Vân Trần, sinh viên
tốt nghiệp Đại học Oxford, đã bỏ việc tại một ngân hàng danh tiếng ở London để
mở nhà hàng bánh mì đặc trưng Việt Nam.
Lúc ở Hà Nội, sáng sớm
nào Vân cũng cùng mẹ đi chợ. Khi du học tại Anh, có dịp đến thăm khu chợ
Broadway nổi tiếng về ẩm thực ở phía đông London, Vân cảm nhận được sự thân
thương và quen thuộc của một phiên chợ Việt Nam. “Mọi thứ ngoài chợ đều rất
tươi ngon, có nhiều gian hàng bán đủ loại món ăn, nhưng tuyệt nhiên không có đồ
ăn Việt Nam. Vậy là tôi nảy ra ý định kinh doanh", Vân chia sẻ.
Tuy nhiên, thật khó
chọn ra món ngon nhất của Việt Nam để trở thành thế mạnh vì phở dường như đã
quá phổ biến ở các khu người Việt trên toàn thế giới. Sau khi suy tính, cô gái
trẻ quyết định chọn bánh mì vì nó là "một ổ bánh hài hoà với vẻ ngoài rất
Tây, bên trong rất ta”.
Vân Trần đã bỏ việc
ngân hàng danh giá ở London để kinh doanh bánh
mì.
Năm 2008, Vân cùng
người bạn đồng sáng lập Thùy Anh nghiên cứu và nghiên cứu khẩu vị người dân địa
phương với một gian hàng nhỏ bán bánh mì tại khu chợ Broadway. Trong 3 năm, họ
làm bánh mì ở nhà và dùng xe đạp chở tới chợ phiên vào mỗi thứ Bảy hàng tuần. Để
quyết tâm dồn hết tâm sức cho dự án của mình, khi đang làm việc cho một ngân
hàng danh tiếng ở London, Vân vẫn quyết định từ bỏ.
“Chuyển đổi từ một
nhân viên ngân hàng sang làm riêng trong ngành ẩm thực là sự thay đổi một trời
một vực. Từ một công việc khá an nhàn, hàng ngày đi làm
vào 9h sáng và ngồi trước máy tính, tới một môi trường mà mình phải làm chủ tất
cả những quyết định của mình và không có ai chỉ đường vạch lối”, Vân chia sẻ.
Năm 2011, hai cô bạn
người Việt đã khai trương cửa hàng bánh mì Việt Nam đầu tiên tại London mang
tên Bánh mì 11 và đến nay đã mở rộng thêm 3 cửa hàng và một nhà hàng
mang tên Bếp Haus ở London. Ngoài ra, Vân còn có dịch vụ cung cấp nhiều thức ăn khác như gia vị, các loại nước sốt, café,
chocolate…
Khoảng thời gian đầu
gây dựng cửa hàng Bánh mì 11, nữ cử nhân Đại học Oxford cho biết gặp rất nhiều
khó khăn. Đầu tiên là việc nghiên cứu, thử nghiệm công thức món ăn sao cho không
làm mất đi khẩu vị đậm đà của đồ ăn Việt mà vẫn làm hài lòng vị giác của khách
Tây. Thứ hai là tìm vị trí cửa hàng thuận lợi trong khi mặt bằng ở London đắt đỏ
và thị trường cạnh tranh cao. Tiếp đó là phục vụ làm sao để những khách
hàng London khó tính hài lòng. Cuối cùng, Vân tuyển nhân viên không giới hạn quốc
tịch, vùng miền và chú trọng vào huấn luyện họ hiểu rõ nguồn gốc đồ ăn Việt,
văn hóa Á Đông.
"Một cô nhân
viên người gốc Đan Mạch thắc mắc với tôi vì sao đồ ăn Việt Nam cái gì cũng phải
cắt nhỏ. Khi đó tôi cười ồ lên giải thích vì thói quen người Việt khi ăn
không dùng dao, nĩa mà dùng đũa. Nên đa phần thức ăn đều được cắt nhỏ vừa ăn để
dễ gắp", Vân kể.
