Monday, November 12, 2018

Vì sao TC không thể đàm phán thương mại thành công tại Mỹ?

baomai.blogspot.com  
Để trả lời câu hỏi này trước hết chúng ta cần trả lời câu hỏi: Vì sao Mỹ áp thuế lên lên hàng hoá Trung cộng? 

Chúng ta tạm bỏ qua các lý do ngoài giá cả sẽ nói sau, chỉ còn lại vấn đề giá cả. Chúng ta vẫn thường thấy thỉnh thoảng Mỹ vẫn áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng nước này nước kia, đó là khi Mỹ áp dụng chính sách công bằng thương mại hay nói cách khác là Mỹ chống bán phá giá. Điều này ngay trong WTO cũng có quy định nhưng tổ chức này thực hiện không hiệu quả nên Mỹ tự thực hiện chính sách của mình.

baomai.blogspot.com  
Các thành viên của phái đoàn đàm phán thương mại Trung cộng rời tòa nhà Bộ Tài chính Hoa Kỳ sau hai ngày đàm phán.

Mỹ yêu cầu một mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ phải có cơ cấu giá cả phản ánh đúng quy luật thị trường tự do. Nếu mặt hàng nào không thoả mãn điều kiện này thì phải áp thêm thuế cho công bằng. Hay nói cách khác nếu là cố tình làm cho giá bán thấp xuống bằng cách thủ đoạn chứ không phải là do sản xuất chi phí thấp một cách tự nhiên thì bị đánh thêm thuế nhập khẩu cho giá cao lên. Nhưng với Trung cộng, hầu như tất cả các hàng hoá của Trung cộng nhập khẩu vào  Mỹ đều được “phù phép” cho giá thấp xuống chứ không phải là do tổ chức sản xuất tốt hay áp dụng công nghệ tiên tiến để giá thành thấp dẫn tới giá bán thấp. Do vậy Mỹ phải áp thuế cho công bằng.

baomai.blogspot.com

Bây giờ tôi nói qua nguyên nhân vì sao hàng hoá Trung cộng có giá bán thấp.

baomai.blogspot.com

Thứ nhất là các nhà máy Trung cộng làm ăn gian dối. Tôi lấy thí dụ như mặt hàng tấm lợp thạch cao. Nguyên liệu này thường có lẫn lưu huỳnh, yêu cầu phải khử hết lưu huỳnh mới làm tấm lợp nhưng các nhà máy Trung cộng lờ đi không làm. Vì thế tấm lợp thạch cao Trung cộng có giá thấp hơn nhiều so với các nước.

baomai.blogspot.com

Hai là Trung cộng thực hiện chính sách đánh cắp công nghệ trên diện rộng từ khắp thế giới, trong khi các nước phải tốn chi phí nghiên cứu công nghệ. Vì vậy mà hàng hoá Trung cộng rẻ hơn do không phải mua bản quyền công nghệ. Riêng điều này đã làm các ngành sản xuất của Mỹ điêu đứng trong nhiều năm qua rồi.

baomai.blogspot.com

Ba là với một số mặt hàng chiến lược, chính phủ Trung cộng âm thầm trợ giá để bán phá giá vào các nước nhằm giết chết ngành sản xuất ở Mỹ và các nước nhập khẩu. Chính vì vậy cách nay 3 ngày Mỹ vừa áp thuế lên nhôm tấm Trung cộng với mức cao nhất đến 176,2 %. Với mức áp thuế này Trung cộng chỉ có chết.

Ngoài ra còn hàng loạt nguyên nhân khác như sản xuất không tuân thủ đảm bảo không ô nhiễm môi trường, bóc lột chèn ép người lao động...

baomai.blogspot.com

Như vậy, ngành sản xuất hàng hoá Trung cộng dựa trên các yếu tố gian dối để phát triển, nên cho dù Mỹ có chấp nhận đàm phán thì Trung cộng vẫn không thể đáp ứng nổi. Vì ngay khi loại bỏ các yếu tố gian dối trên, kinh tế Trung cộng cũng không thể cựa quậy nổi.

Tôi không hiểu vì sao ông Tập Cận Bình và đám bộ hạ ông cứ nằng nặc đòi đám phán? Đàm phán thì đàm phán cái gì nào? Loại hết các yếu tố gian dối trên, Trung cộng còn gì để đàm phán?

Là chưa nói đến các vấn đề khác để Mỹ trừng phạt Trung cộng mà chỉ nói đến việc công bằng thương mại thôi đã đủ chết.

Nên sẽ chẳng bao giờ có đàm phán thương mại Mỹ - Trung trừ khi ông Tập dẹp con đường đi lên CNXH đặc sắc điên khùng của ông ấy để làm lại từ đầu.Trần Đình Thu

baomai.blogspot.com

Trại Súc Vật (Animal Farm - George Orwell)
TT Pháp kêu gọi thế giới từ chối chủ nghĩa dân tộc
Thế chiến thứ nhất _ Armistice Day bên ngoài Paris
Donald Trump là khắc tinh của Tập Cận Bình
Thú vui lấy ráy tai ở Thành Đô
Đóng băng khối tài sản của gia tộc Giang Trạch Dân tại Mỹ?
Khắc khẩu
Những công dụng của muối
Tiền làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ?
Người di cư tiếp tục tiến về biên giới Hoa Kỳ
Mỹ và Trung cộng khó chung sống hòa bình
Cháy rừng ở California khiến ít nhất 11 người chết
9 điều có thể bạn chưa biết về đồ chơi tình dục
Đi tiểu ngoài trời ở Paris
Đường lợi hại cho sức khỏe ra sao?
Đảng Dân chủ có thể rút tỉa sau bầu cử giữa kỳ
Có nên buồn khi Cộng Hòa mất hạ viện?
Nhật Bản hủy show của BTS vì chiếc áo phông
Đừng khóc cho Việt Nam, hỡi Argentina!
Hỏa hoạn thiêu rụi gần như cả thị trấn Paradise

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.