Sunday, January 27, 2019

Bè lũ ba tên toan tính gì về số phận Maduro?

baomai.blogspot.com
 
Bàn tiệc mà Trump bày ra ở Caracas chẳng phải là món "huyết yến", cũng không phải là bữa tiệc "hồng môn yến" mà là dạ tiệc "kê cân" toàn là món "gân gà" chức cố mà các biệt khách của Trump nhai không nổi, nuốt không trôi.

Dù biết rằng bất ổn chánh trị tại Venezuela bùng phát trong lúc này là một cái bẫy trong chước "kê cân" mà lão quái Trump đặt ra nhưng Tập - Putin - Trọng lú đều phải chấp nhận thương đau để cho cái bẫy sập xuống cắt đứt móng chân thay vì phải đứt cả bàn chân.

Dùng những từ "độc tài, phi nhân, phản bội nhân dân" để chỉ cho Maduro là hoàn toàn chính xác. Mỹ kêu gọi HĐBA LHQ tổ chức phiên họp bất thường để định đoạt số phận của Maduro là hoàn toàn kịp thời và phù hợp với lòng người. Tuy nhiên sẽ không bất ngờ khi Nga, Trung cộng phủ quyết giải pháp phế truất Maduro dù đa phần đều tán đồng hoặc không có ý kiến.

baomai.blogspot.com
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa) biểu quyết trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở Thành phố New York, Mỹ, ngày 26 tháng 1, 2019.

Nga, Trung cộng phủ quyết tức thì cũng phải thôi bởi cũng như bạn sẽ không được thằng ăn trộm tự nhận là đã trộm dù bạn có bắt tận tay, day tận mặt nó. Nó chỉ thừa nhận khi trải qua các lần tra khảo, khi khả năng chối cãi bị phá vỡ. Chuyện Nga, Trung cộng trước yêu cầu phế truất Maduro của đại đa số các thành viên UN cũng vậy. Đâu dễ gì mà 02 thành viên thường trực là Nga, Trung cộng đồng thuận ngay việc phế truất "đồng chí" Maduro dù rõ ràng Maduro là một tội đồ của dân tộc Venezuela.

baomai.blogspot.com
  
Cũng như tên trộm sau khi bị bắt, Nga, Trung cộng sẽ phải "nói cứng" đề ủng hộ Maduro.

Nhưng "nói cứng" không đồng nghĩa phải bảo lưu vĩnh viễn những gì đã "nói cứng" mà sẽ có hành động đảo ngược khi những lợi ích của nó được cam đoan, bảo lãnh.

Venezuela đích thị là món "kê cân" đối với Nga và Trung cộng, nuốt không xong, nhả không đành. Với Putin thì món "gân gà" Venezuela chỉ thuần túy hấp dẫn ở mùi dầu mỏ và mùi đô la tầm bốn đến năm tỷ mà Nga đã đổ vào kinh đô hoa hậu này. Nhưng với Trung cộng thì ngoài mùi dầu mỏ và mấy chục tỷ đô la đã ném vào đây, vấn đề địa chánh trị trong yếu tố "gồm thâu địa cầu" thông qua đại dự án vĩ cuồng "Nhất đới - Nhất lộ" cũng là mùi vị khó lòng buông bỏ được.

baomai.blogspot.com
  
Ngoài ra, trong trò chơi chánh trị, tất thảy đều nằm lòng câu "binh bất yếm trá", không có gì để đảm bảo cho "tình bạn vĩnh hằng" ngoài 02 chữ "quyền lợi". Vì vậy Nga, Trung cộng sẽ chẳng ngu gì đồng thuận phế truất Maduro ngay tấp lự mà cứ ưỡm ờ để ủ mưu, trục lợi. Đến khi mưu thành, lợi được, miếng chanh mang tên Maduro đã bị vắt khô nước thì đảo ngược cũng đâu có muộn màng.

Sự cố chánh trị tại Venezuela là điều mà Nga, Trung cộng không mong muốn cũng không ngờ tới bởi lẽ họ vẫn tin tưởng vào "quyền không lực" của Maduro khi gã độc tài này vẫn còn "lắm tiền, nhiều của", vẫn nuôi dưỡng được lũ "đầu trâu, mặt ngựa" đông như kiến cỏ, mặt hầm hầm, nách thước, tay đao thề sống chết bảo vệ Maduro mà minh chứng là trước hàng loạt cuộc biểu tình, dân tình phải ăn rác, người đẹp phải "bán trôn nuôi miệng",... nhưng Maduro vẫn tiếp tục tuyên bố nhậm chức tổng thống.

