Tuesday, January 22, 2019

3 vụ kiện Huawei phát triển nhờ ‘bí quyết đánh cắp’

baomai.blogspot.com  
Huawei phát triển và hưởng lợi dựa trên các hoạt động gián điệp kinh tế của chính quyền Trung cộng. Các dữ liệu bị đánh cắp gồm bí mật thương mại, công nghệ, cưỡng ép chuyển giao công nghệ, theo NTDTV Chinese.

Trong vài năm qua, có ít nhất ba trường hợp cáo buộc Huawei ăn cắp bí mật thương mại và quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Jeff Ferry, nhà kinh tế học thuộc tổ chức “Liên minh vì một nước Mỹ thịnh vượng” (Coalition for a Prosperous America – CPA), nói rằng Huawei thông qua bắt chước công nghệ và không ngừng đánh cắp tài sản trí tuệ các công ty phương Tây để vượt qua các công ty khác, theo Bloomberg News.

1. Cisco và Motorola đã kiện Huawei ăn cắp bí mật công nghệ

baomai.blogspot.com
  
Năm 2003, tập đoàn Cisco đã kiện Huawei ăn cắp mã nguồn “phần mềm định tuyến”, và tích hợp nó vào các sản phẩm mạng của Huawei. Bộ định tuyến là một công nghệ phần cứng quan trọng cốt lõi của Internet, được sử dụng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và thiết bị đầu cuối. Và bộ định tuyến của Huawei đã được sử dụng rộng rãi ở Trung cộng và Châu Âu.

Vụ kiện Cisco đã kết thúc khi Huawei đồng ý ngừng bán các sản phẩm gây tranh cãi, theo Bloomberg News

baomai.blogspot.com
Cơ sở của Cisco tại Na Uy. Năm 2003, Cisco đã kiện Huawei vì ăn cắp mã nguồn phần mềm định tuyến và tích hợp nó vào các sản phẩm mạng của Huawei.

Còn trong năm 2010, Reuters đưa tin ngày 22/7, nhà sản xuất điện thoại di động Hoa Kỳ Motorola cáo buộc Huawei ăn cắp cơ mật thương mại.

baomai.blogspot.com  

Trong đơn khiếu nại sửa đổi được đệ trình lên Tòa án Liên bang Chicago vào ngày 16/7, Motorola tuyên bố, một kỹ sư của công ty đã chia sẻ thông tin về máy thu phát của Motorola và các công nghệ khác với người sáng lập Huawei, tỷ phú Nhậm Chính Phi.

2. T-Mobile khởi kiện Huawei, chính phủ Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra hình sự

baomai.blogspot.com
  
Huawei đã cử một kỹ sư đến phòng thí nghiệm của đối tác Hoa Kỳ, công ty T-Mobile tại thành phố Bellevue, Washington. Kỹ sư này đã tham dự vào dự án robot “Tappy” của T- Mobile. 

Tapply là một sáng chế robot mới, điều khiển máy tính kiểm tra điện thoại di động mà T-Mobile sản xuất. 

Kỹ sư của Huawei đã “tò mò” về Tappy, người nhân viên này của Huawei đã cố giấu giếm ngón tay của anh ta sau màn hình máy tính, và tránh camera an ninh. Sau đó anh ta lén lút cho tay vào túi đựng máy xách tay và rút thiết bị USB sao chép dữ liệu ra khỏi phòng thí nghiệm. Hành vi của anh ta đã bị phát giác và T-Mobile đã khởi động một vụ kiện dân sự chống lại Huawei về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ vào năm 2013. 

baomai.blogspot.com
  
The Wall Street Journal (WSJ) ngày 16/1 đưa tin, Washington cáo buộc Huawei trộm cắp bí mật thương mại. Công tố viên liên bang Mỹ đang điều tra và sẽ đệ đơn kiện hình sự đối với Huawei, bao gồm vụ án cả T-Mobile.

Do Huawei vi phạm nghiêm trọng hợp đồng với T-Mobile, đánh cắp trái phép bí mật thương mại, và T-Mobile đã gánh chịu mức chi phí tương đối lớn khi buộc phải ngừng giao dịch cung cấp điện thoại di động với Huawei.

“Huawei đã không công bằng kiếm được hàng trăm triệu đô la lợi thế thương mại bằng cách đánh cắp công nghệ robot của T-Mobile”.

baomai.blogspot.com
  
Đáp lại lời cáo buộc của T-Mobile, Huawei đã phủ nhận việc đánh cắp các bí mật thương mại, cho rằng robot Tappy không phải là một bí mật. Huawei cho biết có thể dễ dàng tìm thấy video của thiết bị trên YouTube và các chi tiết về thiết kế và thông số kỹ thuật của Tappy đã được công bố trong một số bằng sáng chế. 

