Mỗi năm làng Quán Hương sản xuất gần 1.000 tấn hương bán trong nước và xuất khẩu qua Lào, trong đó cao điểm là vào dịp trước Tết.
Làng Quán Hương (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) có nghề truyền thống sản xuất hương với hơn 100 hộ dân tham gia.
Nguyên liệu làm hương gồm bột cưa, quế, thuốc bắc, trầm hương, bột dẻo và nước lã được cho vào máy trộn đều.
Tăm hương được người dân nhập từ Hà Nội với giá 26.000 đồng mỗi kg, sau đó cho vào chậu chứa phẩm màu để nhuộm.
Tăm hương được buộc thành bó và xoè ra giống như những bông hoa phơi dưới nắng.
Công đoạn cho nguyên liệu kết dính vào tăm hương được thực hiện bằng máy. “Trước đây người dân làm bằng thủ công song khoảng 10 năm nay người dân đầu tư máy làm nhanh hơn”, ông Nguyễn Tứ Kỷ - một người làm hương gần 40 năm nói.
Người dân cho hương vào chậu để đưa đi phơi.
Hàng nghìn cây hương thả xuống cùng một lúc tạo thành những vòng tròn trên sân phơi. Người dân thường phơi hương dưới trời nắng to trong khoảng 4 giờ đồng hồ. Những ngày này vào làng Quán Hương sẽ thấy hương được phơi khắp các nẻo đường, sân nhà.
Sau khi phơi khô, hương được đóng gói và dán nhãn. Mỗi bó hương quế, thuốc bắc có giá từ 5.000 đến 15.000 đồng; hương trầm giá 300.000 đồng đến 500.000 đồng mỗi kg”.
“Mỗi năm làng sản xuất gần 1.000 tấn hương bán trong nước và xuất khẩu qua Lào, trong đó cao điểm là vào dịp trước Tết”, ông Võ Tấn Hiếu, Trưởng ban đại diện làng nghề Quán Hương cho hay.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.