Tuesday, June 15, 2021

Tứ khoái của người Cao Niên

     BM

Trong sách lược chiến tranh du kích của cộng sản Tàu, Mao “xếnh xáng” đã đưa ra chiến thuật tấn công thần tốc nhằm dành thắng lợi cuối cùng. Đó là chiến thuật du kích: Tứ Khoái Nhất Mạn, dịch nghĩa tiếng Việt: 4 nhanh 1 chậm.

 

Ở đây, chúng ta không bàn về chiến thuật này của họ Mao mà người viết muốn nhắc nhở quý vị có tuổi lưu ý, chúng ta đổi ngược lại hoàn toàn 4 nhanh thành 4 chậm, 1 chậm thành 1 nhanh, nghĩa là người cao niên chậm về nhiều thứ, tứ bề thọ địch dù chậm mà chắc (bệnh) hay nói cách khác bị 4 mũi giáp công do thần chết chỉ huy mà chỉ có 1 cái nhanh là chết nhanh hơn người trẻ tuổi.

 

Cuộc sống hàng ngày của giới lớn tuổi thường thay đổi nhiều so với hồi tráng kiện sung sức của mấy chục năm trước. Sự thay đổi về nhiều khía cạnh tâm sinh lý và ngay cả cách ăn ở nữa. 


BM

Note: hình trong bài là minh họa


Bài viết này tiếp nối bài trước (may mắn cho TV là được nhiều người bạn già tán thưởng qua nhiều emails và gọi điện thoại): Người Cao Niên (Người Lính Già): Mỡ - Đường – Máu để giới cao niên có cái nhìn xuyên suốt về sức khỏe của mình cho đến hồi chung cuộc của đời người.TỨ KHOÁI THỜI TRẺ


Thời trai trẻ, khi nghe ai nói đến tứ khoái, người thanh niên nghĩ ngay đến 4 khía cạnh ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người, có người cho là đúng cũng có người không đồng ý, nhất là quý vị “đạo cao đứt họng”. Nhưng, đến tuổi hoàng hôn, cái quan niệm sống hồi còn trẻ phải được cải biến, cập nhật cho phù hợp với độ tuổi qua suy tư, kinh nghiệm của cuộc đời mà người cao niên đã từng trải qua.


Tứ khoái hồi xửa hồi xưa, thời trai trẻ, nhằm mục đích cho xác thịt nhiều hơn, nói cách khác thuần chú ý về vật chất. Còn tứ khoái của quý cụ cao niên ngày nay lại hoàn toàn có chiều hướng “tâm linh”, siêu thoát nhiều hơn thuở vàng son.

 

Cụ thể tứ khoái của tuổi già: Ăn - Ngủ - Thể dục – Du lịch hay nói ngắn gọn lại một tí thành Ăn - Ngủ - Thể - Du.

BM


Trước hết, chúng ta thử bàn tổng quát về cái khoái thứ nhất và thứ nhì, dù trẻ hay già cũng đều cần thiết vì có thực mới vực được đạo, ăn để mà sống. Còn ngủ cũng vậy vì 2 chữ này đi chung với nhau như cặp bài trùng.   Ăn được ngủ được là tiên, không ăn không ngủ mất tiền thêm lo. Ai ăn được thì ngủ cũng được, cũng như ngủ được đầy giấc thì ăn cũng ngon miệng, trường hợp ngoại lệ rất hiếm. Khi về già chế độ ăn uống lại phải cẩn thận để tránh 4 bốn ăn chơi xâm nhập vào cơ thể để hạ đo ván các cụ, do 3 chàng họ Cao: Cao Mỡ - Cao Đường – Cao Máu và bệnh Alzheimer, chưa kể còn hàng chục thứ bệnh khác đang rình rập chờ giờ xung phong tấn chiếm mục tiêu.

BM


Còn cái món thứ ba của tứ khoái hồi trẻ, đến tuổi già kể như “tắt thuốc qua cầu”, quên phứt cho yên chuyện. Tuổi già đến, ai cũng sụm bà chè, hết xí quách 100% hay 30 - 50/50. Nếu ai còn súng đạn thuộc loại ngon lành, nghĩa là có cấp số đạn dự trữ nhờ tập thể dục và chế độ ăn uống, thuốc bổ, hoặc thuốc lên dây cót… nên có thể còn sử dụng súng được.

