Friday, October 5, 2018

Thế giới cùng nhau cấm cửa đầu tư Trung cộng

baomai.blogspot.com
Từ Đức tới Anh, tới Canada, cùng nhiều nước khác đều đang tham gia cùng Mỹ chống lại hoạt động thâu tóm công ty công nghệ của các doanh nghiệp Trung cộng vì lo ngại an ninh.

Khi Mỹ gia tăng sự thù địch đối với đầu tư Trung cộng ở nền kinh tế số 1 thế giới (bằng cách chặn nhiều thỏa thuận lớn), nhiều nhà đầu tư và cố vấn tự tin rằng Trung cộng sẽ tìm cơ hội chỗ khác.

baomai.blogspot.com
  
Tuy nhiên, theo trang The South China Morning Post, sự tự tin đó của Bắc Kinh là quá vội vàng.

Lo ngại an ninh

baomai.blogspot.com  
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký bản ghi nhớ về thuế quan tài sản trí tuệ đối với hàng hóa công nghệ cao từ Trung cộng hồi tháng 3.

Những tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên minh châu Âu (EU), Úc, Nhật và Canada đều đã tham gia một chiến dịch phản kháng toàn cầu chưa từng có tiền lệ chống lại vốn Trung cộng, viện dẫn lo ngại an ninh.

baomai.blogspot.com
  
Bên ngoài Mỹ, các hoạt động thu mua công ty công nghệ của Trung cộng đang ngày càng vướng vào nhiều rắc rối.  Hồi tháng 8, chính phủ Đức lần đầu tiên phủ quyết việc tiếp quản của Trung cộng đối với một công ty nước này. Vì lý do lo ngại an ninh quốc gia, Berlin đã ngăn chặn đề xuất đề công ty sản xuất thiết bị hạt nhân Yantai Taihai của Trung cộng tiếp quản công ty Leifeld Metal Spinning – một công ty của Đức chuyên sản xuất cho ngành công nghiệp hạt nhân và hàng không vũ trụ.

Hồi tháng 5, Canada chặn đề xuất để một đơn vị của Công ty Truyền thông Xây dựng của Trung cộng tiếp quản công ty xây dựng Aecon của Canada, cũng vì lo ngại an ninh.

baomai.blogspot.com
  
Kết quả là đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung cộng đã giảm trên toàn cầu lần đầu tiên kể từ năm 2002, xuống mức 124,6 tỉ USD, từ mức đỉnh điểm 196,15 tỉ USD trong năm 2016, theo dữ liệu do Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và phát triển.

"Phong trào mà chúng ta đang chứng kiến trên khắp thế giới này là một biểu hiện cảnh giác với các khoản đầu tư của Trung cộng, đặc biệt là trong công nghệ"- ông Jeremy Zucker, người đứng đầu về hoạt động thương mại quốc tế tại công ty luật Dechert ở Washington cho biết. "Và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị và tăng cường chiến dịch này".

Bẫy nợ

Cũng theo phân tích của ông Zucker, một yếu tố lớn châm ngòi cho chiến dịch trên chính là tuyên bố của Trung cộng hòng thống trị công nghệ cao trong 7 năm. Điều này đã được nêu lên trong chương trình gọi là "Made in China 2025". "Khi thế giới phương Tây nghe thấy điều đó, nó giống như một lời tuyên chiến"- ông Zucker nhấn mạnh.

baomai.blogspot.com
  
Trong khi đó, phát biểu về Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung cộng (BRI) tại sự kiện diễn ra ở trụ sở Washington của Tập đoàn Đầu tư Tư nhân hải ngoại (OPIC), CEO của tập đoàn này – ông Ray Washburn cho rằng Trung cộng tới không giúp đỡ các nước khác mà chỉ đến đầu tư nhằm nắm quyền kiểm soát tài nguyên ở những nơi đó.

OPIC vốn là một cơ quan chính phủ, hỗ trợ định hướng dòng vốn tư nhân của Mỹ cho các dự án phát triển ở nước ngoài dưới hình thức các khoản vay hoặc quỹ đầu tư, theo The South China Morning Post.

baomai.blogspot.com  
  
Vị CEO của OPIC cho rằng Bắc Kinh cố tình đẩy những nước đối tác vào bẫy nợ, sau đó đòi kiểm soát nguồn khoáng sản, đất hiếm hoặc nhiều tài sản chiến lược khác làm phí đền bù cho các khoản vay.Đỗ Quyên

baomai.blogspot.com

Nỗi lo sợ biến đổi khí hậu và trẻ em Việt Nam
Ăn gì khi bạn có lượng đường trong máu thấp
Chúng ta sẽ đối mặt với ngày tàn của sô cô la?
Trường y khoa Nhật Bản thay đổi điểm thi để loại t…
Gần 10.000 người Việt phải tái di cư ở Kampong Chh...
Mỹ - Trung cộng: "Chúng ta là đối thủ!"
Trung cộng sử dụng chip nhỏ để xâm nhập vào các cô...
Năm thành phố đáng sống nhất thế giới 2018
Núi lửa phun ở Indonesia ít ngày sau động đất, són...
Đệ nhất Phu nhân Melania thăm nơi cầm giữ nô lệ ở ...
Đạo luật ủy quyền quốc phòng NDAA năm 2019
Có nên ăn lòng trứng đỏ mỗi ngày?
Thách thức nào với xe điện hiện nay?
Lòng tốt là một vòng tuần hoàn
Thông cáo báo chí của chiến dịch NOW
Thư của bạn trai cũ: "lời thề của Ford mâu thuẫn v...
Quân đội Mỹ quá phụ thuộc vào Trung cộng
Cảnh điêu tàn trong thế giới Ả-rập xưa và nay
Trung Hoa nhờ Mỹ mới tiến bộ
Nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.