Saturday, December 15, 2018

Vì sao an ninh kinh tế là an ninh quốc gia?

https://baomai.blogspot.com/

Cựu Tổng Thống Ronald Reagan hiểu rằng chỉ bằng sức mạnh chúng ta mới có thể tìm được một nền hòa bình thực sự. Với ông, sức mạnh như vậy tập trung ở sức mạnh quân sự – một sự mạnh mẽ không gì chống đỡ nổi cùng sự đổi mới sáng tạo vượt trội về kỹ thuật quân sự trên đất, trên biển, trên không, và chắc chắn là trong các không gian của “những cuộc chiến tranh giữa các vì sao” trên cao.

Dưới cờ hiệu hoà bình qua sức mạnh, Tổng Thống Reagan đã làm xói mòn những nền tảng thực sự của Liên tiểu bang Xô Viết mà không cần bắn một viên đạn, thậm chí thời gian ông lãnh đạo nước Mỹ là một trong những thập niên yên bình nhất kể từ Thế Chiến II.

baomai.blogspot.com
  
Ngày nay, chúng ta sống trong một thời đại phức tạp hơn. Các quốc gia, dân tộc không chỉ thách thức chúng ta như những đối thủ cạnh tranh về mặt chiến lược. Các quốc gia ngạo mạn phát triển các loại vũ khí giết người hàng loạt trong khi những tổ chức không được nước nào công nhận dính líu vào với thánh chiến Hồi Giáo và Chủ Nghĩa khủng bố. Chúng ta cũng đang trong một cuộc tranh đua kinh tế dữ dội với các quốc gia mà chúng ta cùng buôn bán làm ăn một cách hào phóng – và  việc giao thương tự do và công bằng của chúng ta thường không được đền đáp lại.

Trong tình trạng vi phạm này xuất hiện Tổng Thống Donald Trump với một nguyên tắc tổ chức chiến lược chính trị mới: An Ninh Kinh Tế là An Ninh Quốc Gia.

baomai.blogspot.com  
Đại Diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer (T) đang tham khảo ý kiến của Giám Đốc Hội Đồng Thương Mại Quốc Gia  Peter Navarro (P) tại buổi đàm phán thương mại với Trung Cộng 

Để bảo đảm an ninh về kinh tế, các gia đình người dân Mỹ phải có việc làm với mức lương tốt và tự do theo đuổi các cơ hội kinh tế và kinh doanh phong phú như những thế hệ trước. Nền an ninh kinh tế như vậy dễ dàng chuyển thành nền an ninh quốc gia vì chỉ thông qua một nước Mỹ thịnh vượng bền vững chúng ta mới đạt được sự lớn mạnh, tiềm lực kinh tế và quân sự và những đổi mới kỹ thuật cần thiết để trở thành lực lượng quân sự tiên tiến nhất trên thế giới.

Dưới ngọn cờ “an ninh kinh tế là an ninh quốc gia,” chính sách giảm thuế doanh nghiệp của chính quyền Trump hiện khuyến khích  đầu tư và xúc tiến đổi mới. Một làn sóng bãi bỏ điều tiết làm sự cạnh tranh kinh doanh Mỹ mang tính toàn cầu hơn. Thuế thép và nhôm và các quy tắc “hãy mua hàng hoá Mỹ” đã gia tăng đang trợ giúp cho hai trụ cột cơ bản của nền tảng công nghiệp quốc phòng. Các hợp đồng thương mại với Nam Hàn và điều chỉnh sự kéo dài cần thiết của NAFTA – Hiệp ước giữa Mỹ, Mexico và Canada – đã được đàm phán lại, sẽ sớm nâng cấp sự bình đẳng cho các công nhân công xưởng của nước Mỹ.

baomai.blogspot.com
  
Một trong những thể hiện rõ ràng nhất của chính sách “An ninh kinh tế là an ninh quốc gia” là chính sách chuyển giao vũ khí thông thường mới của Tổng Thống. Khi chính phủ Mỹ phụng sự như một nhân tố ủng hộ nền công nghiệp tư nhân nhằm gia tăng mua bán quốc phòng, những vụ mua bán này làm các đối tác chiến lược của chúng ta hùng mạnh và giúp ổn định các liên minh khu vực. Đó là an ninh quốc gia thuần khiết.

Đồng thời các chính sách mua bán quốc phòng mới của chính quyền Tổng Thống Trump cũng tạo ra nhiều việc làm với mức lương cao. Đó là an ninh kinh tế thuần khiết.

baomai.blogspot.com
  
Hãy xem xét việc bán các máy bay chiến đấu F-16 cho Bahrain. Nó không chỉ tạo nhiều việc làm cho một nhà máy mới ở Greenville, tiểu bang Nam Carolina, mà những lợi ích của nó đang tràn dâng ở hơn 450 nhà máy và nhà cung cấp khắp 42 tiểu bang.

Không một ai hiểu rõ hơn ngài Tổng Thống rằng trong những tầng tầng lớp lớp nhỏ chuỗi cung ứng này của chúng ta có những công xưởng sản xuất  tốt nhất – và là nơi có thể tồn tại một số tình trạng dễ tổn thương nhất của nước Mỹ. Ngày 21 tháng 7 năm 2017, ông chỉ định Bộ Trưởng Quốc Phòng lãnh đạo nhóm liên ngành thẩm định nền tảng nền công nghiệp quốc phòng của nước Mỹ.

