Thursday, October 4, 2018

Núi lửa phun ở Indonesia ít ngày sau động đất, sóng thần

baomai.blogspot.com
Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia có nhiều núi lửa đang hoạt động

Một ngọn núi lửa phun trào hôm 3/10 ngay trên hòn đảo của Indonesia mà hồi tuần trước đã xảy ra động đất và sóng thần làm chết ít nhất 1.407 người.

baomai.blogspot.com
  
Ngay khi núi lửa Soputan phun trào trên đảo Sulawesi ở miền trung Indonesia, chính quyền đã đưa ra cảnh báo về các dòng dung nham và các đám tro bụi có thể ảnh hưởng đến các chuyến bay. Những người sống trong bán kính vài kilomet quanh núi lửa đã được lệnh phải sơ tán. Vụ phun trào đã phóng tro bụi lên cao tới hơn 5.900 mét.

baomai.blogspot.com
  
Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được liệu vụ phun trào có phải do trận động đất ở miền trung Sulawesi hôm 28/9 kích thích trực tiếp hay không. Tuy nhiên, trang tin Indonesia Tempo dẫn lời một chuyên gia núi lửa của chính phủ nói rằng có thể có sự liên quan. 

Indonesia có nhiều núi lửa còn hoạt động.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko "Jokowi" Widodo hôm thứ 2/10 để ngỏ ý sẵn sàng trợ giúp cho cả giai đoạn cứu nạn khẩn cấp lẫn công tác tái thiết sau trận động đất và sóng thần tàn phá Sulawesi.

baomai.blogspot.com

Ngoài số người chết đang gia tăng, có hàng trăm người bị thương nặng trong thảm họa hôm 28/9. Trong hoàn cảnh nhiều con đường không đi qua được, và các đường dây liên lạc chủ chốt cũng như cơ sở hạ tầng bị phá hủy, thực phẩm, nước, nhiên liệu và thuốc men đang gặp nhiều khó khăn lớn để đến được những khu vực bị thiệt hại nhiều nhất ở ngoại ô của Palu, thành phố lớn nhất bị hư hại nặng nề. Theo Cơ quan Khắc phục Thảm họa Thiên tai Quốc gia, hơn 60.000 người đã mất nhà cửa.

baomai.blogspot.com
  
Những người sống sót sau thảm họa động đất và sóng thần ở Indonesia hiện đang đói khát. Họ cho biết hôm 3/10 rằng họ đang sục tìm đồ ăn trong các trang trại.

Các quan chức lo rằng số người chết còn thể có thể tăng lên, vì hầu hết những người chết đã được xác nhận là ở Palu, một thành phố nhỏ cách Jakarta 1.500 km về phía đông bắc, còn thiệt hại ở những vùng sâu vùng xa vẫn chưa thống kê hết do thông tin liên lạc bị cắt đứt, cầu đường bị chặn cho sạt lở đất.

baomai.blogspot.com

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương vẫn có các hoạt động địa chấn, Indonesia là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất trên thế giới vì động đất và sóng thần.

baomai.blogspot.com
  
Một trận động đất năm 2004 đã gây ra sóng thần trên Ấn Độ Dương làm chết 226.000 người ở 13 quốc gia, trong đó có hơn 120.000 người ở Indonesia.

Thảm họa động đất Indonesia qua ảnh

baomai.blogspot.com

Đệ nhất Phu nhân Melania thăm nơi cầm giữ nô lệ ở ...
Đạo luật ủy quyền quốc phòng NDAA năm 2019
Có nên ăn lòng trứng đỏ mỗi ngày?
Thách thức nào với xe điện hiện nay?
Lòng tốt là một vòng tuần hoàn
Thông cáo báo chí của chiến dịch NOW
Thư của bạn trai cũ: "lời thề của Ford mâu thuẫn v...
Quân đội Mỹ quá phụ thuộc vào Trung cộng
Cảnh điêu tàn trong thế giới Ả-rập xưa và nay
Trung Hoa nhờ Mỹ mới tiến bộ
Nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới
Trump ký thỏa thuận với Canada, Mexico, từ chối TC...
Thảm họa động đất Indonesia qua ảnh
Người vẽ tranh biếm họa bị cáo buộc nhắm vào con g...
Những hình ảnh lịch sử được biết đến lần cuối
Đảng còn vĩ đại vì dân thật là… vô tư!
Làm thế nào để thời gian đứng yên, ngưng đọng...
Vì sao nhiều Facebook của giới phản biện bị xóa?
Sao cho đá nổi, dầu chìm!
Nỗ lực tìm cứu nạn nhân động đất và sóng thần Indo...

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.