Wednesday, January 16, 2019

Liệu TC có đủ khả năng tấn công một tàu sân bay Mỹ?

baomai.blogspot.com  

Gần đây, một đô đốc Hải quân Trung cộng về hưu quá kích bài Mỹ đã hô hào rằng Bắc Kinh có thể cần phải đánh chìm một vài tàu sân bay của Hoa Kỳ để Lầu Năm Góc biết “giữ trật tự”.

Vị đô đốc này từ lâu đã nổi tiếng với sự cường điệu diều hâu, vì vậy có vẻ như chính phủ Mỹ đã không qua coi trọng lời đe dọa của ông ta, theo Hot Air.

Nhưng đồng thời, chính phủ Trung cộng cũng không có động thái rõ ràng để bác bỏ bình luận của ông. Họ đã đề cập đến nó như một chiến lược “mũi máu”, hàm ý nếu bị đánh đủ mạnh ngay từ phát bắn đầu tiên, Mỹ sẽ “quay đầu cụp đuôi chạy”!

baomai.blogspot.com
  
Dĩ nhiên, không có chuyên gia uy tín nào tin rằng điều đó sẽ xảy ra, nhưng ít nhất thì đó là một tình huống đáng để theo dõi. Cho đến nay, đã có một số chuyên gia về các vấn đề quân sự đã bắt đầu cân nhắc lời đe dọa này.

Phần lớn các nhà quan sát dường như đồng ý rằng một cuộc tấn công tên lửa lớn vào một nhóm tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông thực sự có thể đánh chìm (hoặc ít nhất là thiệt hại nghiêm trọng) một trong những “trang trại chim sắt” của Mỹ. Nhưng điều đó sẽ dẫn tới một kết quả cuối cùng mà người Trung cộng hoàn toàn không muốn.

“Quyết định tấn công một tàu sân bay mà không triển khai vũ khí hạt nhân là quyết định mà một cường quốc nước ngoài sẽ thực hiện với mức độ thận trọng vào bậc nhất”, ông Bry Bryan McGrath, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của The FerryBridge Group LLC – một công ty tư vấn hải quân, nói vơi Business Insider. “Những người khác biết rằng nếu đó [tàu sân bay Mỹ] là mục tiêu của họ, ‘cơn thịnh nộ của thần’ sẽ giáng xuống họ”.

baomai.blogspot.com
  
Giới chuyên gia tin rằng nếu người Trung cộng thực sự quyết định nổ súng vào một trong những tàu sân bay của Mỹ, họ có thể thành công trong một cuộc tấn công bất ngờ. Nhưng người Mỹ có thể sẽ tiêu diệt “sạch sành sanh mọi thứ hữu dụng và có sức mạnh” của Hải quân Trung cộng trong thời gian ngắn.

“Chúng tôi cũng có thể đánh tan cả Bắc Kinh nếu thích. Vì bằng cách đánh chìm một trong những con tàu của chúng tôi, Trung cộng dù sao cũng đã thực hiện một hành động chiến tranh nên sẽ không có gì ngăn cản chúng tôi”, nhà bình luận Jazz Shaw nói. “Nếu [Trung cộng] không thể dùng đến vũ khí chiến thuật (như vũ khí hạt nhân), với những hạn chế hậu cần khổng lồ trong việc vận chuyển số lượng lớn binh sĩ [Trung cộng] đến bất cứ đâu gần lục địa Mỹ, người Mỹ có thể tiêu diệt họ (Trung cộng)”.

Đó là một phân tích đáng khích lệ, nhưng Mỹ không chỉ có toàn tin tốt. Lầu Năm Góc cho biết các hệ thống hậu cần quân sự của Mỹ để di chuyển và triển khai quân đội và thiết bị đã bị phá hủy nghiêm trọng trong thập kỷ qua, và người Mỹ thực sự chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến với Trung cộng hay Nga.

baomai.blogspot.com
  
Theo một báo cáo của Ủy ban Khoa học Quốc phòng Lầu Năm Góc, hệ thống quân sự chiến lược của Mỹ để di chuyển quân đội, vũ khí và tiếp tế trên đường dài đã bị phân rã đáng kể và cần nâng cấp nhanh chóng để sẵn sàng cho bất kỳ cuộc chiến nào trong tương lai với Trung cộng hoặc Nga.

Một đội đặc nhiệm về hậu cần của ủy ban nói trên gần đây đã đánh giá lực lượng không vận, hải vận và binh vận hiện tại của quân đội, theo đó phát hiện những vấn đề lớn với các lực lượng hỗ trợ trong cuộc xung đột cấp cao.

“Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ đã không chiến đấu với một kẻ thù có khả năng gây ra sự gián đoạn thảm khốc của chuỗi cung ứng quân sự cũng như việc triển khai nhân sự và khí tài”, một bản tóm tắt chưa được phân loại của các báo cáo cho biết.

baomai.blogspot.com
  
Điều đó thật đáng lo ngại, nhưng không phải là mối đe dọa ngay lập tức đối với an ninh của Mỹ. Thực tế là người Mỹ chưa từng chiến đấu với một siêu cường thực sự có khả năng đánh trả họ, tấn công họ trên chính lục địa Mỹ và có thể đánh bại người Mỹ trong hơn nửa thế kỷ qua. Thực tế đó khiên một số khả năng của người Mỹ trong các lĩnh vực chiến tranh chuyên biệt đã bị suy yếu đôi chút.

Nhưng chuyên gia Jazz Shaw tin rằng Quân đội Mỹ đã bắt đầu giải quyết những thiếu sót này, và Nghị viện thời gian qua đã phê duyệt các khoản ngân sách khổng lồ cho họ để làm việc đó.

Trong khi đó, ít nhất là cho đến nay mối đe dọa một cuộc tấn công từ phía Trung cộng với chiến lược “mũi máu” vẫn rất xa vời.Mỹ Khánh

baomai.blogspot.com

Luật An ninh mạng có hiệu lực ở VN
Đề nghị thông minh tuyệt vời cho việc giải quyết bức tường
Tinh thần Mỹ
Chính phủ đóng cửa ảnh hưởng đến kinh tế vượt dự kiến
Huyền thoại về siêu cường Trung cộng
Con người bẩm sinh là lương thiện hay ác quỷ?
Chính phủ dân chủ hay là chủ dân?
TT Trump “không bao giờ rút lại” yêu cầu tường biên giới
Sau trận Phước Long, VNCH còn vài tháng là sụp đổ
Tai nạn máy bay ở Iran khiến 15 người thiệt mạng
Năm 2019 khởi đầu chu kỳ xuống dốc của Trung cộng ?
Máy bay VSS Unity của tỷ phú Richard Branson
Thị trưởng trọn đời dựng bảo tàng cẩm thạch ở California
Trung cộng đối thủ số 1 của Mỹ
Tài tử Chuck Norris quan tâm đặc biệt đến bức tường biên giới
Alaska _ Vùng đất lớn kỳ diệu
Người Tàu có giúp nhân loại và làm từ thiện ?
Nọc độc giết người và cứu người
Đảng Dân Chủ chơi trò bốc lửa bỏ tay mình!
Áp lực liên hoàn Kim-Tập lên Donald Trump

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.