“Một nền tảng công nghiệp quốc phòng lành mạnh là nhân tố có tính quyết định của sức mạnh Mỹ”, Tổng Thống tuyên bố trong Bản Chiến Lược An Ninh Quốc Gia năm 2017. “Khả năng  phản ứng của quân đội trong việc đáp trả một vấn đề cấp bách phụ thuộc vào khả năng của đất nước chúng ta sản xuất được các chi tiết và hệ thống cần thiết”.

baomai.blogspot.com
  
Ngày 5 tháng 10, Thứ Trưởng Quốc Phòng Pat Shanahan đệ trình lên Tòa Bạch Ốc các kết quả đánh giá nền tảng nền công nghiệp quốc phòng của nhóm làm việc. Báo cáo này xác nhận gần 300 lỗ hổng và tình trạng dễ bị tổn thương mà chính quyền đã xúc tiến các hành động giải quyết nhanh chóng.

Ví dụ, chúng ta đang đối mặt với hàng loạt cái gọi là “những hư hỏng cục bộ” khi chúng ta chỉ có một cơ sở sản xuất – các trục ống cho tàu thuỷ, tháp pháo cho xe tăng, bộ tách sóng bảo vệ hỏa tiễn, dàn khung cho lều kỹ thuật cao đang tăng một cách khiêm tốn. Cơ sở công nghiệp quốc phòng của chúng ta đồng thời còn quá phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài về các bảng mạch in, công cụ máy, và nhiều khoản mục thiết yếu khác đối với an ninh quốc gia.

Một bài học chủ yếu từ Bản đánh giá của Bộ Quốc Phòng là “không bao giờ lặp lại”. Không bao giờ chúng ta lại cho phép phong tỏa ngân sách để chờ cấp thêm –  và năng lực đổi mới – ra khỏi nền tảng công nghiệp quốc phòng của nước Mỹ.

baomai.blogspot.com
  
Một cảnh báo chủ yếu là tính cạnh tranh sản xuất toàn cầu của nước Mỹ đã bị “biến mất” không chỉ do thiệt hại ngoài dự kiến của việc toàn cầu hóa mà còn do “mục tiêu cụ thể” của những đối thủ cạnh tranh chiến lược như Trung Cộng.

Trong cuộc điều tra theo Điều 301 – Đạo Luật Thương Mại Mỹ Hoa Kỳ, Đại diện thương mại Mỹ dẫn chứng một cách chi tiết tài liệu về toàn bộ các hành động, chính sách và thực tế mà Trung Cộng đã tận dụng để cố chiếm đoạt cốt lõi công nghệ của nước Mỹ – từ “chuyển giao công nghệ bắt buộc” và “đầu tư có hệ thống”  nhằm mục tiêu “đón đầu công nghệ” tới “ăn cắp công nghệ cao”.

Như Phó Tổng Thống Mike Pence đã cảnh báo Đảng Cộng Sản Trung Cộng, liên quan đến những hệ quả anh ninh quốc gia này, việc sử dụng “công nghệ trộm cắp” là “biến lưỡi cày thành lưỡi kiếm trên quy mô lớn”.

baomai.blogspot.com
  
Xem xét từ khía cạnh này, các sắc thuế xuất nhập khẩu theo Điều 301 mà chính quyền Trump áp đặt để bảo vệ những tài sản công nghệ của chúng ta, có thể đóng góp cho việc bảo vệ nền dân chủ cùng với xe tăng Abrams, tàu khu trục Arleigh Burke, và hỏa tiễn Tomahawk.

Như Tổng Thống Trump đã tuyên bố một cách hùng hồn: “Sức sống kinh tế, tăng trưởng và thịnh vượng trong nước là tối cần thiết cho sức mạnh và ảnh hưởng của nước Mỹ ở nước ngoài. Bất kỳ nước nào đánh đổi sự thịnh vượng lấy an ninh sẽ mất cả hai thứ”.

baomai.blogspot.com
  
Đó là lý do dưới khẩu hiện “an ninh kinh tế là an ninh quốc gia”, các chính sách hiện giờ về thuế, luật, năng lượng và thương mại phù hợp một cách nhuần nhuyễn với việc tăng chi tiêu quốc phòng, tự do hoá buôn bán vũ khí và các chính sách quốc phòng rộng rãi hơn của chính quyền. Vì với sự lãnh đạo chiến lược mạnh mẽ đến vậy của Tổng Thống Trump, nước Mỹ sẽ ngày càng an toàn hơn và thịnh vượng hơn.Dr. Peter Navarro - Dung Lê
***

Trump công bố chiến lược an ninh Quốc Gia


baomai.blogspot.com

Quân sư cho TT Trump chống TC là ai?
Số người Việt bị Mỹ trục xuất 2018 tăng 72%
Đất nước Việt Nam của tôi ư?
Chiến lược diệt “Rồng quái vật” của Peter Navarro
Thời tiết lạnh luôn dẫn đến cảm ốm?
Tại sao người già ngủ ít hơn?
Thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến
Vì sao Trump muốn trục xuất người Việt tị nạn?
Tại sao chúng ta nói 'Chúa ban phước cho bạn' khi hắt hơi?
Trung cộng đe dọa ‘tương lai thế giới’
Một đề nghị khả thi....giải quyết nạn di dân tràn vào Mỹ
CFO Huawei bị Canada bắt như thế nào?
Phải nhượng bộ Mỹ, Trung cộng cố tránh mất mặt
Thì ra Paris xa quá
Stephanie Murphy chỉ trích việc trục xuất người Việt
Michael Spavor bị TC bắt rất thân thiết với Kim Jong-un
Amazon dùng gói hàng giả để lừa bắt kẻ trộm
Tiền mặt bay trên đường cao tốc New Jersey
Việt Nam trong số những nước bỏ tù nhiều nhà báo
Đừng trục xuất di dân Việt qua trước 1995

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.