Súng đạn hồi thời vang bóng, hào hoa phong nhã, Thượng Đế sinh tạo ra con người, Ngài rất công bình, đối với đàn ông cấp số đạn dược bằng nhau. Nhưng có người nhìn trời hiu quạnh mà than rằng: tại sao, tôi mới hơn 50 cái xuân thu mà đã yếu xìu rồi ?. Có “cụ non” vừa mới bước qua cái ngưỡng cửa lục tuần, súng thì còn nhưng lên đạn, cò súng như bị rỉ sét không bắn trúng hồng tâm điểm như xưa vì trước kia, sau khi đánh trận hay đi xa về có vị quậy quá trời, mang súng đi bắn tứ tung tùm lum tùm la nên bây giờ đạn và thuốc bồi kể như “cạn tàu, ráo máng” rồi còn tính mần răng chừ !


Trong khi đó có cụ lên thất thập cổ lai hy, đạn dược được sử dụng hạn chế mấy chục năm trước nên bây giờ cấp số đạn vẫn còn khả dụng dù không được toàn hảo, nhưng khi đạn đã lên nòng, bóp cò súng vẫn nghe tiếng nổ đì đùng dù âm thanh nghe hơi khác, nhỏ hơn xưa một tí xíu.

BM


Còn cái khoái thứ tư, không cần phải “phụ đề Việt ngữ”, ai cũng biết, nếu đường tiểu tiện mà bị “đắp mô” như VC ác ôn “hồi nẩm” đắp mô trên các con lộ giao thông, kể như có chuyện lớn, sinh ra đủ thứ bệnh. Vì vậy con đường đó phải thông suốt thường trực cho nên mọi người bất cử tuổi nào cũng phải, sau khi ăn, uống nhiều nước, ăn rau cải, trái cây, uống sữa… càng nhiều càng tốt để cho nhu động ruột làm việc điều hòa tạo thêm hưng phấn cho cuộc sống, nên ghi nhớ chúng ta tuyệt đối tránh táo bón.

TỨ KHOÁI CỦA QUÝ CỤ CAO NIÊN

Bây giờ, chúng ta thử đề cập đến tứ khoái của người già. Cái ăn cái ngủ thay đổi nhiều, phiền toái, người lớn tuổi ăn ít ngủ ít mà còn kiêng khem hàng bao nhiêu thứ nữa như mỡ, đường, mặn, chất nóng, chất cay và ngay cả cơm cũng phải hạn chế… Vì vậy, có nhiều người bạn già của người viết, than trời trách đất, đến tuổi già sao kham khổ quá, bác sĩ bảo kiêng, con cháu bảo phải cứ nhiều thứ quá, còn thú vị gì nữa cho cuộc sống.

BM


Khi ăn cá canh chua mà không chấm nước mắm nguyên chất thì ăn canh chua làm sao ngon được. Quý cụ ơi ! Nước mắm nguyên chất mặn quá trời mà các cụ ngâm miếng cá vào trong ấy rồi đưa vào miệng thưởng thức có thể tuyệt vời thích thú, nhưng các cụ có biết không, nếu sau đó chốc lát, thử đo máu chắc chắn độ máu sẽ lên thêm vài độ. Vì vậy, người cao huyết áp nên hạn chế tối đa ăn mặn để tránh cảnh đứt bóng giữa “chừng xuân”. Còn người có mỡ cao trong máu kể như da gà, da vịt, da heo quay chào thua hay các loại tôm cua, nói chung là đồ biển, ăn phải rất cẩn trọng, chưa muốn nói không ăn lại càng tốt cho sức khỏe hơn.

 

Quý vị cao niên có độ đường trong máu cao, vượt qua biên giới, borderline, lại phải cử kiêng đường như tuyệt đối. Qúy vị thử tưởng tượng uống cà phê pha đặc mà thiếu sữa đặc có đường ngọt lịm như thói quen của người Việt mình, quả thật uống cà phê lạt nhách vô duyên. Nếu uống cà phê có nhiều sữa hoặc đường thì chắc chắn quý vị sẽ khổ sở về bệnh tiểu đường sẽ gia tăng tốc độ. Như vậy, người lớn tuổi, về cảnh xế chiều, món ngon cao lương mỹ vị thấy thèm rơi nước miếng hay nuốt nước bọt ừng ực, thật tức cái mình phải kiêng hay không được quyền thưởng thức tự do.

