Saturday, December 12, 2020

Quốc hội có ‘quyền tuyệt đối’ phủ quyết phiếu bầu cử tri đoàn của tiểu bang

 image

Dân biểu Đảng Cộng hòa Mo Brooks (tiểu bang Alabama) nhận định rằng, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống có thể sẽ được quyết định theo Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp Hoa Kỳ khi Quốc hội triệu tập cuộc họp vào đầu tháng 1/2021 sắp tới.

 

Ông nói: “Quyết định cuối cùng về việc chấp nhận hay từ chối” các phiếu bầu của Cử tri đoàn từ bất kỳ tiểu bang nào “không phải là nhiệm vụ của tòa án”. “Đó là nhiệm vụ của Quốc hội theo” Điều II của Tu chính án thứ 12 trong Hiến pháp “cùng với các đạo luật liên bang quyết định vấn đề này”.

 

“Quốc hội có ‘quyền tuyệt đối’ phủ quyết các phiếu bầu Cử tri đoàn của bất kỳ tiểu bang nào mà chúng tôi tin rằng hệ thống bầu cử [tại đó] tồi tệ đến mức không thể tin tưởng vào kết quả bầu cử mà tiểu bang đó gửi cho chúng tôi, và đến mức chúng rất đáng nghi ngờ,” dân biểu Brooks nói với The Epoch Times. “Và bản thân tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ tiểu bang nào sử dụng hệ thống bầu cử mà tôi không tin tưởng”.


image

  

Ông Brooks nhấn mạnh rằng, ông không tin tưởng vào kết quả bầu cử ở một số tiểu bang, trong đó có cả Georgia và Pennsylvania. Đây là hai tiểu bang mà ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đang tạm dẫn trước khoảng cách hết sức sít sao. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kiện ở một số tiểu bang, cáo buộc các hành vi bất thường, gian lận cử tri và vi phạm luật bầu cử của chính những tiểu bang đó.

 

Bộ phận an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) trong tuần vừa qua đã khẳng định, cuộc bầu cử ngày 3/11 là “an toàn nhất” trong lịch sử. Đồng thời, một số Bộ trưởng nội vụ một số tiểu bang cũng cho rằng, không có đủ bằng chứng về gian lận cử tri dẫn đến việc lật ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang, ông Trey Trainor tuyên bố hoàn toàn trái ngược. Ông Trey Trainor nói với Newsmax vài ngày trước rằng, ông tin “có sự gian lận cử tri đang diễn ra ở những bang này”. 


image

  

Ông Brooks, dường như đang phác thảo một chiến lược tiềm năng cho Đảng Cộng hòa, đã nói “vào 1 giờ chiều ngày 6/1/2021 (giờ miền Đông), 50 tiểu bang sẽ báo cáo với Quốc hội, và Chủ tịch của Thượng viện sẽ chủ trì cuộc họp này,” và “sẽ báo cáo với Quốc hội những gì họ tranh luận về kết quả từ Cử tri đoàn ở tiểu bang của họ”.

 

“Nếu một thành viên Hạ viện và một Thượng nghị sĩ phản đối việc đệ trình các phiếu Cử tri đoàn của bất kỳ tiểu bang nào, điều đó sẽ ngay lập tức kích hoạt một cuộc bỏ phiếu ở sàn Hạ viện và một cuộc bỏ phiếu ở sàn Thượng viện về việc chấp nhận hay từ chối những phiếu của Cử tri đoàn mà tiểu bang đó đệ trình,” Đảng Cộng hòa Alabama cho biết. “Thời lượng tranh luận tại Hạ viện và Thượng viện được giới hạn trong hai giờ theo luật liên bang.”


Dân biểu Brooks cũng cho biết, Quốc hội sau đó sẽ xác định xem có nên phủ quyết một số phiếu đại cử tri nhất định hay không. Lý do mà ông Brooks đưa ra về việc loại bỏ phiếu bầu khỏi một số tiểu bang, là vì tiểu bang đó “điều hành một hệ thống bầu cử yếu kém” và “một hệ thống dẫn đến nghi ngờ về việc không thể đảm bảo độ tin cậy cho các kết quả được báo cáo”.


image

  

Ông Brooks còn nói, theo Tu chính án thứ 12, Hạ viện sau đó sẽ xác định ai sẽ là Tổng thống, trong khi Thượng viện sẽ xác định Phó Tổng thống. Ông nhấn mạnh rằng, đây không phải là một cuộc bỏ phiếu theo đa số đơn giản, mà là “đa số các bang sẽ quyết định ai sẽ là tổng thống”.

 

“Dựa trên kết quả bầu cử mà chúng tôi vừa có, Đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát 26 trên tổng số 50 tiểu bang,” ông nói “Đó là đa số, cũng có thể sẽ là 27 bang” vì còn một cuộc bầu cử vẫn chưa xác nhận kết quả cuối cùng.

 

“Có lẽ, ứng cử viên Đảng Cộng hòa sẽ có lợi thế hơn, bởi vì Đảng Cộng hòa kiểm soát phần lớn các phái đoàn tiểu bang trong Hạ viện.”


image

  

Ông lưu ý rằng một tình huống tương tự đã xảy ra gần 200 năm trước trong cuộc bầu cử năm 1824, trong đó ông John Quincy Adams, người “về đích ở vị trí thứ hai“, đã được chọn làm tổng thống, vì không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu Đại cử tri.

 

Đầu tuần qua, giáo sư danh dự Trường Luật Harvard Alan Dershowitz cũng dự đoán rằng, ông Trump đang cố gắng đi đến một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

 

“Hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh: Bức tranh lớn hiện đã thay đổi,” ông Dershowitz nói với Newsmax. “Tôi không tin rằng Tổng thống Trump hiện đang cố gắng đạt được 270 phiếu Đại cử tri… Tôi cho rằng ông ấy đang tính đến một điều gì đó vượt qua cả vấn đề này.”

 

“Những gì ông Trump đang cố gắng làm là phủ nhận 270 phiếu Đại cử tri của ông Joe Biden, bằng cách tiến hành các vụ kiện pháp lý ở Pennsylvania, Georgia, Nevada, Michigan, và Arizona.”


image

  

Ông Dershowitz nói thêm rằng, việc không cho phép ông Biden đạt 270 trong số 538 phiếu cuối cùng sẽ buộc các phái đoàn đại biểu tiểu bang bỏ phiếu, nơi mà Đảng Cộng hòa có lợi thế hơn Đảng Dân chủ. Hiện tại, Đảng Cộng chiếm ưu thế đa số đại biểu bang theo tỷ lệ 26-23-1 trong Hạ viện.

 

Ông khẳng định: “Nếu ông Trump có thể giữ cho tổng số phiếu Đại cử tri của ông Biden dưới mức 270, thì vấn đề sẽ được chuyển đến Hạ viện, nơi tất nhiên, có đa số Đảng Cộng hòa trong số các phái đoàn của các tiểu bang và sẽ bỏ phiếu theo bang nếu cuộc bầu cử được chuyển đến Hạ viện. Ông Trump đang cố lái theo hướng kịch bản của 3 cuộc bầu cử của thế kỷ 19.”

 

 

 

Epoch Times _ Minh Ngọc 

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.