Monday, February 3, 2020

Google phối hợp với WHO chống tin thất thiệt về dịch corona

BM

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đang làm việc với Google để đảm bảo là mọi người có được những dữ liệu của WHO trước tiên khi họ truy tìm tin tức về virus mới xuất hiện tại Trung cộng.

Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adnanom Ghebreyesus nói tại phiên khai mạc hội nghị ban điều hành của WHO vào ngày 3/2 là những mạng truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, Tencent và TikTok cũng có những bước để hạn chế sự lan truyền những tin tức không đúng và những tin đồn về virus và dịch bệnh bùng phát từ thành phố Vũ Hán của Trung cộng vào cuối tháng 12 năm ngoái và hiện đã lây lan sang 23 nước khác.

BM
  
“Để đạt mục đích này, chúng tôi đã làm việc với Google để đảm bảo là những người đi tìm tin tức về virus corona thấy được thông tin của WHO ngay phần đầu kết quả tìm kiếm,” ông nói.

Các giới chức WHO như ông Tedros đã liên tiếp ca ngợi những đáp ứng của Trung cộng trước công chúng, lặp lại lời kêu gọi tránh hoảng loạn của Bắc Kinh, tìm cách củng cố các hệ thống y tế yếu kém và bác bỏ những tin đồn có thể gây ra việc kỳ thị chống lại công dân Trung cộng và những người châu Á khác.

Đại sứ Li Song, phó đại diện thường trực của Trung cộng tại Geneva, chỉ trích về việc cấm bay, không cấp visa và việc một vài nước từ chối không chấp nhận người dân tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán, gọi những động thái này là vi phạm những khuyến cáo của WHO.

BM

Ông Li nói là Chủ tịch Tập Cận Bình, trong cuộc gặp với ông Tedros tại Bắc Kinh hồi tuần trước, đã nói là dịch bệnh do virus corona gây nên “là ác quỉ-chúng ta không thể để ác quỷ ẩn núp.”

Ông Li nói tiếp “Cộng đồng quốc tế cần xử lý virus một cách khách quan, công bằng, bình tĩnh và hợp lý, không nên giải thích quá đáng một cách tiêu cực và bi quan hay cố tình gây hoảng loạn. Chúng ta cần sự kiện, không lo sợ. Chúng ta cần khoa học, không phải tin đồn. Chúng ta cần đoàn kết, không phải lăng nhục.”

Ông Tedros nhắc lại lời khuyên của con gái ông là không nên đến Bắc Kinh, và ông giải thích cho con ông là “Không sao, virus không có trên toàn Trung cộng.”

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, có một số tuyên bố sai lầm hay giả mạo về virus được loan truyền trên mạng. Trong đó có những giả thuyết âm mưu ngụy tạo là virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm và vaccine hiện đã được chế tạo, khuếch đại về con số người bệnh và người chết và đưa ra những phương thuốc chữa trị giả mạo.

BM  
  
Ngày 2/2 WHO than phiền là dịch bệnh bùng phát và cách đáp ứng đã được đi kèm bằng quá nhiều tin tức, một số chính xác, một số không- làm cho mọi người khó tìm được những nguồn đáng tin cậy và những hướng dẫn khả tín khi cần đến.

Báo cáo cho biết WHO làm việc “24 giờ một ngày để định ra những tin đồn được loan truyền nhiều nhất có thể làm hại đến sức khỏe công chúng, như những biện pháp phòng ngừa và điều trị giả mạo.”

BM
  
Ông Tedros cũng nhắc lại quyết định của ông hồi tuần trước xếp hạng virus bùng phát là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Ông nói rằng hành động này được đưa ra vì con số lây lan từ người qua người gia tăng sang nhiều nước và có thể ảnh hưởng mạnh đến các nước đang phát triển với hệ thống y tế yếu kém.

Tính đến ngày 3/2, dịch bệnh bùng phát đã lây nhiễm hơn 20,438 người, trong đó có 425 người chết được xác nhận tại Trung cộng. 

Bên ngoài Trung cộng có 151 ca được xác nhận tại 23 nước, và một người chết tại Philippines ngày 2/2.

BM

Mô hình thương mại EU-Canada mà Anh muốn áp dụng sau Brexit là gì?
426 người tử vong _ Thêm 65 người chết tại Wuhan trong một ngày
Kế hoạch bí mật của Trung cộng để chế vũ khí hóa virus
Nỗi sợ virus corona thổi bay 393 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán TC
Nguy cơ với ngành dệt may VN do virus corona _ Học sinh nghỉ học
Ô nhiễm nhựa trong thực phẩm hàng ngày và nông nghiệp
TC cáo buộc Mỹ gây hoảng loạn và 'lan truyền nỗi sợ'
361 người tử vong _ Virus corona đẩy tâm lý kỳ thị người Trung cộng
Trung cộng bị chống khắp thế giới vì virus Corona
Không thể cho phép hàng nghìn người mang virus corona tới Mỹ
Năm 2020 TC sẽ trải qua một cuộc cách mạng _ Trump tái đắc cử
Truất phế Tổng Thống _ Lẽ phải giải oan khiên _ Dân Chủ đại bại
304 tử vong do virus Corona _ Philippines ca tử vong đầu tiên ngoài Trung cộng
Super Bowl 54 halftime show _ 13 phút _ 13 triệu USD
Chất liệu cao su _ Từ đam mê tính dục đến thời trang
Virus corona _ Tác động đến cơ thể như thế nào?
Hiệp ước Thành Đô có hiệu lực bắt đầu năm 2020?
259 tử vong vì virus Corona _ Trung cộng bị cách ly nhiều hơn
Nhân sự Tòa Bạch Ốc 2020
Hạt tiêu Kampot ngon nhất thế giới ở Campuchia

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.