Thursday, November 8, 2018

Sau bầu cử _ Khi ‘Sóng xanh chạm bức Tường đỏ’

baomai.blogspot.com
Bức tranh chính trị toàn cảnh đã thay đổi ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ trong tuần này tiếp theo sau cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ năm 2018.

Các thành viên Đảng Dân chủ đối lập đã chiếm lại được quyền kiểm soát tại Hạ viện, trong khi phe Cộng hoà mở rộng hơn nữa thế đa số đã nắm tại Thượng viện. Cuộc bầu cử giữa kỳ như vậy được nhiều người coi là mang lại những kết quả “lẫn lộn” trong cách đánh giá cá nhân Tổng thống Trump. Thông tín viên Jim Malone gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Tại Toà Bạch Ốc, Tổng thống Trump nêu lên khả năng làm việc với các thành viên Đảng Dân chủ, đảng sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Tổng thống Trump phát biểu:

baomai.blogspot.com

“Tôi muốn thấy hai đảng làm việc với nhau. Tôi muốn thấy sự đoàn kết và theo tôi, chúng ta có một cơ hội tốt để làm việc này. Có thể không phải đối với tất cả mọi thứ, nhưng tôi tin là chúng ta có một cơ may tốt để Ông Trump cũng kể công về những thắng lợi của Đảng Cộng hoà tại Thượng viện Mỹ. Ông nói:

“Tôi tin rằng các kết quả bầu cử mà tôi biết và có thể xác nhận là: dân chúng thích tôi, và họ thích những việc tôi làm, nói thành thực như thế.”

Lãnh tụ phe Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, cũng mở ngỏ cơ hội hợp tác với Tổng thống Trump về vấn đề chăm sóc sức khỏe và các vấn đề khác.

Bà Pelosi nói:

baomai.blogspot.com
  
“Chúng tôi sẽ cố gắng để đạt được những giải pháp lưỡng đảng. Chúng tôi tin rằng chúng ta có trách nhiệm chung là tìm những điểm đồng thuận khi nào có thể. Nhưng khi nào không thể, chúng tôi sẽ bảo vệ lập trường của mình.”

Các thành viên Đảng Dân chủ tỏ ra hài lòng vì đã chiếm được quyền kiểm soát Hạ viện, nhưng mặt khác, họ cảm thấy thất vọng về kết quả không mấy tích cực trong các cuộc chạy đua vào Thượng viện.

Cựu nghị sĩ Patrick Murphy thuộc Đảng Dân chủ, phát biểu trong chương trình Plugged In:

baomai.blogspot.com
  
“Làn sóng xanh lớn mà tôi cũng như nhiều thành viên Đảng Dân chủ khác trông đợi đã không diễn ra, nhưng tôi nghĩ điều đó cho thấy là cuộc bầu cử này không tập trung vào những vấn đề, mà vào cá nhân ông Donald Trump.”

Tiếp theo sau cuộc bầu cử hôm thứ Ba 6/11, đường lối chính trị của Washington để hướng tới phía trước giờ đang bất định, nhà phân tích Karen Tumulty của báo Washington Post nhận định:

baomai.blogspot.com
  
Kết quả bầu cử thực sự lẫn lộn. Có thể ví nó như ‘làn sóng xanh vấp phải bức tường đỏ’ và theo tôi thì kết quả có thể là các đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới giờ khó có thể suy đoán những gì đang diễn ra, ngoại trừ khả năng quốc hội Mỹ có thể lâm vào tình trạng dậm chân tại chỗ.”

Ông John Fortier thuộc Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng tin rằng có thể có một mức độ hợp tác giữa Tổng thống Trump và các thành viên Đảng Dân chủ. Ông nói:

baomai.blogspot.com
  
“Có những việc có thể hoàn tất, nhưng chúng đòi hỏi sự hợp tác giữa các thành viên Đảng Dân chủ và thành viên Đảng Cộng hoà. Đó là điều khó khăn bởi vì khoảng cách giữa hai phe quá lớn. Nhưng có khả năng làm được một số việc, nhưng nghị trình của Tổng thống Trump thì không.”

Tuy nhiên Tổng thống Trump có thể rút lui nếu các thành viên Đảng Dân chủ tiến hành các cuộc điều tra để giám sát Toà Bạch Ốc, theo nhà phân tích Molly O’Rourke của Đại học American.

“Cuộc sống sẽ rất khác trong Toà Bạch Ốc của Tổng thống Trump với một quốc hội Dân chủ, có quyền thách thức ông về nghị trình làm luật, và ngay cả trong cách điều hành chính phủ của Tổng thống Trump.”

baomai.blogspot.com
  
Tiếp theo sau các cuộc bầu cử giữa kỳ, có dấu hiệu cho thấy Tổng thống Trump vừa bị bầm dập nhưng tỏ ra táo bạo hơn về mặt chính trị, và chưa gì ông đã hướng nhìn về tương lai để tập trung vào trận chiến để trong hai năm nữa, được bầu lại trong cuộc bầu cử để giành thêm một nhiệm kỳ nữa.Jim Malone

baomai.blogspot.com

Chính sách đối ngoại của Trump sẽ thay đổi thế nào sau bầu cử?
Phần Lan _ Mua đồ cũ để bảo vệ môi trường
Quanh nghi vấn thông tin ‘5 triệu’ khách hàng TGDĐ bị lộ
Hai người Trung cộng trộm vali của du khách tại Bangkok, Thái Lan
Tiết canh cua Phú Quốc
Điện thoại kẽm gai
Cứu thương các chiến binh Mỹ
Có thể đoán ai có lợi thế sau bầu cử?
Trump “vừa đánh vừa đàm” dọa đảng Dân chủ
Trump không thay đổi chính sách đối ngoại
Dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy tái đắc cử
5 nhận xét quan trọng bầu cử giữa kỳ
Chiến thắng của đảng Cộng hòa là hiếm hoi trong 105 năm qua
Những người trở về từ đoàn caravan
Một cuộc xâm lăng nước Mỹ có tổ chức
Bạn có quá nghèo để đeo bám công việc đang làm?
Chiến lược mới của TT Trump chống Trung cộng
Nhiều người gốc Việt thắng lớn trong chính trường Mỹ
Trump chỉ trích Acosta của CNN trong buổi họp báo
Khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.