Sunday, February 9, 2020

China đăng ký trước bản quyền thuốc Remdesivir trị virus corona của Mỹ

BM
Trung cộng giành đăng ký trước bản quyền thuốc Remdesivir trị virus corona của Mỹ 07/02/20

Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán gần đây đã nộp đơn đăng ký bản quyền sáng chế cho thuốc Remdesivir, sử dụng trong điều trị virus corona mới (nCoV). Tuy nhiên trên thực tế, đây là một loại thuốc chống virus do hãng Gilead Sciences của Mỹ phát triển và vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

BM  
Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán ngày 21/9 đã gửi đơn cấp bằng sáng chế cho thuốc Remdesivir sử dụng trong điều trị virus corona mới.

Ngày 4/2, trang web của Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán đã đăng một bài viết có tựa đề “Học giả nước ta đã có tiến triển quan trọng trong chọn lựa thuốc chống virus corona mới”.

Bài viết cho biết, Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán vào ngày 21/9 đã gửi đơn cấp bằng sáng chế cho phương pháp sử dụng thuốc Remdesivir để chống virus corona mới. Nếu được thông qua, loại thuốc này sẽ có điều kiện gia nhập thị trường toàn cầu.

BM
  
Tuy nhiên trên thực tế, loại thuốc Remdesivir này là do công ty Gilead Sciences, có trụ sở tại bang California, Mỹ nghiên cứu phát triển, là loại thuốc chuyên dùng đặc biệt để điều trị bệnh lây nhiễm virus Ebola, hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng.

Còn về tác dụng điều trị người bệnh viêm phổi do virus corona mới thì theo một bài luận văn trên Tạp chí Y học New England (NEJM), Remdesivir chưa được phê duyệt lâm sàng.

Trước đó hôm 3/2, Trung tâm Y tế Dự phòng Khu vực tại Snohomish, Washington thông báo bệnh nhân nhiễm virus corona mới đầu tiên tại Mỹ đã được điều trị thành công bằng thuốc Remdesivir. Bệnh nhân này đã được xuất viện, đang hồi phục và tự cách ly tại nhà.

BM

Theo Bloomberg, công ty Gilead Science đang vận chuyển đủ liều thuốc Remdesivir thử nghiệm để điều trị cho 500 bệnh nhân ở Trung cộng và đang tăng cường cung cấp thuốc này cho các trường hợp thử nghiệm lâm sàng.

Một phát ngôn viên của công ty Gilead Science cho hay, hãng đã phát minh Remdesivir và đăng ký bằng bảo hộ độc quyền sáng chế tại nhiều nước, bao gồm cả Trung cộng vào năm 2016, để sử dụng loại thuốc này điều trị cho mọi loại bệnh có liên quan đến các chủng virus corona. Tuy nhiên, đến nay bằng sáng chế tại Trung cộng vẫn chưa được duyệt.

Phản ứng trước việc đăng ký bản quyền của Trung cộng, bà Sonia Choi, Phó tổng giám đốc quan hệ công chúng của Gilead cho biết: “Chúng tôi có biết về thông tin Viện Virus học Vũ Hán đăng ký sản xuất thuốc… Mối quan tâm của chúng tôi lúc này là nhanh chóng xác định tiềm năng của Remdesivir trong việc điều trị nCoV và đẩy nhanh khâu sản xuất để đáp ứng nhu cầu tiềm năng trong tương lai”.

BM
  
Về câu hỏi liệu Gilead Science có kiện các nhà nghiên cứu Trung cộng vì đã đăng ký bằng sáng chế đối với Remdesivir hay không, lãnh đạo công ty này cho hay:

“Hồ sơ đăng ký của Trung cộng được nộp sau hồ sơ đăng ký của Gilead đến hơn 3 năm và sẽ được xem xét trên cơ sở những gì đã được biết về hợp chất và các đăng ký bảo hộ đang chờ phê duyệt. Chúng tôi không thể bình luận về các chi tiết liên quan đến giấy đăng ký (của viện Vũ Hán) vì có một thời hạn 18 tháng chờ trước khi một hồ sơ đăng ký được công bố”.

Nhận định về vụ việc này, ông Zhao Youbin – một cố vấn về quyền sở hữu trí tuệ của Purplevine IP Service Co. nói: “Ngay cả khi Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán được chấp nhận đơn đăng ký bản quyền, họ gần như chẳng làm gì được vì Gilead Science vẫn sở hữu quyền sử dụng công thức sản xuất ra loại thuốc này. Mọi mong muốn khai thác thương mại hóa sản phẩm đó đều phải xin ý kiến của Gilead Sciences trước”.

