Monday, December 17, 2018

Tập bị “mắc xương” sau bữa ăn tối với Trump

baomai.blogspot.com  

Tại bữa ăn tối giữa Trump với Tập ở Buenos Aires, trước yêu sách của Trump và sự thành khẩn của Tập, hai nước Mỹ - Trung đã thống nhất tạm hưu chiến 90 ngày để đàm phán và nếu trong quá trình đàm phán. 

Trong quá trình đàm phán, nếu hai bên đều đồng thuận thì Mỹ sẽ ngưng việc tiếp tục áp thuế lên hàng hóa Trung cộng, nếu không đồng thuận thì gói thuế mức 15% sẽ áp lên 200 tỷ USD giá trị hàng hóa của Trung cộng có hiệu lực tức thì vào ngày 02/3/2019.

Trong bữa ăn tối với Tập, Trump đã gắp bỏ vào chén ăn của Tập hai cái xương buộc Tập phải nuốc vào nếu không muốn bị áp thuế 15% lên 200 tỷ USD giá trị hàng hóa vào đầu năm 2019. Hai cái xương đó là:

1. Trong giai đoạn hưu chiến thuế quan, phía Trung cộng phải thể hiện thành ý bằng việc:

·        Hạ thuế đánh vào ô tô nhập khẩu từ Mỹ vào Đại lục xuống mức lý tưởng, hài hòa.

·        Tăng cường mua hàng hóa Mỹ mà ưu tiên là hàng nông sản Mỹ. 

2. Trung cộng phải thông qua thương vụ sáp nhập lịch sử giữa Qualcomm của Mỹ với NXP Semiconductors NV của Hà Lan:

baomai.blogspot.com
  
Qualcom là nhà sản xuất chip khổng lồ của Mỹ muốn có một vụ sáp nhập với công ty cùng lĩnh vực là NXP Semiconductors NV của Hà Lan. Cả hai đều nằm trong danh sách 10 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Hai bên đã có một thỏa thuận sơ bộ trị giá 44 tỷ USD mà Qualcomm đưa ra lần đầu tiên vào tháng 10/2016 nhằm thâu tóm NXP Semiconductors NV của Hà Lan. 

Tuy nhiên, để hoàn thành thương vụ trên thì phải có sự chấp thuận của 09 quốc gia và vùng lãnh thổ liên quan, trong đó có Liên minh châu Âu, Hàn Quốc và Trung cộng. 

baomai.blogspot.com
  
Như đã phân tích ở những bài trước đây, Qualcomm của Mỹ và Huawei của Trung cộng là 02 đối thủ "bất cộng đái thiên - không đội trời chung" ở lĩnh vực 5G. Sẽ rất bất lợi cho Qualcomm trên cuộc chiến tranh giành thị phần. Bởi một khi Huawei có thị phần lớn hơn ở thị trường 5G, nó có thể chiếm lợi hàng tỷ USD so với đối thủ từ Mỹ và thu phí bất cứ công ty nào với bằng sáng chế của nó. Đây cũng là lý do mà Trump đã ngăn chặn thương vụ sáp nhập Qualcomm của Broadcom một công ty sản xuất chip của Singapore do Hock Tan là công dân Mỹ quản lý, thương vụ này có giá 117 tỷ USD. Sở dĩ Trump ngăn Broadcom mua Qualcomm vì Trump lo Broadcom sẽ làm suy yếu Qualcomm, tạo lợi thế cho Huawei thống lĩnh mạng không dây 5G trên toàn cầu. 

Trong bối cảnh hiện tại, để Trung cộng thông qua thương vụ Qualcomm thâu tóm NXP Semiconductors NV của Hà Lan là điều gần như bất khả thi nếu Mỹ không đáp đền tương xứng theo nguyên lý "hòn bấc ném đi - hòn chì ném lại". Chính vì lý do này mà Trump đã ăn tối và ân hạn cho Tập 90 ngày để suy ngẫm, đánh đổi. 

baomai.blogspot.com
  
Nhiều chuyên gia cho rằng với bản chất "tráo trở" không đối thủ của Trung cộng thì trong 90 ngày ân hạn kia, Trung cộng sẽ tung ra quỷ kế để "mưu sanh thoát hiểm", sẽ vận dụng phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến", thậm chí "trở mặt - lật lọng" trong 90 ngày hoặc sau 90 ngày tới thì sao ? Trump làm gì được nhau ? 