Nhưng hành trình
chinh phục thực khách London không đơn giản vì tiêu chuẩn của họ rất cao. Chính
vì thế, Vân phải chăm chút mọi thứ thật tỉ mỉ trong mọi việc làm. Cô đã phải về Việt Nam đến tận làng nghề gốm truyền thống đặt từng chiếc bát cho
món phở, hay từng chiếc đĩa cho món bánh mì. Để có đồng phục ưng ý, Vân chọn lựa
nhà cung cấp vải phù hợp, chất lượng tốt và nhìn vệ sinh nhất.
“Vệ sinh là tiêu chuẩn
hàng đầu. Chúng tôi không phục vụ các món chiên xào hay nhiều dầu mỡ. Thực phẩm phải tự nhiên. Kế tiếp là phục vụ chuyên
nghiệp. Người London luôn bận rộn, hối hả nên chỉ có 20-30 phút cho bữa
trưa.
Chính vì thế để bớt nhàm chán với những đồ ăn nhanh của Tây, họ tìm đến
các nhà hàng đặc sản để thay đổi khẩu vị, đồng nghĩa với việc phục vụ phải
nhanh nhẹn”, Vân khẳng định.
Bánh mì Việt
Nam là món ăn được nhiều thực khách quốc tế yêu thích.
Chọn hướng đi với mục
tiêu khách hàng là người Anh, Vân nghiên cứu kỹ địa điểm và không chọn mặt bằng
trong khu người Việt hay nhà hàng Việt Nam, mà chọn khu Old Street, Elm Street,
Bank…- những con đường có nhiều nhân viên văn phòng qua lại.
Hiện thức ăn bán chạy
nhất của cửa hàng là bánh mì nóng giòn với sản lượng hàng trăm ổ bánh mì, giá 5-6 bảng
Anh (gần 200.000 đồng một ổ). Bên cạnh đó, những món ăn nóng như cơm,
bún được thực khách rất yêu thích. Mỗi năm bán ra tăng 300%. Vì khách
hàng chủ yếu là nhân viên văn phòng nên thời điểm buổi trưa quán bận rộn nhất.
Trong tuần thì thứ Năm, thứ Sáu là đông khách hơn cả vì thời điểm đó, người
dân từ mọi nơi ở London kéo đến khu phố như Old Street để đi chơi, ăn uống,
gặp gỡ.
“Đa phần đồ ăn Việt
khi sang nước người đều bị 'lai', nhưng tôi muốn giữ hương vị chính thống. Bánh
mì Việt Nam khác hẳn với những loại sandwich khác. Chỉ một ổ bánh nhưng bao hàm
nhiều hương vị của một bữa cơm Việt như thịt nướng, dưa leo, cà rốt, chua ngọt,
ngò rí thơm, ớt cay, Paté, mayonnaise…”, Vân chia sẻ.
Nhờ tận dụng và truyền
đạt những văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhà hàng của Vân đã thu hút được sự
quan tâm từ truyền thông quốc tế. Vân đã đạt được danh hiệu “Young
British Foodie” bởi The Guardian và xuất hiện trên truyền hình với
Nigel Slater và Jamie Oliver.
Ngoài ra, Vân và Thùy Anh còn là đồng tác giả cuốn
sách The Vietnam Cookbook chia sẻ những câu chuyện về ẩm thực Việt
Nam. Ấn phẩm này được bán tại Anh và Mỹ, nhận được sự phản hồi tốt từ độc giả.
Ngoài thị trường offline, Bánh mì 11 đưa lên online (thông qua
Facebook, Twitter, Instagram…) và website cập nhật những hoạt động cũng như
truyền tải văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, website còn cung cấp thông tin hướng
dẫn ẩm thực Việt Nam dành cho khách hàng có dịp đến đây du lịch.
Vân đang làm chủ chuỗi
3 cửa hàng mang tên Bánh mì 11 ở London.
Khi Bánh mì 11 của
Vân thành công thì gặp ngay sự cạnh tranh, bắt chước từ một làn sóng kinh doanh
bánh mì ở London. Với tầm nhìn của mình, Vân từng bước gây dựng dự án lớn mang
tên Bếp Collevtive là chuỗi kinh doanh bao gồm Bánh mì 11, Bếp Haus, Bếp Social,
Bếp Event & Cartering, The Vietnamese Market cookbook. Trong tương lai, Bếp
Haus sẽ mở rộng chi nhánh ra ngoài London. Ngoài ra, cô còn đẩy mạnh kế hoạch của
dự án Bếp Grocery để mang nền ẩm thực Việt Nam gần gũi đến với thế giới.
