Monday, December 14, 2020

Đại cử tri đoàn _ Những người quyết định ai là tổng thống Hoa Kỳ

 image

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra cách đây 5 tuần, nhưng những lá phiếu chính thức phong chức cho tổng thống tiếp theo mới sắp được bỏ.

 

Khi người Mỹ đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống, họ không trực tiếp bỏ phiếu cho tổng thống. Họ thực sự đang bỏ phiếu cho một nhóm 538 "đại cử tri" tạo nên Cử tri đoàn.


Các đại cử tri sẽ bỏ phiếu vào thứ Hai ngày 14/12, sau khi tất cả 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ.

 

Chúng tôi sẽ giới thiệu một số đại cử tri này - hai người Mỹ bình thường và một người khác mà mọi người đều biết - nhưng trước tiên, hãy nói về cơ chế hoạt động của đại cử tri.

 

Ai có thể là đại cử tri?


image

  

Hiến pháp Hoa Kỳ chỉ quy định rằng đại cử tri không được là thành viên Quốc hội hoặc những người khác hiện đang giữ chức vụ liên bang. Vì vậy, những người này có thể là:

 

• Chính trị gia đã nghỉ hưu - cựu tổng thống Bill Clinton đã bỏ phiếu đại cử tri cho vợ ông Hillary vào năm 2016.

 

• Quan chức dân cử của tiểu bang và địa phương - Thống đốc New York Andrew Cuomo là đại cử tri Dân chủ vào năm 2016

 

• Các nhà hoạt động cấp cơ sở, các nhà vận động hành lang hoặc các nhân vật khác từ một tiểu bang - chúng tôi có hai ví dụ dưới đây

 

• Kết nối cá nhân hoặc nghề nghiệp với ứng cử viên - Donald Trump Jr là đại cử tri cho cha mình lần trước

 

Đại cử tri được chọn như thế nào?


image

  

Mỗi đảng phái chính trị có một ứng cử viên trong lá phiếu bầu cử tổng thống sẽ đề cử hoặc bỏ phiếu cho nhóm đại cử tri của chính mình trong những tháng trước ngày bầu cử. Mỗi tiểu bang có quy tắc riêng để lựa chọn đại cử tri.

 

Tương đối phù hợp với dân số của mình, số đại cử tri của mỗi tiểu bang bằng với số nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ (số dân biểu ở Hạ viện và hai TNS ở Thượng viện).

 

Khi chúng ta biết ai đã giành được đa số phiếu phổ thông của tiểu bang, chúng ta biết đảng nào sẽ được chỉ định đại cử tri cho tiểu bang đó.

 

Các đại cử tri giống như những con dấu, chính thức hóa cách thức đa số cử tri tiểu bang của họ đã bỏ phiếu, vì vậy họ thường là những người ủng hộ trung thành với đảng của họ.

 

Đại cử tri đóng vai trò gì?


image

  

Các đại cử tri đã cam kết ủng hộ một ứng cử viên nhất định, vì vậy họ hầu như luôn bỏ phiếu theo cam kết.

 

Điều này đã thay đổi vào năm 2016, khi một số lượng lịch sử được gọi là "đại cử tri bất tín" - tổng cộng có 7 người - đã bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác với những người họ đã cam kết ủng hộ (5 người chống lại Clinton, 2 người chống lại Trump). Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ năm 1948 có nhiều hơn một đại cử tri bất tín.

 

Kể từ đó, các tiểu bang đã tìm cách tăng cường các quy tắc để đối phó với những đại cử tri bất tín, thúc đẩy luật pháp để loại bỏ họ và số phiếu của họ bị cắt lại nếu không bỏ phiếu như cam kết, một động thái được Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ủng hộ.

 

Điều gì đang xảy ra năm 2020?


image

  

Với sự hậu thuẫn của một số người ủng hộ nổi trội, Tổng thống Trump đã kêu gọi các cơ quan lập pháp của đảng Cộng hòa ở các tiểu bang mà ông thua cuộc vứt đi kết quả bỏ phiếu phổ thông và chỉ định nhóm đại cử tri của riêng họ. Các chuyên gia luật bầu cử hoài nghi xác suất này có thể xảy ra và các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa đã phản đối đề xuất này.

 

Một ứng cử viên tổng thống muốn đắc cử phải nhận được ít nhất 270 trong số 538 phiếu của cử tri đoàn.

 

Nếu các đại cử tri bỏ phiếu dựa trên kết quả được chứng nhận của các tiểu bang của họ, họ sẽ trao cho Joe Biden 306 phiếu và Donald Trump 232 phiếu, do đó chính thức trao chức tổng thống cho ông Biden.

 

Tôi là đại cử tri ở New York


image

Cho đến giờ, đại cử tri nổi tiếng nhất năm nay là Hillary Clinton

 

Cựu ngoại trưởng và đệ nhất phu nhân thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng bà đã có được tiếng cười cuối cùng với tư cách là đại cử tri năm nay từ tiểu bang New York quê nhà của mình.

 

Khi thông báo rằng bà là một đại cử tri, bà Clinton nói rằng sẽ rất "thú vị" được bỏ phiếu cho Joe Biden và Kamala Harris làm tổng thống và phó tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ.