Ôi ! khổ quá phải không quý vị cao niên, khi chúng ta vào tù cải tạo của CS 46 năm trước, nằm gỡ lịch đếm thời gian, ‘khổ thấy mẹ”, bị đói khát triền miên, thường cầu nguyện Trời Phật phù hộ cho được sống về với gia đình vợ con… chỉ dám ao ước được có mỗi bữa ăn một chén cơm không độn, ăn với nước mắm nguyên chất là sướng cuộc đời rồi.

BM


Nay được ở xứ Mỹ tự do, giàu sụ, thức ăn ngon ê hề, nhất là trong các tiệc đám cưới, thiên hạ ăn nửa bỏ nửa, trông mà ngậm ngùi xót xa cho kiếp người tù và giới nghèo khổ của chế độ cộng sản VN. Thức ăn đầy dẫy mà chúng ta không dám ăn thả giàn để bù lại những năm tháng đói khát khổ sở cơ cực tột cùng, chúng ta phải “dậm cẳng” kêu trời, trớ trêu con tạo…

Ai cũng biết, các thức ăn truyền thống và ăn uống đúng cách là thể hiện tính văn hóa của dân tộc. Theo tôi, cái khổ nhất của người già là ăn uống không được tự do thoải mái làm cho cuộc đời giảm bớt thú vị, hào hứng. Ngoài cách ăn uống ít lại còn bị hạn chế, cấm đoán nhiều thứ quá làm mất tự do mà mình đang sống trên một đất nước tự do số 1 trên thế giới. Da gà, da vịt, da heo quay béo ngậy, ngon ơi là ngon lại bảo mấy ông bà già cố gắng kiêng cữ để tránh bị mỡ tích tụ trong máu. Chưa hết, các loại tôm cua, nhất là tôm hùm nữa được thết đãi thịnh soạn trong các yến tiệc mà bắt các cụ nhìn lơ thì tội nghiệp các cụ lớn tuổi quá, sống chẳng còn bao lâu nữa mà bắt nhịn các món ngon hấp dẫn này, có cụ nói chết còn sướng hơn. Nhưng, Trần Văn tôi sẽ mách nước các cụ, đừng có “no” trong phần dưới, đề cập đến sự ích lợi của tập thể dục, chơi thể thao tích cực và thường xuyên, chúng ta sẽ hoá giải một phần nào sự lo lắng đó.

BM


Mục đích bài viết này nhằm “gỡ rối tơ lòng” thòng của người lớn tuổi, có thể giúp quý cụ ăn uống tương đối ít kiêng khem hơn mà đảm bảo sức khỏe của quý cụ không hề hấn gì mới hay về các chứng bệnh nói trên.

Như trên đã trình bày, ăn được ngủ được là tiên, không ăn không ngủ như tiền vứt đi. Ăn và ngủ đi đôi với nhau,. Người lớn tuổi có nhiều thì giờ nghỉ ngơi hơn hồi còn trẻ, dù ăn ngủ ít, nhưng phải có chế độ ăn uống bổ dưỡng, cung cấp đủ calories cho cơ thể với điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên ăn uống kiêng cữ tùm lum và ngủ cũng phải có giờ giấc đàng hoàng...

Cái khoái thứ ba của người lớn tuổi là tập thể dục hay chơi thể thao thường xuyên và cái khoái thứ tư, cái khoái cuối cùng của người già là được đi đây đó càng nhiều càng tốt như làm chậm lại tuổi già, yêu đời hơn và đi một ngày đàng học được một sàng khôn…

SỰ ÍCH LỢI CỦA LUYỆN TẬP THỂ DỤC

BM


Đến tuổi về hưu chính thức, 65 tuổi, người xưa thường nói “quan tha ma bắt”, có nghĩa là đến tuổi về chiều hết đi cày kiếm tiền để vui thú điền viên hay đi du lịch đây đó cho biết mùi đời với thiên hạ, bù lại hàng mấy chục năm chịu cực khổ “sáng vác ô đi, tối vác ô về” làm việc trả nợ áo cơm. Năm tháng đi cày đã quá nhiều mà thời gian nghỉ cho khỏe cái thân già chẳng được bao lâu thì có nhiều thứ bệnh hỏi thăm sức khỏe và thần chết đến dụ khị, mời mọc ra đi.