BM

Về phía cộng đồng mạng, động thái của Trung cộng đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích về sự tôn trọng của nước này đối với quyền sở hữu trí tuệ, cư dân mạng liên tiếp để lại bình luận như:

“Mọi người có biết thuốc Remdesivir của Mỹ, bản quyền điều trị tại Trung cộng là được ai giành đăng ký trước không? Trung tâm Nghiên cứu Virus Vũ Hán, họ liên kết với đơn vị quân sự, ngày 21/1 đã giành đăng ký trước ‘bản quyền dùng Remdesivir điều trị virus corona mới 2019’, hơn nữa còn thông qua thỏa thuận quốc tế để mở rộng quyền sở hữu này ra toàn cầu. Đây là hành vi ma quỷ gì đây?”

BM
  
“Thuốc mà Mỹ tặng miễn phí bị Trung tâm Nghiên cứu Virus Vũ Hán giành đăng ký bản quyền trước! Người Mỹ lại hoàn toàn bị choáng váng rồi! Để các vị xem xem con rắn làm thế nào mà cắn chết bác nông dân đây!”Thùy Linh

BM

Tỉ phú Quách Văn Quý tiết lộ con số tử vong _ TC muốn giá họa cho Mỹ
Đảng Cộng sản VN tồn tại nhờ điều chỉnh và thay đổi
Vì sao phụ nữ càng thành đạt càng dễ ly hôn
Đấu đá chính trị nội bộ tại Vũ Hán Trung cộng
Y tá _ bác sĩ cùng bệnh viện được xác định nhiễm virus corona
ĐCSTC đã phát động Thế chiến thứ 3 từ lâu
Số người chết vì virus corona đã vượt quá xa so với Sars
Virus corona _ có nên đeo khẩu trang và hạn chế đi lại?
Nghiên cứu nói tê tê có liên hệ tới corona _ giới khoa học hoài nghi
Mê tín dị đoan gây hại cho động vật và hệ sinh thái thế giới
Virus corona làm căng thẳng quan hệ giữa Trung cộng với châu Á
Việc tha bổng Donald Trump có ý nghĩa gì với bầu cử 2020?
Tại sao phải đàn hặc?
Một người Mỹ nhiễm virus corona chết ở Trung cộng
Bệnh dịch và chính trị _ Hai mặt trận Tập Cận Bình phải đối phó
Hãy giữ chặt con virus của mày _ đồ Tàu bẩn thỉu
Giận dữ bùng phát sau bác sĩ TC cảnh báo virus qua đời
Ngày nay có nhiều người hiểu cộng sản Tàu hơn
Phản ứng của người Việt tại Mỹ đối với sự lây lan của virus corona
Mỹ và Anh ra khuyến cáo về virus Corona ở Việt Nam

2 comments:

  1. Thưa các bạn, sách có câu "Giang sơn dị đảo. Bản tính nan di"! Sông núi còn thay đổi. Chứ bản chất hiếu chiến, gian ác và tham lam của Tàu+ kg bao giờ thay đổi! Cách đây hơn độ 2 tuần, tôi nhận được một email nói Mỹ đã bào chế được thuốc trị hết bệnh nhiểm của virus corona Vũ Hán. Tôi hoàn toàn kg tin. Vì nghĩ rằng thuốc Remdesivir chắc trước đây trị bệnh gì đó...nay lấy ra xài, =người ta "Lấy mùng muổi đem xuống hồ bắt cá vồ" mà thôi. Vì công đoạn nghiên cứu, bào chế, rồi thử nghiệm trên thú vật rồi trên con người, xem có phản ứng... có ung thư hay kg, làm sao nhanh =vậy được? Chắc Mỹ có phép =Tề Thiên Đại Thánh? Sau đó tôi nêu thắc mắc. Thì được DS Michael T. giải thích thuốc REMDESIVIR của Mỹ dùng để trị virus Ebola trước đây. Thế là đúng rồi. Vậy mà hôm nay T+ gian manh muốn chiếm đoạt sản phẩm sáng chế của Mỹ một cách vô liêm sĩ, quá bỉ ổi =thế mới rỏ bản chất của +Sản T+ là chúa lưu manh!!! T+ rồi đây cũng sẽ đội quần trước LHQ. Chờ xem.--H.M.

    ReplyDelete
  2. van chua thoi an cap va chiem doat. Tot nhat My dung tham gia vo va cho tui TQ chet ti'a no cho roi... Dan no nhieu van dan cung nhu dang van con thoi nat, khong the nao dut thoi thi Ta khong vao dia nguc thi ai vao dia nguc, cu de cho chung chet di, the gioi nay khong con dao dien.

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.