Tuesday, February 11, 2020

Mỹ tăng cường kiểm soát các cửa khẩu giữa mùa dịch corona

BM

Tổ chức này cho biết thêm là hiện có 42.708 ca lây nhiễm tại Trung cộng với 1.017 người thiệt mạng. Trong khi đó 393 ca lây nhiễm khác được xác nhận tại 24 nước trên toàn thế giới với một người thiệt mạng bên ngoài Trung cộng là tại Philippines.

Chính phủ Mỹ kể từ ngày 29/1/2020 đã bắt đầu thuê bao các chuyến bay để di tản công dân Mỹ ra khỏi Vũ Hán. Hành khách trên các chuyến bay này một số được đưa đến Căn cứ Không quân Miramar của Thủy quân Lục chiến tại San Diego. Số khác được đưa đến Căn cứ Không quân Lackland tại San Antonio, Texas. 

BM
Ông Zhong Nanshan, cố vấn hàng đầu của chính quyền Trung cộng đặc trách dịch bệnh, nói với Reuters rằng ông nghĩ dịch bệnh ‘COVID-19’ có thể lên đến cao điểm vào giữa hay cuối tháng 2 trước khi giảm bớt.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC cho biết thêm là Phi trường Eppley tại Omaha, Nebraska, cũng là điểm đến của công dân Mỹ di tản từ Vũ Hán.

Sau khi đến các phi trường này, hành khách trên các chuyến bay sẽ được kiểm tra xem có nhiễm virus corona, tên mới là COVID-19, hay không và sẽ được cách ly 14 ngày tại những khu vực riêng biệt, tránh tiếp xúc với binh sĩ tại căn cứ cho đến khi có dấu hiệu an toàn.

BM

Trước nguy cơ dịch bệnh ngày càng lây lan từ Trung cộng và chưa có dấu hiệu lên đến đỉnh điểm, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành những qui định mới, kiểm soát chặt chẽ những chuyến bay từ Trung cộng hay có ghé qua Trung cộng. Những chuyến bay này bắt buộc phải đáp xuống một trong số 11 phi trường Mỹ, theo chỉ định.

Luật sư di trú Khanh Phạm có văn phòng tại Texas cho VOA biết: “Phi trường đầu tiên là phi trường JFK John F. Kennedy ở New York. Thứ hai là phi trường Atlanta ở Geogia. Thứ ba là Chicago O’Hare ở Illinois. Thứ tư là phi trường San Francisco ở California. Thứ năm là phi trường Seatle Tacoma ở tiểu bang Washington. Kế tiếp là các phi trường Los Angeles ở California và phi trường Honolulu ở Hawaii. Và sau này Sở Di trú có đưa ra 4 phi trường mới nữa là Dallas ở Texas, Newark ở New Jersey, Dulles ở vùng ngoại ô Washington D.C, và Detroit ở tiểu bang Michigan. Và khi qua hải quan thì có máy dò nhiệt độ để xem hành khách có bị nóng sốt hay không.”

Luật sư Khanh Phạm cho biết thêm là việc hành khách có được vào Mỹ hay không ngoài việc được kiểm tra tại 11 phi trường chỉ định, còn tùy thuộc vào việc hành khách có quốc tịch Mỹ hay chỉ là thường trú nhân hoặc có các loại visa khác như du lịch, du học hay làm việc…

BM
  
“Quý vị có quốc tịch, 14 ngày vừa qua nếu quý vị có đi qua tỉnh Hồ Bắc thì quý vị bắt buộc phải bị cách ly hoàn toàn 14 ngày để coi quý vị có mắc bệnh hay không. Nếu quý vị có quốc tịch mà quý vị không đi qua tỉnh Hồ Bắc nhưng quý vị có đi qua Trung cộng nói chung, bất cứ nơi đâu ở trên Trung cộng, thì lúc quý vị vào nước Mỹ tại 1 trong 11 phi trường đó thì trước tiên Sở Di trú xem quý vị có triệu chứng bị bệnh hay không. Nếu quý vị không có triệu chứng bị bệnh, họ sẽ cho quý vị về nhà nhưng 14 ngày kế tiếp họ nói quý vị phải ở nhà, tự cách ly ở nhà chớ không phải cách ly ở bệnh viện. Quý vị không được đi ra ngoài. Trong 14 ngày đó, nếu quý vị bị bệnh, lúc đó quý vị phải vào bệnh viện.”

Luật sư Khanh Phạm nhấn mạnh:

BM
  
“Quan trọng hơn nữa là nếu quý vị không phải là người có quốc tịch Mỹ, có nghĩa là quý vị xin visa đi du lịch, xin visa đi làm, quý vị có thẻ xanh hay đang đi du học mà nếu quý vị có đi qua Trung cộng thì Mỹ tạm thời không cho nhập cảnh vào nước Mỹ.”

Vào dịp Tết Canh Tý 2020 vừa qua, nhiều người Việt Nam tại Mỹ về Việt Nam ăn Tết và gần đây đã lần lượt về Mỹ để trở lại với công việc thường ngày.