Tóm lại, tuổi về hưu là tiếng chuông cảnh báo quỹ thời gian trên cõi đời này của chúng ta còn mỏng lắm, đó là những năm tháng cuối của đời người. Nếu quý cụ biết lo xa, nghĩa là chúng ta phải năng tập thể dục thường xuyên coi như là nhu cầu ăn và ngủ. Nếu quý cụ còn sức và con đam mê chơi thể thao nên chơi các môn thể thao nhẹ cũng rất tốt cho tuổi già vừa giải trí vừa tăng cường sức khỏe. Nhờ có tập thể dục mà chúng ta bảo quản quỹ thời gian quý giá đó bằng cách làm chậm lại sự lão hóa, duy trì tốt sức khỏe, ngăn chặn nhiều chứng bệnh nguy hiểm…

Người già cần ăn ngủ ngon, du lịch có phẩm chất  để gây thêm hưng phấn, thoải mái , khỏe mạnh trong suốt quá trình về hưu thì quả thật về hưu có chuỗi dài thời gian yêu đời và đáng sống. Muốn được như vậy, toại lòng cho những người lớn tuổi, chúng ta phải có ý thức coi xem sự luyện tập thể dục là thỏi nam châm của cuộc sống và là kim chỉ nam của tuổi thọ vậy.


BM


Nếu quý cụ không chịu tập thể dục, chơi thể thao gì hết mà chỉ thích ngồi một chỗ “động não” cả ngày với bàn cờ tướng hay thức cả đêm để “luyện chưởng” hay xem phim bộ thường xuyên hay vào “giải trí” ở các sòng bài suốt sáng làm cho cơ thể uể oải, mặt mày đờ đẫn, nhựa sống cũng bị loãng ra, energy trong người như bị tiêu tan thành mây khói, ăn uống sẽ mất ngon, tuổi thọ sẽ giảm xuống. Qúy cụ chơi vài ván cờ tướng một ngày cũng giúp kích thích não bộ mình hoạt động tốt, nên lắm, nhưng ham chơi nhiều quá thì vô cùng tai hại làm cho não bộ vì làm việc quá tải đưa đến mất căn bằng trong cuộc sống, lời thật mất lòng đấy!.

CÁCH TẬP THỂ DỤC TỐT NHẤT

Theo khoa sư phạm cho bài học về thể dục cũng giống như cách dạy học cho học sinh, nghĩa là bài tập thể dục phải phù hợp với lứa tuổi và nam nữ cũng khác nhau, các động tác giúp cho các cơ bắp phát triển đồng bộ cho một thân thể tráng kiện trong một tâm hồn minh mẫn.


BM


Nếu là giới phụ nữ, nhất là lúc còn trẻ quý vị phải chú trọng tập cho 3 vòng số 1, số 2 và số 3 phát triển, nảy nở hay co thắt lại như ý mới nói được là thành công. Xin lỗi nhiều vị phụ nữ thấy công việc tập thể dục riêng cho 3 vòng này phải có nhiều thời gian, tính bằng năm, còn quý bà quý cô muốn đốt giai đoạn “tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc” vào chỗ tiền mất tật mang thì cứ việc tự do đi vào thẩm mỹ viện là xong. Nhưng, quý vị nên nhớ, đó chỉ là kết quả trước mắt và nếu quý vị cũng lười tập thể dục nhằm giữ lại tình trạng “dễ coi” này , chỉ vài tháng hay năm sau sẽ “vũ như cẩn” và có chiều hướng đi xuống tệ hơn trước lúc chưa có bàn tay phù thủy của thầy lang chuyên đẽo, gọt, bơm, độn, sửa các cái.