“Người Việt ướp thịt
rất lâu trước khi nấu; người Việt ăn theo mùa; người Việt ngày nào cũng đi chợ
và ăn thức ăn của ngày hôm đó. Khi các vị khách hiểu được những giá trị đó, họ
sẽ cảm nhận được ẩm thực Việt Nam khác ẩm thực các quốc gia khác như thế nào,
và họ rất thích", Vân giải thích sức hấp dẫn của món ăn đặc trưng của Việt
Nam đã chinh phục thực khách Anh ra sao.
Cô cho biết, để muốn
mọi người biết đến từ “Bánh mì” trong từ vựng của họ, Vân đã không thay
thế cái tên truyền thống đó bằng bất cứ từ gì khác khi tiếp cận người Anh. Hiện
"Bánh mì" đã có trong từ điển Oxford và American Heritage.
Nói về lợi thế của
người Việt Nam khi lập nghiệp ở nước ngoài, Vân cho rằng nhờ tính cởi mở, cần
cù, chăm chỉ. “Doanh nghiệp Việt quảng bá hình ảnh ra thế giới có sự giúp sức rất
lớn từ nền văn hóa và lịch sử lâu đời. Tuy nhiên, người Việt đôi khi chủ quan
và thiếu sáng tạo trong kinh doanh. Hình thức 'mua có phường, bán có hội' làm
cho người Việt hay bắt chước, làm mọi thứ giống nhau”, Vân bộc bạch.
Trần Bé
*****
Mar 20, 2013
Gõ Google tìm “best
banh mi in Vietnam” (bánh mì ngon nhất ở Việt Nam) và câu trả lời bạn nhận được
khá bất ngờ: bánh mì Phượng ở Hội An. Nếu tin vào sự khẳng định ấy, bạn hãy thử
tìm đến tiệm bánh mì khiêm tốn ở ...
Feb 28, 2013
Bánh mì Sài gòn mà!
Bánh mì ở đâu cũng có nhưng phải nói "Bánh mì Sài gòn" có đẳng cấp và
phong độ ghê gớm lắm!.Một thứ quà bình dân đem về xa lắm ở tận trên ... Sài
gòn! Sài gòn cho dù có đủ món ngon vật lạ, đủ thứ ...
Apr 06, 2012
Những ai đã từng xếp
hàng chầu chực để cầm tem phiếu mua bánh mì với bột mì, hẳn sẽ không quên cám
ơn cái thứ chất bột được du nhập này đã đỡ đần bụng dạ lương dân vào thời buổi
khổ nạn. Tôi thì không quên được ...
Jan 23, 2013
Bánh mì được chế biến
từ phân bò làm thực phẩm cho tù nhân (THE HOLOCAUST WORLD WAR II). image. Có
đáng lo ngại không khi tình hình mua bán phân trâu khô cứ diễn ra rầm rộ? Xin
giành câu trả lời này cho các cấp ...
Nếu có quyền LÀM NGƯỜI thực sự như KẺ BÁN BÁNH MÌ tại LONDON đó là KẺ chỉ biết sống cho riêng bản thân, khi cả DÂN TỘC VIỆT NAM bị đày đọa trong thãm họa cai trị, cầm tù ghê rợn của bầy quỷ quáo thúi khủng bốvc- ác đảng cướp csvn vô thần, man rợ, tàn bạo hiện nay, thì những kẻ được khủng bốvc-csvn phọt, ị ra chia chác THỊT XƯƠNG- MÁU- TIỀN THUẾ DÂN VIỆT nhứt là BÁN DÂM PHỤ NỮ VIỆT, HIẾP DÂM TRẼ EM VIỆT khắp năm châu cho một vài KẺ đi du học, hưởng thụ CÓ QUYỀN LÀM NGƯỜI ngay tại LONDON để quảng cáo, lừa đảo, bịp sạo GÂY ÁN thay khủng bốvc-csvn như vài KẺ BÁB BÀNH MÌ ở LUÂN ĐÔN như báo MAI đưa tin , thì loại đó không ĐÁNG LIẾM PHÂN cho QUÝ TRẼ THƠ DÂN OAN VN đang xuống đường ĐÒI THỰC QUYỀN LÀM NGƯỜI cho DÂN TỘC VIỆT NAM hay như BÉ LUCAS chỉ 3 tuổi đã phải cùng MẸ là ANH THƯ LUẬT SƯ LÊ THỊ CÔNG NHÂN đang liều chết trọng ngục tù ghê rợn VN để NÓI LÊN SỰ THẬT KHAO KHÁT muốn CÓ QUYỀN ĐƯỢC SỐNG LÀM NGƯỜI ngay tại ngục tù ghê rợn VN ...