Nếu những điều trên xảy ra thì Trump đâu phải là Trump tỷ phú, là tổng thống thứ 45 của Mỹ đã từng đánh bại nhà chánh trị lừng danh Hillary Clinton. Chắc chắn Trump và ban cố vấn của Trump quá hiểu về Trung cộng, vì vậy Trump đã ép Tập vào nuốt 02 cái xương trong bữa ăn tối để găm trong cổ họng của Tập. Nếu muốn không bị nghẹt thở thì Tập chỉ có thể tìm cách nuốt mạnh để xương trôi tuột vào bụng, nhược bằng cố nôn ọe để hòng trục xương ra ngoài thì nó lại cắm sâu thêm, điều này ai cũng rõ khi bị mắc xương. 

Cái xương đầu tiên Tập phải nuốt đó là gói áp thuế lên hàng hóa có giá trị 267 tỷ USD, điều này Trump đã nhắc tới nhiều lần từ trước nhưng lại không nói sẽ ngưng đánh tiếp trong thời gian ân hạn mà chỉ nói tạm dừng gói thuế mức 15% của lượng hàng 200 tỷ USD. Vì vậy nếu Trung cộng lộn xộn trong 90 ngày ân hạn thì gói thuế lên lượng hàng 267 tỷ USD ập xuống ráng mà chịu. 

baomai.blogspot.com
  
Cái xương thứ hai là Tập phải thông qua thương vụ thâu tóm NXP Semiconductors NV của Qualcomm. Nếu Tập không sớm thông qua thì Trump sẽ ra tay với danh hiệu "người đánh thuế". Độc đáo hơn nữa là ngay trong bữa ăn tối với Tập, Canada đã tóm cổ phó chủ tịch - giám đốc tài chánh của Huawei. Đây là chiêu "kích nổ" của Mỹ vừa vạch áo Huawei cho thế giới nhìn rõ thẹo của nó, vừa cảnh cáo các quốc gia đang là đối tác của Huawei phải cẩn trọng, sớm xa lánh Huawei nếu không muốn bị lây bịnh ho lao, sida từ nó. 

Nhưng cao thủ hơn là sau khi tóm cổ Mạnh Vãn Chu, hiệu ứng domino "mất thị phần" của Huawei bùng nổ tại các thị trường lớn, đầy tiềm năng như Nhật, Úc, Anh, Pháp, Đức, Ấn,... đã dấy lên làn sóng "tránh xa Huawei". Khi thị phần Huawei bị mất bởi sự vụ Mạnh Vãn Chu thì doanh thu của Huawei cũng lao dốc, con mèo đen Huawei vốn giỏi bắt chuột nay thành con mèo mù, từ một con gà đẻ trứng vàng cho Trung cộng nay thành con gà nân, ăn nhiều nhưng đẻ toàn phân thì ngu gì Tập vì giữ nó mà làm phật lòng Trump khi không ký đồng ý thương vụ thâu tóm của Qualcomm như đã nói trên. 

baomai.blogspot.com

Cuối cùng thì dù được ân hạn 90 ngày sau bữa ăn tối với Trump bên lề G20 nhưng trong 90 ngày này cổ họng của Tập bị hành hạ vì lão Trump bắt ép nuốt xương để phi thân vượt thành. Nhưng Tập chứ nài đâu "Chàng Lía" ở Đàng Trong Việt Nam vào thế kỷ 18 mà biết dùng miếng võ "Cá lóc" để phi thân vượt thành lũy của Donald Trump. Tập chết dưới tay Trump là cái chắc.Tran Hung

baomai.blogspot.com

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa
Viện dưỡng lão là ngôi nhà cuối cùng
Những căn hầm được xây để chống ngày tận thế
Lịch sử tha hương của người Garifuna gốc Phi ở Caribbean
Henry Kissinger nói nhiều điều về tổng thống Trump
Cách chặn robocalls trên iPhone và Android
Chống phá thai như vận động ở VN là 'chống phụ nữ'
Người TC cho rằng chính quyền hiện tại sẽ sụp đổ
Vì sao an ninh kinh tế là an ninh quốc gia?
Quân sư cho TT Trump chống TC là ai?
Số người Việt bị Mỹ trục xuất 2018 tăng 72%
Đất nước Việt Nam của tôi ư?
Chiến lược diệt “Rồng quái vật” của Peter Navarro
Thời tiết lạnh luôn dẫn đến cảm ốm?
Tại sao người già ngủ ít hơn?
Thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến
Vì sao Trump muốn trục xuất người Việt tị nạn?
Tại sao chúng ta nói 'Chúa ban phước cho bạn' khi hắt hơi?
Trung cộng đe dọa ‘tương lai thế giới’
Một đề nghị khả thi....giải quyết nạn di dân tràn vào Mỹ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.