Thật đen đũi cho Tập Cận Bình, Putin khi quá ảo tưởng vào "quyền không lực" của Maduro và xui xẻo hơn khi thế giới này đang có mặt của Thiên sứ Donald Trump. Dưới thiên nhãn Trump soi chiếu, độc tài, độc đảng toàn trị đều phải biến mất với lời thề "xóa sổ cnxh" của ông ta. Dù không nói ra nhưng hai gã đại ma đầu là Putin và Tập Cận Bình đều hiểu, đều run sợ trước dũng khí của Donald Trump. Tuy nhiên như đã nói, thằng ăn trộm không tự khắc nhận mình là trộm, kẻ gian hùng như Tập và Putin sẽ không dễ dàng đồng ý cái rụp việc phế truất Maduro.

baomai.blogspot.com

Chúng sẽ chớp lấy thời cơ, lấy chuyện biến loạn của Venezuela để "mưu sinh thoát hiểm" hay cũng có thể nói là "Ngộ biến tùng quyền - Dĩ bất biến ứng vạn biến",... Nghĩa là Nga và Trung cộng phải "nói cứng" cũng chỉ vì:

·        Trung cộng muốn dùng số phận chánh trị của Maduro để đổi lấy "hòa bình" với Trump trên chiến trường thương mại; nắm Maduro để làm con tin trao đổi với Trump về số phận của Huawei, các điệp viên đang bị Mỹ nắm trong tay và cả vấn đề Đài Loan, Biển Đông,...

·        Nga muốn dùng Maduro để đổi lấy sự chắc chắn của Assad ở Syria, dòng chảy phương Bắc, vấn đề Crimea, các Hiệp ước phổ biến vũ khí,... với Mỹ và EU.

·        Nga, Trung cộng "nói cứng" là muốn cộng đồng quốc tế đặc biệt là Mỹ cùng với chính phủ lâm thời phải cam đoan bảo lãnh quyền lợi của họ sau khi Maduro bị phế truất.

·        Nga, Trung cộng "cứng miệng giả" để tiếp tục trục lợi Maduro, dụ Maduro móc sạch bóp tiền nhét cho Tập, Putin để được hai tên đại ma đầu này bảo kê sanh mạng. Khi Maduro cạn tiền thì 02 tên này sẽ cắt đuôi nòng nọc bằng cách tạo ra những bằng chứng tội ác chống lại loài người của Maduro như bắn giết người biểu tình, ám sát các thủ lãnh đối lập. Lúc này Maduro có réo thì vẫn bị tình cảnh "thuê bao quý khách hiện không liên lạc được.

Đó là những âm mưu điển hình của Tập và Putin qua việc "nói cứng" về Venezuela tại UN.

Riêng tên thứ ba trong bè lũ ba tên là Nguyễn Phú Trọng thì sao ? Chắc chắn hắn được hai đàn anh Putin và Tập Cận Bình cho phép đứng chàng hảng theo thế "trung bình tấn" trước biến động Venezuela vì xét thấy hắn ta "phận mỏng cánh chuồn".

baomai.blogspot.com
  
Ở trào Trump sẽ không diễn ra những đại tiệc "Hồng môn yến" bằng xung đột quân sự quy mô như Iraq, Afganistan, Lybia, Syria ngay tại Venezuela dù cho Nga, Trung cộng "nói cứng" như những đồn đoán của thiên hạ mà đại đa số phát ra từ lực lượng "cháu NGON của THẰNG bác".

Bởi Trump rất quý mạng sống của người khác, kể cả mạng sống mới hình thành trong bụng mẹ ông cũng không cho giết đi bằng Luật chống nạo phá thai thì ông không thể dấy động binh đao khi vẫn còn có thể "chẳng đánh mà người phải khuất". Đàm phán áp đặt sẽ là vũ khí để Trump nhổ cỏ độc tài, xóa sổ cnxh như tiền bối Ronald Reagan đã thực hiện khi xóa sổ cộng sản Đông Âu và Liên Sô trước đây.Tran Hung

baomai.blogspot.com

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.