Wednesday, January 23, 2019

Kinh tế Trung cộng liên tục báo động đỏ…

baomai.blogspot.com
Trong hội nghị bất thường ngày 21/1 vừa qua, Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình đã có lời cảnh báo hết sức cấp thiết về những hiểm họa mà nước này đang phải đối diện.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin, ngày 21/1 vừa qua, tại một hội nghị bất thường với các quan chức và tướng lĩnh cấp cao được tổ chức tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình đã đưa ra lời cảnh báo về những “hiểm họa” có nguy cơ ảnh hưởng tới quá trình cải cách và ổn định của nước này.

Cụ thể, trong bài phát biểu khai mạc, Tập Cận Bình đã nhắc nhở các tỉnh trưởng, bộ trưởng và tướng lĩnh cấp cao rằng, mặc dù kinh tế Trung cộng vẫn đang có những tiến triển tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là họ được phép lơ là cảnh giác

baomai.blogspot.com

“[Đảng Cộng sản Tàu] đang phải đối diện với những thử thách dài hạn đối với quyền lực lãnh đạo lâu dài của Đảng, cũng như cải cách và mở cửa một nền kinh tế định hướng thị trường trong những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài”,  hãng tin Tân Hoa Xã trích dẫn phát biểu của Tập trong hội nghị vừa qua.

“Đảng đang phải đối diện với những hiểm họa hết sức nghiêm trọng và nguy hiểm như tinh thần chểnh mảng, thiếu năng lực, xa rời nhân dân, thụ động và tham nhũng. Đây là đánh giá chung dựa trên tình hình thực tế hiện nay”, Tập cảnh báo.

“Thiên nga đen” và “tê giác xám”

baomai.blogspot.com  
Đòn đau thương chiến: Lo sốt vó trước cả “núi” tin dữ, chính phủ TC cuống cuồng ra quân

Mặc dù trước đây Chủ tịch Trung cộng từng đưa ra những cảnh báo tương tự, nhưng phát biểu của ông hôm thứ 2 vừa qua được cho là có nhiều dấu hiệu cho thấy tình hình hiện tại khẩn thiết và cấp bách hơn trước.

Đặc biệt, mối quan ngại của ông về những mối nguy đối với quyền lực lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung cộng cho thấy giới chức Trung cộng đang thực sự lo lắng về tác động xấu của nền kinh tế đình trệ.

baomai.blogspot.com
  
“Chúng ta đang phải đối diện với những diễn biến khó lường trong môi trường quốc tế hết sức phức tạp và nhạy cảm. Nhiệm vụ của chúng ta là duy trì sự ổn định trong nước, trong khi tiếp tục cải cách và phát triển [nền kinh tế].

Chúng ta cần phải luôn cảnh giác cao độ. Chúng ta cần hết sức cảnh giác trước những những biến cố ‘thiên nga đen’, và áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn tất cả các hiểm họa ‘tê giác xám'”, Tập nói.

“Thiên nga đen” là thuật ngữ chỉ các biến cố bất ngờ, còn “tê giác xám” tượng trưng cho những hiểm họa tiềm tàng, có thể nhìn thấy rõ, nhưng bị phớt lờ, theo SCMP.

Hàng trăm quan chức cấp cao từ các tỉnh thành và vùng lãnh thổ của Trung cộng đã tham dự cuộc họp bất thường được tổ chức tại Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung cộng, Bắc Kinh.

Liên tục nhận tin dữ, Bắc Kinh “lo sốt vó”

baomai.blogspot.com
  
Hội nghị trên được tổ chức trong tình trạng Cục Thống kê quốc gia Trung cộng vừa công bố các số liệu cho thấy trong năm 2018, nền kinh tế của Trung cộng có tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong gần 3 thập kỷ qua, do cuộc chiến tranh thương mại giữa nước này và Mỹ.

