Tuesday, February 11, 2020

Nhiều người chỉ trích việc Thủ tướng Malaysia đề nghị ông Trump từ chức

BM
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói ông đã ''đề nghị Trump từ chức để cứu nước Mỹ.''

Việc Thủ tướng Malaysia ông Mahathir Mohamad ''đề nghị Trump từ chức để cứu nước Mỹ'' bị gặp phải những phản ứng đa số là tiêu cực.

Báo The Star của Malaysia đưa tin nhà lãnh đạo Malaysia nói rằng ông Trump nên từ chức, vì đã đề xuất thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine, mà ông Mahathir cho là ''hoàn toàn không thể chấp nhận được'' và hết sức bất công.

Ông Mahathir công bố rõ là chỉ trích của ông chỉ nhắm riêng vào tổng thống Donald Trump chứ không có ý phê bình người dân Hoa Kỳ.

BM
  
Bình luận hôm 11/2, ông David Brown cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết:

''Tôi từng theo dõi Mahatir trong một thời gian dài, kể từ khi tôi được gửi đến làm việc tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kuala Lumpur vào giữa thập niên 1980s. Ông Mahathir là người luôn có khuynh hướng đưa ra những bình luận gây sốc, được tính toán để thu hút sự chú ý. Ông ấy sẽ rất vui mừng nếu Trump hoặc con rể của ông ta, Kushner, mắc bẫy.''

Giải thích rõ quan điểm của mình, ông David Brown nói ông cho rằng kế hoạch hòa bình Trung Đông của ông Trump ''đã chết ngay khi được đưa ra.''

Nhưng dù đồng ý với nhận định của ông Mahathir về kế hoạch này, ông Brown vẫn không hứng thú với đề nghị ông Trump nên từ chức của Mahathir:

BM
  
''Về việc Trump có nên từ chức? Chúng ta có thể hình dung là ông Trump sẽ từ chức vì một loạt những lý do, trong đó, kế hoạch hòa bình Trung Đông do Kushner đề xuất có thể là một. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra, vậy tại sao chúng ta lại phải tạo thêm nhiều chú ‎ý cho con người tự yêu mình này?''

Kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

BM
  
Ông Mahathir đưa đề nghị rằng ông Trump nên từ chức ''để cứu nước Mỹ' sau cuộc đối thoại với các công ty Pháp sáng 10-2.

''Thỏa thuận này sẽ chỉ mang lại nhiều xung đột hơn cho khu vực và sẽ khiến hàng tỷ người trên thế giới giận dữ,'' ông Mahathir nói tại hội nghị thứ ba của Liên minh Nghị viện cho Al-Quds hôm 8/2.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông do ông Trump đưa ra ngày 28/1 được cho là mang đến cho Israel tất cả những gì họ muốn, nhưng lại rất bất lợi cho Palestine. Kế hoạch bị Mahmoud Abbas, Tổng thống Palestine ngay lập tức thẳng thừng bác bỏ.

BM
  
Vài ngày sau đó, Palestine tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Israel và Hoa Kỳ, một quyết định được cho là ném Trung Đông trở lại tình trạng bất ổn.

Ngoài Palestine, Trung Quốc, Nga, Iran và chính cả những đồng minh của Mỹ ở châu Âu cũng cùng lập tức bày tỏ sự không ủng hộ kế hoạch này.

Đa số là chỉ trích

BM
  
Có vẻ quan điểm về kế hoạch hòa bình Trung Đông không là nguyên nhân khiến dư luận phản ứng tiêu cực với đề nghị ông Trump nên từ chức của Mahathir Mohamad. Trên tờ SCMP, nhiều người lên tiếng bình luận.

Độc giả k‎ý tên ''Hartlee'' nhận xét:

''Tuyên bố này về Trump sẽ có nặng ký hơn nếu chính ông Mahathir đã từ chức và chuyển chức vụ Thủ tướng cho Anwar. Tuyên bố này giờ đã phản tác dụng với chính bản thân ông.''
Độc giả ký‎ tên ''je_taime_moi_non_plus'' viết:

BM

''Còn nhớ năm 1995, khi Malaysia còn là một đất nước thịnh vượng, lạc quan trên đường trở thành một cường quốc?

