Tuesday, January 15, 2019

Chính phủ đóng cửa ảnh hưởng đến kinh tế vượt dự kiến

baomai.blogspot.com

Nền kinh tế Mỹ đang bị ảnh hưởng lớn hơn dự kiến từ việc chính phủ đóng cửa một phần, theo các ước tính của Nhà Trắng công bố hôm thứ Ba, trong khi đàm phán để chấm dứt tình trạng bế tắc dường như bị đình trệ.

baomai.blogspot.com
  
Tình trạng đóng cửa kéo dài đến ngày thứ 25 vào ngày thứ Ba. Ông Trump lẫn các nhà lãnh đạo Dân chủ trong Quốc hội vẫn không tỏ dấu hiệu nhượng bộ về chủ đề đã khơi mào bế tắc - kinh phí cho bức tường mà ông Trump đã hứa sẽ xây dựng dọc biên giới với Mexico.

baomai.blogspot.com
  
Chính quyền Trump ban đầu ước tính tình trạng ngừng hoạt động sẽ khiến nền kinh tế sụt giảm 0,1 điểm phần trăm tăng trưởng mỗi hai tuần mà nhân viên không được trả lương.

Nhưng vào ngày thứ Ba, con số cập nhật cho thấy mức sụt giảm là 0,13 điểm phần trăm mỗi tuần vì tác động của tình trạng công việc đình đốn do 380.000 nhân viên bị cho nghỉ không lương, cũng như các nhân viên hợp đồng liên bang, Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Vụ đóng cửa một phần này là vụ kéo dài lâu nhất trong lịch sử Mỹ và những ảnh hưởng của nó đã bắt đầu lan tỏa khắp cả nước.

baomai.blogspot.com
Hành khách xếp hàng đi qua khu vực kiểm tra an ninh tại Sân bay Quốc tế Philadelphia ở Philadelphia, ngày 11 tháng 1, 2019.

Hành khách xếp dài hơn tại một số sân bay vì thêm nhiều nhân viên rà soát an ninh không đi làm được trong khi việc kiểm tra thực phẩm và dược phẩm đã bị hạn chế. Nông dân, những người vốn chịu thiệt hại từ những tranh cãi thương mại gần đây, đã không thể nhận được viện trợ của liên bang.

Ông Trump hôm thứ Ba mời một nhóm nghị sĩ Quốc hội lưỡng đảng đến ăn trưa để thảo luận về bế tắc nhưng Nhà Trắng cho biết phe Dân chủ đã từ chối lời mời. Chín nghị sĩ Cộng hòa Hạ viện - không ai trong số họ thuộc thành phần lãnh đạo đảng - đã đến dự bữa trưa riêng tư.

baomai.blogspot.com
  
Các nhà lãnh đạo Dân chủ Hạ viện cho biết họ không bảo các thành viên tẩy chay bữa trưa của ông Trump nhưng hối thúc những người được mời cân nhắc liệu các cuộc đàm phán có đưa tới kết quả gì hay không, hay chỉ là để góp mặt trong những bức hình của ông Trump.

Trong khi đó, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng vẫn đang tìm kiếm giải pháp. Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, một người tham gia thuộc Đảng Cộng hòa, nói với các phóng viên rằng nhóm có “đà tiến” nhưng không đưa ra chi tiết nào khác.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, một thành viên Đảng Dân chủ của nhóm, nói rằng bất cứ điều gì cũng có thể là một phần của các cuộc đàm phán.

baomai.blogspot.com
  
Ông Trump đang đòi Quốc hội chuẩn chi 5,7 tỉ đôla để tài trợ cho bức tường biên giới trong khi khoảng 800.000 công chức liên bang không được trả lương trong thời gian chính phủ đóng cửa một phần.

baomai.blogspot.com

Huyền thoại về siêu cường Trung cộng
Con người bẩm sinh là lương thiện hay ác quỷ?
Chính phủ dân chủ hay là chủ dân?
TT Trump “không bao giờ rút lại” yêu cầu tường biên giới
Sau trận Phước Long, VNCH còn vài tháng là sụp đổ
Tai nạn máy bay ở Iran khiến 15 người thiệt mạng
Năm 2019 khởi đầu chu kỳ xuống dốc của Trung cộng ?
Máy bay VSS Unity của tỷ phú Richard Branson
Thị trưởng trọn đời' dựng bảo tàng cẩm thạch ở California
Trung cộng đối thủ số 1 của Mỹ
Tài tử Chuck Norris quan tâm đặc biệt đến bức tường biên giới
Alaska _ Vùng đất lớn kỳ diệu
Người Tàu có giúp nhân loại và làm từ thiện ?
Nọc độc giết người và cứu người
Đảng Dân Chủ chơi trò bốc lửa bỏ tay mình!
Áp lực liên hoàn Kim-Tập lên Donald Trump
Uống nước trái cây lợi, hại thế nào cho cơ thể
Những kẻ "não nhỏ - mắt to - mỏ dài"
Thương chiến Mỹ-Trung và Tranh chấp Biển Đông
Người Ba Tư cổ sáng tạo ra 'máy lạnh' giữa sa mạc

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.