 

Bà Clinton trước đây đã kêu gọi bãi bỏ Cử tri đoàn, lập luận rằng tổng thống nên được lựa chọn bằng cách phổ thông đầu phiếu. Năm 2016, bà bị đánh bại về phiếu Đại cử tri mặc dù giành được nhiều hơn ông Trump gần ba triệu phiếu phổ thông.

 

Đây là một thay đổi thực sự


image

Khary Penebaker là một người cha có ba con, một chủ tịch doanh nghiệp nhỏ và một đảng viên tự hào của Đảng Dân chủ. Ông sẽ là một trong 10 đại cử tri từ tiểu bang Wisconsin, bỏ phiếu đại cử tri đoàn cho ông Biden và bà Harris.

 

Ông Penebaker là một trong những đại diện được bầu của Ủy ban Dân chủ Quốc gia của tiểu bang từ năm 2017 và tranh cử vào Quốc hội năm 2016, vì vậy ông là một gương mặt quen thuộc trong chính đảng của Wisconsin.

 

"Năm 2016, tôi là đại cử tri cho Hillary Clinton, nhưng không có cơ hội bỏ phiếu đại cử tri cho nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ. "Ít nhất bây giờ, tôi có thể bỏ phiếu bầu cho Joe Biden, người sẽ khôi phục lại phần nào sự tử tế và lịch sự." Penebaker nói.

 

Penebaker sẽ là một trong hai đại cử tri da màu ở tiểu bang của mình và vui mừng trước viễn cảnh của Phó Tổng thống Harris: "Đối với người da màu, chúng tôi không muốn bị coi là kẻ thù. Với nữ phó tổng thống da màu đầu tiên của chúng tôi, chúng ta có một người có thể coi chúng ta bình đẳng và như những con người. "

 

Đây là một vị trí rất vinh dự


image


Naomi Narvaiz là bà mẹ có 5 con, một nhà hoạt động cộng đồng và một đảng viên Cộng hòa trung thành. Bà sẽ là một trong 38 đại cử tri từ tiểu bang Texas, bỏ phiếu đại cử tri đoàn cho Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

 

Ngoài việc là một quan chức Đảng Cộng hòa ở Texas, Narvaiz còn tích cực tham gia ở nhiều cấp độ khác nhau trong cộng đồng, từ hội đồng tư vấn sức khỏe của khu học chánh đến ủy ban đánh giá đạo đức của thành phố. Bà đã được đề cử làm đại cử tri bởi chị dâu của mình, một cựu quan chức dân cử địa phương và được lựa chọn tại đại hội đảng cấp tiểu bang vào đầu năm nay.

 

Narvaiz nói: "Đây là một vị trí rất vinh dự, và tôi rất biết ơn vì những người dân trong khu vực quốc hội của tôi đã vinh danh tôi với lá phiếu của họ để làm điều đó cho họ".

 

Texas là một trong 17 tiểu bang không ràng buộc đại cử tri của mình bỏ phiếu cho người giành được phiếu phổ thông của tiểu bang. Hai người Texas nằm trong số bảy đại cử tri bất tín trong cuộc bầu cử năm 2016, bỏ phiếu bầu cho các ứng viên tổng thống John Kasich và Ron Paul trước đây.


Narvaiz nói rằng sự ủng hộ bà dành cho Tổng thống Trump rất vững chắc: "Tôi muốn đảm bảo rằng khu vực quốc hội của chúng tôi được đại diện tốt và rằng chúng tôi sẽ có một đại cử tri trung thành bỏ phiếu cho Tổng thống Donald J Trump và tôi biết người đó sẽ là tôi."

 

 

 

Sam Cabral


image  


Cuộc bầu cử này phơi bày trọn vẹn sự lũng đoạn của giới truyền thông
Đại Cử tri sẽ bỏ phiếu chính thức bầu tổng thống Mỹ
Mối quan hệ bất thường của Dominion với ngân hàng UBS và Trung cộng
FBI cần minh bạch hơn về các cuộc điều tra gian lận cử tri
Quốc hội có ‘quyền tuyệt đối’ phủ quyết phiếu bầu cử tri đoàn của tiểu bang
FBI _ Bộ Tư Pháp và giới truyền thông che giấu cho Hunter Biden để trợ giúp Joe Biden
Những rắc rối bầu cử năm nay 2020
TCPV từ chối xét xử đơn kiện của tiểu bang Texas
Việc chọn đại cử tri có thể lật ngược kết quả ở Georgia
4 thủ đoạn bất chính của truyền thông khuynh tả nhằm hạ bệ TT Trump
Trudeau mời quân đội Trung cộng sang huấn luyện tại căn cứ quân sự của Canada
Giám sát chặt chẽ đầu tư của Trung cộng gần căn cứ quân sự Texas
Tối cao Pháp viện ‘có cơ hội để cứu đất nước chúng ta’
Đại thắng cho TT Trump đã bùng nổ
Hồi chuông báo tử đang đổ
Liz Crokin tết lộ về ông Trump
Trung cộng thiếu gạo _ lần đầu tiên nhập cảng từ Ấn Độ sau 30 năm
TT Trump yêu cầu TCPV cho phép tham gia vụ kiện bầu cử của Texas
19 bang tham gia cùng Texas kiện 4 bang chiến trường
Vì sao Tổng thống Trump tin rằng ông thắng cử ?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.