Theo Tân Hoa Xã, hàng trăm bộ trưởng, tướng lãnh cùng quan chức cấp cao từ các tỉnh thành và vùng lãnh thổ của Trung cộng đã tham dự hội nghị bất thường được tổ chức tại Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung cộng, Bắc Kinh. Dự kiến hội nghị này sẽ kéo dài trong 4 ngày.

Những lĩnh vực được Tập đề cập tới trong bài phát biểu bao gồm chính trị, kinh tế, tư tưởng và công nghệ. Trong đó, ông đã nhấn mạnh tới việc đẩy mạnh phát triển và đổi mới về kỹ thuật – công nghệ, đồng thời tăng cường bảo vệ lợi ích của Trung cộng và các công dân Trung cộng ở nước ngoài.

baomai.blogspot.com
  
Có thể nói rằng, chỉ trong vòng 3 tuần đầu năm 2019, nền kinh tế của Trung cộng đã phải liên tiếp đón nhận nhiều “tin dữ”. Ngay đầu năm mới, Cục Thống kê Quốc gia Trung cộng đã công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) thấp dưới 50, cho thấy nền kinh tế của nước này đang co lại – lần đầu tiên kể từ tháng 7/2016.

Bên cạnh đó, số lượng đơn hàng mới vẫn tiếp tục giảm mạnh, và các nhà máy sản xuất thì liên tục cắt giảm nhân công. Những dấu hiệu này cho thấy kinh tế Trung cộng hiện nay hết sức ảm đạm trong tình trạng cuộc thương chiến với Mỹ vẫn chưa đến hồi ngã ngũ.

baomai.blogspot.com
  
Tháng trước, trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa, Tập cũng từng cảnh báo rằng Trung cộng có thể sẽ phải đối diện với “sóng gió và bão táp không thể tưởng tượng được” trong những năm tới. Và cuộc chiến thương mại với Mỹ chính là một trong những thách thức lớn nhất đối với Trung cộng hiện nay.

baomai.blogspot.com
  
Hôm thứ 2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bình luận về số liệu kinh tế mới nhất của Trung cộng trong một dòng tweet: “Trung cộng vừa công bố số liệu kinh tế thấp nhất kể từ năm 1990 do những xung đột thương mại với Mỹ và chính sách mới của họ. Điều này quá hợp lý, đã đến lúc Trung cộng phải đưa ra Thỏa thuận Thực sự và ngưng chơi đùa”.Hồng Anh

baomai.blogspot.com

Vấn đề lớn nhất của Mỹ-Trung là Biển Đông?
Thị trấn người dân không được chết
Trung cộng từ “bành trướng” lui về “cố thủ”
Chuyện kỳ diệu của Đào
3 vụ kiện Huawei phát triển nhờ ‘bí quyết đánh cắp’
Đài Loan bắt thêm 7 du khách Việt bỏ trốn
Tết với nồi bánh chưng… có cánh
Tại sao nhiều người Việt muốn về VN ăn Tết?
Gadara, thành phố cổ của Jordan
Hành trình xuyên mây trên Thế giới
Những phụ nữ Bắc Hàn trốn khỏi ngành nô lệ tình dục
Biểu đồ bức tường biên giới của Trump
Đôi bàn tay nguyện cầu
Mối tình lính Úc với nàng điếm Vũng Tàu 1970
Chiếc bồn tiểu có thể làm nên cách mạng trong nghệ thuật?
Đảng Dân Chủ đa dạng hay bát nháo?
Tiểu thuyết hài ‘‘Giấc mộng Trung Hoa’’
3 Quên - 4 Có - 5 Không
Cơ hội phục hồi nhân loại nếu chỉ còn một cặp nam nữ
Từ bi với chính mình

1 comment:

  1. thập niên là 10 năm, bách niên là 100 năm, thập kỷ là bao nhiêu năm? Thế kỷ là thời gian 100 năm, thiên niên kỷ là 1000 năm, nếu muốn nói khoảng thời gian 10 năm thì phải dùng thập niên hay thập niên kỷ.

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.