ReplyDeleteHãy nhìn SỰ THẬT hình ảnh ĐÁNG YÊU QUÁ ,... CHÁU LUCAS ĐÃ KIÊN CƯỜNG CÙNG MẸ DŨNG MÃNH trước tà quyền quáo thúi khủng bốvc-csvn khi CHÁU cùng MẸ- NỮ ANH THƯ LUẬT SƯ LÊ THỊ CÔNG NHÂN đi CHIẾN ĐẤU diệt tan xác chế độ xhcn ác ôn lẫn độc đảng cướp csvn và đám tay sai giòi bọ, nghiệt súc đã, đang cai trị VN sớm TỰ BỊ GIÃY CHẾT THÃM KHỐC cả bầy quáo thúi khủng bốvc-csvn trước NỤ CƯỜI BÉ LUCAS cũng như vô số TRẼ THƠ DÂN OAN VN đang xuống đường chiến đấu ở khắp ngục tù ghê rợn VN nhứt là hiện nay xãy ra ở Hà Nội là căn cứ địa khủng bốvc-csvn đó:
Tại Seattle- Washington, thứ Tư 14/01/2015 đang chiến đấu thay DÂN OAN ở VN, viết SỰ THẬT DÂN OAN đang chỉ huy CHIẾN THẮNG CÁCH MẠNG NGÀN HOA
Khi Tôi TỊ NẠN ở HOA KỲ không bao giờ QUÊN 58,000 quý ANH HỦNG- TỬ SĨ ĐỒNG MINH HOA KỲ đã cùng quý QUÂN LỰC VNCH CHIẾN ĐẤU ANH DŨNG hy sinh quyết chiến đấu ngăn chật và diệt giặc cộng sản ác gian, tàn bạo, man rợ đã bành trướng ở ĐÔNG NAM Á, mà trực tiếp tên tội đồ hồ dâm tặc ác ôn, quỷ quyệt gieo rắc cho QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM . Tôi luôn tư hào, ngạo nghễ giương cao 02 ngọn cờ HOA KỲ- VNCH của BÊN CHIẾN THẮNG ( BCT) đi chiến đấu thay DÂN OAN VN , ngay cả lúc TUYÊN THỆ TỰ HÀO LÀ CÔNG DÂN HOA KỲ- VNCH luôn được Tôi thực hiện để GIÚP TẤT CẢ CÙNG TỰ NGUYỆN CHUNG SỨC BẢO VÊ, GÌN GỮ- XÂY DỰNG HOA KỲ bằng thực quyền LÀM NGƯỜI và GIÚP cả THẾ GIỚI, LIÊN HỢP QUỐC, TÒA THÁNH VATICAN CHẤP NHẬN SỰ THẬT TỘI ÁC tàn độc, man rợ, cuồng bạo của chế độ xhcn lẫn đảng cướp csvn đang gây án ở ngục tù ghê rợn VN. Tôi luôn đem tình thần DÂN TỘC VIỆT NAM CÔNG HÒA của cố Tổng thống NGÔ ĐÌNH DIỆM trọng kính cùng với tất cả quý chức sắc CHÁNH PHÁP KÍNH CHÚA thật, PHẬT thật đang BỊ khủng bốvc-csvn TRUY DIỆT thãm khốc trong ngục tù ghê rợn VN để cùng DÂN OAN VN đang liều chết chấp nhận BỊ GIẾT HẠI OAN TÙ tại ngục tù ghê rợn VN kể cả TRẼ EM DÂN OAN VN quyết DIỆT TẬN chế độ xhcn ác ôn, đập tan nát độc đảng cướp csvn và tay sai bởi vủ khí chỉ là SỰ THẬT.