị bắt
Trung cộng _ Quốc khánh điềm khánh tận
Tôi không hy vọng gì vào tương lai mình ở Hong Kong
Sau 70 năm _ Đảng cộng sản TC ngày cành mạnh hay đang trên bờ vực?
14 viên chức bị truy tố vì 1 bà Mỹ và một ông Việt

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.