Năm 2017, bồi thẩm đoàn phán quyết rằng Huawei đã vi phạm hợp đồng với T-Mobile và trả cho T-Mobile 4,8 triệu đô la.

baomai.blogspot.com

Công tố viên liên bang Hoa Kỳ đã khởi xướng một cuộc điều tra hình sự về vụ án dân sự T-Mobile, tổ điều tra đã kết thúc cuộc điều tra, và dự kiến vụ kiện sẽ sớm được đệ trình, Hua Ri đưa tin hôm 16/1.

Luật sư của T-Mobile, ông John Hueston nói với Huari: “Khi bồi thẩm đoàn phát hiện Huawei đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm hợp đồng, công ty chúng tôi đã thắng kiện đầu tiên”. Ông John Hueston cũng nói rằng, vụ án đã tiết lộ những hành động sai trái của Huawei, và bắt đầu phơi bày câu chuyện về Huawei.

3. Tin tặc Trung cộng đánh cắp cơ mật của Nortel Networks trong 10 năm

baomai.blogspot.com
  
Vào năm 2009, khi Nortel Networks, gã thiết bị mạng khổng lồ của Canada tuyên bố phá sản, các nhân viên công ty này tiết lộ là do hacker của Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCSTC) tấn công. Năm 2012, WSJ cũng đưa tin, Nortel Networks bị hacker ĐCSTC tấn công kéo dài đến 10 năm.

Tờ Forbes, hôm 10/12/2018 đăng tải bài báo của ký giả Hersh Shefrin cho biết, các nhà điều tra chính của Nortel Networks tin rằng Huawei là thủ phạm của vụ tấn công mạng công ty này, và ám chỉ vụ tấn công là một hoạt động gián điệp công nghiệp.

Bài báo cũng tiết lộ, vào năm 2000, các tin tặc có địa chỉ IP của Trung cộng, đã đánh cắp được mật khẩu của 7 giám đốc điều hành, bao gồm CEO của Nortel Networks.

Sau đó, các hacker này đã tải xuống dữ liệu có chứa một số lượng lớn các quyền sở hữu trí tuệ độc quyền chủ chốt.

baomai.blogspot.com
Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Bắc Mỹ, Nortel Networks, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Hoa Kỳ. Hình ảnh một người tham dự hội nghị truyền thông SuperComm2001 đi ngang qua gian hàng của Nortel Networks ngày 5/6/2001 tại Trung tâm Đại hội Thế giới Georgia ở Atlanta.

Huawei từng là một trong những nhà cung cấp của Nortel Networks, không phải đối thủ cạnh tranh, nhưng đột nhiên trở thành đối thủ cạnh tranh khốc liệt vài năm sau đó. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy Huawei đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cần thiết để đạt được mức độ cạnh tranh này.

baomai.blogspot.com
  
Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và tác động các sản phẩm giá rẻ của Huawei đã khiến cho Nortel Networks không thể tồn tại và bị phá sản.Hải My

baomai.blogspot.com

Đài Loan bắt thêm 7 du khách Việt bỏ trốn
Tết với nồi bánh chưng… có cánh
Tại sao nhiều người Việt muốn về VN ăn Tết?
Gadara, thành phố cổ của Jordan
Hành trình xuyên mây trên Thế giới
Những phụ nữ Bắc Hàn trốn khỏi ngành nô lệ tình dục
Biểu đồ bức tường biên giới của Trump
Đôi bàn tay nguyện cầu
Mối tình lính Úc với nàng điếm Vũng Tàu 1970
Chiếc bồn tiểu có thể làm nên cách mạng trong nghệ thuật?
Đảng Dân Chủ đa dạng hay bát nháo?
Tiểu thuyết hài ‘‘Giấc mộng Trung Hoa’’
3 Quên - 4 Có - 5 Không
Cơ hội phục hồi nhân loại nếu chỉ còn một cặp nam nữ
Từ bi với chính mình
66 người chết vì nổ đường ống nhiên liệu ở Mexico
Các nước đánh Huawei là tiếp tay xóa sổ cộng sản VN
Cuộc sống tại ngoại của Mạnh Vãn Chu Huawei
Hai đảng Mỹ muốn Trump phải mạnh mẽ hơn nữa với TC
Đài Loan nói về 'nỗi sợ bị thống nhất' với Trung cộng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.