Wednesday, November 7, 2018

Nữ tiếp viên quầy rượu 29 tuổi trở thành dân biểu Mỹ

baomai.blogspot.com
Cô Alexandria Ocasio-Cortez được bầu vào Quốc hội Mỹ ở tuổi 29.

Cô Alexandria Ocasio-Cortez được bầu vào Quốc hội Mỹ ở tuổi 29, sau khi giành chiến thắng áp đảo tại bang New York với 78% phiếu ủng hộ hôm 6/11.

Alexandria Ocasio-Cortez, một ngôi sao đang lên của đảng Dân Chủ, đã giành chiến thắng ở Địa hạt Bầu cử 14 của bang New York và trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào quốc hội Mỹ.

baomai.blogspot.com
  
Hãng tin AFP dẫn lời cô nói tối 6/11 khi cùng đám đông ăn mừng chiến thắng: “Tối nay chúng ta đã làm nên lịch sử.” Một năm trước đây cô còn là một nhân viên pha chế quầy bar ở một nhà hàng trong khu Manhattan.

Vừa tròn 29 tuổi vào giữa tháng trước, Ocasio-Cortez là phụ nữ trẻ nhất được bầu vào quốc hội trong lịch sử Mỹ. Người nắm giữ kỷ lục này trước đó là dân biểu New York Elise Stefanik, người được bầu vào quốc hội năm 30 tuổi, theo CNN.

baomai.blogspot.com
Cô Ocasio-Cortez phát biểu vào tháng 10/2018.

Cô luôn tự hào về xuất thân từ tầng lớp lao động và từ chối các nhà tài trợ lớn. Cô ủng hộ chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí cho mọi người dân, mức lương tối thiểu 15 đôla một giờ, miễn học phí đại học và bãi bỏ cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan liên bang.

Ocasio-Cortez sinh năm 1989 tại khu Bronx, thành phố New York. Mẹ cô là công nhân vệ sinh kiêm tài xế xe buýt trường học gốc Puerto Rico, còn bố cô là kiến trúc sư người New York. Sau khi ông qua đời vì ung thư phổi ở độ tuổi 40 vào năm 2008, cô Ocasio-Cortez và mẹ gặp khó khăn về kinh tế và từng bị siết nhà.

baomai.blogspot.com
  
Năm 2011, Ocasio-Cortez tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế và quan hệ quốc tế đại học Boston nhưng sau khi ra trường, cô trở thành nhân viên pha chế và tiếp viên nhà hàng. Cô còn thành lập một công ty xuất bản văn học trẻ em và là một nhà giáo dục tại tổ chức phi lợi nhuận của cộng đồng người gốc Tây Ban Nha.

Ocasio-Cortez là thành viên của tổ chức các nhà xã hội chủ nghĩa Mỹ của đảng Dân chủ và là nhà tổ chức cho chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016 Bernie Sanders.

baomai.blogspot.com
Cô Ocasio-Cortez vận động tranh cử ở New York.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 6 của đảng Dân chủ, Ocasio-Cortez trở thành tâm điểm trên báo chí Mỹ khi đánh bại dân biểu New York kỳ cựu Joe Crowley. Ông Crowley đã tham gia Hạ viện 10 nhiệm kỳ, thậm chí là gương mặt tiềm năng cho vị trí chủ tịch Hạ viện, theo VOX.

baomai.blogspot.com
  
Cô Ocasio-Cortez cũng là một trong vài phụ nữ làm nên lịch sử tối 6/11, trong đó có Rashida Tlaib và Ilhan Omar, những phụ nữ Hồi giáo đầu tiên trúng cử vào quốc hội Mỹ, và Ayanna Pressley, phụ nữ da màu đầu tiên được bầu vào quốc hội của bang Massachusetts.

baomai.blogspot.com

Sau bầu cử giữa kỳ _ chạy đua vào Toà Bạch Ốc 2020
Trump gọi kết quả bầu cử giữa kỳ là một 'thành công to lớn'
20 phụ nữ sáng tạo nhất trong thực phẩm và đồ uống 2017
Stephen Walt _ Một học giả đáng đọc
Phòng phiếu trên nước Mỹ bắt đầu mở
Chu kỳ kinh nguyệt 'khiến phụ nữ thông minh hơn'
Bầu cử giữa kỳ Mỹ, cuộc “trưng cầu dân ý” về tổng thống
Áo ngực 1 triệu đô la
Nam Tiến _ và cái bẫy địa lý của người Việt
Tác phẩm văn học thế giới của 6 câu chuyện
Nền Dân Chủ Hoa Kỳ đang bị phá sản
Cho đi không mong đền đáp & cám ơn
Đảng Dân Chủ & Việt Nam
10 loài chim kỳ dị
An ninh mạng ‘bóp nghẹt’ tự do biểu đạt
Việt Nam lo ngại hình thành ‘công đoàn vàng’
Quân đội Mỹ thiết lập dây thép gai gần biên giới Mexico
Đừng nghe Trump nói, hãy nhìn những gì Trump làm
Kỷ luật GS. Chu Hảo có giúp bảo vệ Đảng?
Nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi tuyên bố ra khỏi Đảng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.