Saturday, June 12, 2021

California và Nevada hiện đang bị hạn hán

 image

Theo hệ thống giám sát liên bang, California và Nevada hiện đang ở tình trạng “100% hạn hán,” kèm theo điều kiện khô hạn làm dấy lên những lo ngại về tình trạng thiếu nước và cháy rừng.


Hệ thống thông tin hạn hán tổng hợp quốc gia (NIDIS) cho biết trong một bản cập nhật gần đây rằng, “Với điều kiện hạn hán nghiêm trọng, băng tuyết giảm nhanh và mực nước hồ chứa thấp, mối lo ngại về mùa cháy rừng đang gia tăng.”

 

Trong khi cơ quan này cho biết cả California và Nevada đều bị hạn hán hoàn toàn, khoảng 3/4 trong số đó đang trải qua điều kiện hạn hán ở mức độ cao nhất—“Khắc nghiệt” (“Extreme”) hoặc “Bất thường” (“Exceptional”).


image


Điều kiện khô hạn đã khiến giới chức Nevada cấm khoảng 31% cỏ ở khu vực Las Vegas trong nỗ lực bảo tồn nguồn nước. Đạo luật do Thống đốc Steve Sisolak ký hôm 04/06 đã đưa Nevada trở thành tiểu bang đầu tiên của quốc gia ban hành lệnh cấm vĩnh viễn đối với một số loại cỏ.

 

Lệnh cấm, có hiệu lực vào năm 2017, nhắm vào điều mà Cơ quan quản lý nước miền Nam Nevada gọi là “bãi cỏ không hoạt động.” 


Lệnh này áp dụng cho cỏ mà hầu như không ai sử dụng tại các công viên văn phòng, ở các trung tâm đường phố, và ở lối vào các khu phát triển nhà ở. Lệnh không bao gồm nhà ở cho một gia đình, các công viên và sân golf.


image


Mực nước thấp đang làm gia tăng lo ngại về cháy rừng. Quận Butte của Bắc California hứng chịu trận cháy rừng nguy hiểm nhất trong một thế kỷ vào năm 2018 khi có 85 người tử vong. Năm ngoái, 16 người khác đã thiệt mạng trong một vụ cháy rừng.

 

Đi bộ dọc theo đường mòn Bidwell Canyon của Quận Butte trong tuần lễ kết thúc vào ngày 06/06, bà Lisa Larson (63 tuổi) đã chia sẻ những lo lắng của mình khi nhìn thấy cỏ và cây khô héo.

 

Bà nói: “Điều đó khiến tôi cảm thấy hơi bất an vì càng khô, thì sẽ càng có nhiều đám cháy hơn.”


image


Theo ông Chuck Maxwell, giám đốc dịch vụ dự báo tại Trung tâm Điều phối Tây Nam, trung tâm hỗ trợ hậu cần và ra quyết định cho việc chữa cháy rừng ở khu vực Tây Nam, tác động của hạn hán đối với khả năng cháy là không đơn giản.

 

Trình bày tại hội thảo trên web về triển vọng cháy rừng và cập nhật tình hình hạn hán gần đây cho California và khu vực Tây Nam, ông Maxwell nói rằng hạn hán nghiêm trọng làm tăng nguy cơ hỏa hoạn ở những khu vực có rừng và/hoặc thảm thực vật bụi rậm, nhưng cũng có thể hạn chế sự phát triển của cỏ, nơi đám cháy có xu hướng bắt đầu và lan ra.

 

Ông cho biết có “khả năng cháy lớn trên mức bình thường” cho phần lớn khu vực Tây Nam cho đến tháng 06/2021, sẽ trở lại “tiềm năng cháy bình thường” vào tháng Bảy và tháng Tám khi có gió mùa.


image


Theo CAL FIRE, tính đến thời điểm hiện giờ trong năm nay, đã có nhiều vụ cháy và diện tích đất bị thiêu rụi hơn ở California so với năm ngoái cho đến nay.

 

Mặc dù hạn hán thường xảy ra ở California, nhưng năm nay nóng hơn và khô hơn nhiều so với những năm khác, nước bốc hơi nhanh hơn từ các hồ chứa và lớp băng tuyết thưa thớt ở Sierra Nevada cung cấp nước cho các hồ này. Theo ông Jay Lund, đồng giám đốc của Trung tâm Khoa học đầu nguồn tại Đại học California-Davis, hơn 1,500 hồ chứa của tiểu bang có mực nước thấp hơn 50% so với thời điểm này trong năm.


“Trong đợt hạn hán trước, các hồ chứa phải mất ba năm để đạt mức thấp như năm thứ hai của đợt hạn hán này,” ông Lund nói.


image


NIDIS cho biết trong bản cập nhật về tình hình hạn hán rằng hầu hết trong số mười hồ chứa lớn nhất ở Bắc California đang ở mức hoặc thấp hơn mức phân vị thứ 10 thấp nhất cho thời điểm này trong năm.


image


Mực nước thấp trên khắp California cũng sẽ hạn chế lượng điện mà tiểu bang có thể tạo ra từ các nhà máy thủy điện, khiến các quan chức địa phương lo lắng về tình trạng mất điện.


Tiểu bang California đã cạn kiệt năng lượng vào mùa hè năm ngoái (2020) trong một đợt nắng nóng khắc nghiệt khiến California mất điện luân phiên đầu tiên sau 20 năm. Các quan chức cho biết họ đã chuẩn bị tốt hơn trong mùa hè này, khi đã đạt được thêm 3,500 megawatt công suất trước những tháng mùa hè thiêu đốt.

 

 

 

Tom Ozimek _ Tịnh Nhi


image


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.