Đáng tiếc là Trump đang quá bận rộn ở New York. Nếu không, ông đã có thể anh gọi cho Mahaghir và bảo ông nên từ chức để cứu lấy Malaysia!''

Độc giả xưng tên Desmond bình luận:

BM
  
''Cho đến khi Mahathir thành công và được yêu chuộng hơn ở nước nhà, cá nhân tôi không nghĩ Trump sẽ chú ý đến lời của ông Thủ tướng. Trump luôn nhận được sự chỉ trích từ các đối thủ và các chính trị gia thất bại, nên ông ta biết khá rõ các mánh khóe.''

Trên Twitter, một người dân Malaysia có tài khoản có tên ''aruna'' viết:

BM
  
''Vâng thưa Thủ tướng Mahathir, vậy cũng rất công bằng khi đề nghị là ông nên từ chức để cứu lấy Malaysia chứ? Vâng, xin ông hãy từ chức và cứu đất nước yêu dấu của chúng tôi.''

Cũng trên Twitter, tài khoản ''Da Ducc'' bày tỏ một biểu đồng tình hiếm hoi với Thủ tướng Mahathir:

''Đáng lẽ ra phải thu hút lòng cao ngạo và sự phù phiếm của ông Trump bằng cách yêu cầu ông trở thành một anh hùng bằng cách hãy từ chức để cứu thế giới.''

Tổng thống Donald Trump hiện chưa có phản ứng gì về đề nghị này.

Trong khi đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Malaysia nói rằng những nhận xét này không nằm trong tinh thần xây dựng đã đóng vai trò nền tảng lâu dài giữa quan hệ hai nước.

BM

Ký sinh trùng đoạt giải Oscar 2020
Việt Nam _ 2019 nCoV và những chuyện chưa ai chỉ giùm
Công nghệ điện thoại di động giúp theo dõi sự phát tán virus corona
Dịch cúm sẽ quét sạch nước Mỹ?
Mỹ tăng cường kiểm soát các cửa khẩu giữa mùa dịch corona
Bắc Kinh kỷ luật hai viên chức ở Hồ Bắc
910 người tử vong _ Thi thể vứt bỏ ra ngoài cửa nhà ở Vũ Hán?
Vì đâu người Vũ Hán ồ ạt tháo chạy trong tuyệt vọng trước đại dịch?
Bốn sĩ quan TC bị kết tội tấn công mạng vào công ty tín dụng Equifax của Mỹ
Việt Nam có nên đóng cửa biên giới với Trung cộng để ngăn corona?
Tôi bỏ lại gia đình ở Trung cộng
Du lịch Hà Nội vắng khách do tác động của virus corona
Có phải chính trị Mỹ đã hết thuốc chữa?
China đăng ký trước bản quyền thuốc Remdesivir trị virus corona của Mỹ
Tỉ phú Quách Văn Quý tiết lộ con số tử vong _ TC muốn giá họa cho Mỹ
Đảng Cộng sản VN tồn tại nhờ điều chỉnh và thay đổi
Vì sao phụ nữ càng thành đạt càng dễ ly hôn
Đấu đá chính trị nội bộ tại Vũ Hán Trung cộng
Y tá _ bác sĩ cùng bệnh viện được xác định nhiễm virus corona
ĐCSTC đã phát động Thế chiến thứ 3 từ lâu

1 comment:

  1. nói xin lỗi, what a bs of this man is. Lấy quyền gì mà kêu TT Trump từ chức để cứu vãng nước Mỹ? Nước Mỹ dưới quyền của TT Trump đang giàu mạnh mắc mớ gì phải cứu? What a bs! Có chăng thì ông ta nên từ chức để cứu lấy nước Mã Lai. Thằng cha này chắc chán sống lại nghe lời thằng cha Xí lắc léo... Xí lắc léo sắp chết rồi muốn chung quan tài với hắn thì qua China mà chung hưởng con coronavirus.

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.