BM
  
Bà Út, nhân viên một văn phòng kế toán tại Virginia, đi và về bằng một hãng hàng không của Nhật Bản và ghé Tokyo trước khi đáp xuống phi trường Dulles ở vùng ngoại ô Washington D.C. Bà cho biết là ở Việt Nam nhất là tại phi trường Tân Sơn Nhất ai cũng đeo khẩu trang và phi trường vắng hơn trước chỉ bằng một phần ba trước khi có dịch bệnh, nhưng tại phi trường Dulles không có ai đeo khẩu trang cả và việc kiểm tra dịch bệnh cũng không gắt gao như mọi người tưởng.

“Lúc mình vô mình đưa hộ chiếu scan thì ông security (an ninh) hỏi là khi đi Việt Nam về có ghé China không, mình không là thôi. Còn trong đoàn em đi có mấy người có ghé China thì bị giữ lại. Giữ lại không biết đưa đi xét nghiệm hay đi đâu thì không biết. Còn Việt Nam về thì họ không nói gì hết,” bà Út chia sẻ.

BM
  
Ông Phương cũng là một cư dân Virginia vừa từ Việt Nam quay lại Mỹ sau kỳ nghỉ Tết. Ông về bằng hãng hàng không Cathay Pacific của Hong Kong, có ghé Hong Kong. Ông cho biết tại phi trường ở Việt Nam hầu như 100% mang khẩu trang, từ những người quét dọn, người bán hàng, cho đến tiếp viên hàng không, nhưng về đến phi trường Dulles của Mỹ tình hình khác hẳn.

“Ra khỏi máy bay đa số cũng đều bỏ khẩu trang và khi đến hải quan thì 100% bỏ khẩu trang vì người Mỹ không có ai mang khẩu trang cả,” ông nói.

Ông Phương nói thêm là không thấy nhân viên ở phi trường Mỹ cầm dụng cụ đo thân nhiệt của các hành khách đi trên chuyến bay như thường thấy ở Châu Á, nhưng vẫn thấy có thủ tục kiểm soát đề phòng khủng bố.

“Nhưng có điều đặc biệt là kỳ này khi tôi vô thì an ninh kêu mình ngó để chụp hình khuôn mặt, tôi nghĩ đó là ‘facial recognition’ (nhận dạng gương mặt).”

BM
  
Để đối phó với dịch bệnh ‘COVID-19’, Tổ chức Y tế Thế giới triệu tập một hội nghị hai ngày tại Geneva, bắt đầu từ 11/2, với sự tham dự của hơn 400 khoa học gia trên toàn thế giới để thảo luận về cách thức kiểm soát dịch bệnh bùng phát cũng như các phương thuốc chữa trị và chủng ngừa.

Trong khi đó tại Trung cộng, ông Zhong Nanshan, một nhà dịch tễ học nổi tiếng đồng thời là cố vấn hàng đầu của chính quyền Trung cộng đặc trách dịch bệnh, nói với Reuters rằng ông nghĩ dịch bệnh ‘COVID-19’ có thể lên đến cao điểm vào giữa hay cuối tháng 2 trước khi giảm bớt.

BM
  
Tân Hoa Xã loan tin các Bộ của chính phủ Trung cộng phối hợp với công ty quốc doanh Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung cộng đã phát triển và đưa ra một ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp người sử dụng có thể kiểm tra được mức rủi ro nhiễm khuẩn, biết được mình đang gần những người đã xác nhận bị bệnh hay bị nghi lây nhiễm virus corona gây tử vong này.Hà Vũ

BM

Bắc Kinh kỷ luật hai viên chức ở Hồ Bắc
910 người tử vong _ Thi thể vứt bỏ ra ngoài cửa nhà ở Vũ Hán?
Vì đâu người Vũ Hán ồ ạt tháo chạy trong tuyệt vọng trước đại dịch?
Bốn sĩ quan TC bị kết tội tấn công mạng vào công ty tín dụng Equifax của Mỹ
Việt Nam có nên đóng cửa biên giới với Trung cộng để ngăn corona?
Tôi bỏ lại gia đình ở Trung cộng
Du lịch Hà Nội vắng khách do tác động của virus corona
Có phải chính trị Mỹ đã hết thuốc chữa?
China đăng ký trước bản quyền thuốc Remdesivir trị virus corona của Mỹ
Tỉ phú Quách Văn Quý tiết lộ con số tử vong _ TC muốn giá họa cho Mỹ
Đảng Cộng sản VN tồn tại nhờ điều chỉnh và thay đổi
Vì sao phụ nữ càng thành đạt càng dễ ly hôn
Đấu đá chính trị nội bộ tại Vũ Hán Trung cộng
Y tá _ bác sĩ cùng bệnh viện được xác định nhiễm virus corona
ĐCSTC đã phát động Thế chiến thứ 3 từ lâu
Số người chết vì virus corona đã vượt quá xa so với Sars
Virus corona _ có nên đeo khẩu trang và hạn chế đi lại?
Nghiên cứu nói tê tê có liên hệ tới corona _ giới khoa học hoài nghi
Mê tín dị đoan gây hại cho động vật và hệ sinh thái thế giới
Virus corona làm căng thẳng quan hệ giữa Trung cộng với châu Á

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.