Còn giới mày râu, lúc trẻ ham trác táng, tứ đổ tường đều có từng trải, chắc chắn quý vị ấy không bao giờ chịu tập thể dục vì thể dục là khắc kỵ với các thứ mắc dịch đó. Người xưa từng nói vô tửu bất thành lễ, nếu chúng ta uống rượu ít, xin lỗi, tôi không phải là bác sĩ, nhưng lạm bàn, có thể giúp cho mình thêm phần hưng phấn. Cái lợi trước mắt của rượu, người nào uống ít sẽ thấy ăn uống “bắt” hơn là không uống giọt nào, kế đến làm cho dạ dày thêm sung sức tiêu hóa các thức ăn lẹ hơn và rượu cũng kích thích tâm sinh lý nữa. 


BM


Nhưng, nếu uống rượu nhiều quá sẽ đưa đến làm rối loạn nhiều bộ phận trong cơ thể và tai hại nhất là lái xe rất nguy hiểm cho mình và cho người khác. Hơn nữa khi cảnh sát phát giác  tình trạng có uống rượu mà lái xe kể như bị phạt về tội DUI. Nghe nói bây giờ tiền phạt các cái và phải đi làm cọt-, tính chung mất hơn 1 chục xấp giấy 100 và còn bị treo bằng nhiều tháng… vì tội uống rượu lái xe. Chuyện này gây đủ thứ phiền phức cho bản thân mình và cho vợ con hay những người chung quanh. Qúy vị nghe ai nói đi tập thể dục hàng ngày, yên chí, quý vị tin chắc những người đam mê tập thể dục sẽ không uống rượu nhiều đến “quắc cần câu” và 3 bức tường khác cũng bị họ chào thua vì tập thể dục và các thứ tai hại về tứ đổ tường không đội trời chung, nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ, xin miễn bàn.

Chúng ta đã nói nhiều về tập thể dục, nhưng tập thế nào mới có bài bản và sẽ giúp chúng ta đạt kết quả tốt mong muốn. Như trên đã nói, mỗi lứa tuổi và giới tính đều có bài tập thể dục khác nhau. Nhưng, có điểm giống nhau, dù bất cứ ở hạng tuổi nào, một bài thể dục cũng thường chia ra làm 3 phần và kể luôn một động tác tập cho 1 bộ phần nào trong cơ thể cũng nên có 3 phần: khởi động, trọng động và hồi tỉnh.


BM


Thí dụ đi bộ hay chạy trên máy treadmill, cũng phải chia làm 3 phần với thời lượng khác nhau. Khởi động chừng vài phút (2 phút) cho một lần tập chừng 30 phút, phần cuối hồi tỉnh cũng chừng 3 phút. Còn lại 25 phút dành cho phần trọng động tức là phần chính của động tác đi (chạy) 30 phút trên máy treadmill. Khởi động bao gồm động tác chậm để lấy trớn, làm nóng máy cơ thể (warm up), phụ nữ có thể mới bắt đầu đi ở số 20 hoặc 25. Qua đến phần trọng động, tốc độ tăng 30, 35, đàn ông có thể tăng lên 40.45…cho đến còn 2, 3 phút cuối để dành cho phần hồi tỉnh tuột xuống dần dần cho đến 20 thì chấm dứt tập trên treadmill 30 phút nhằm giúp các cơ bắp giảm hoạt động và đến “xả hơi” hoàn toàn.

Xuống hồ bơi cũng vậy, khởi động chừng 1 hay 2 vòng, sau đó bơi nhanh hơn với nhiều kiểu bơi khác nhau (nếu chúng ta biết). Hai kiểu bơi thông dụng nhất là bơi ếch và bơi sải (freestyle). người mới biết bơi hay càng lớn tuổi nên chọn cách bơi ếch ít tốn sức hơn bơi sải, còn bơi bướm chỉ dành cho thanh niên thanh nữ cường tráng và bơi ngửa cần am tường kỷ thuật cao. Trong các môn thể dục, có thể nói môn bơi là môn có tác động đến tất cả các cơ bắp trong thân thể. Hạn chế của môn này là nước thường lạnh nên các cụ dễ bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên với phương tiện ngày nay, hồ bơi trong nhà có điều hòa nhiệt độ của nước, mùa đông cũng như mùa hè, độ nóng lạnh của nước như nhau thích hợp cho người tập.

BM


Tóm lại, bất cứ một bài tập thể dục nào cũng nên chia ra làm ba phần khởi động, trọng động và hồi tỉnh. Phần khởi động là làm warm-up cơ thể, phần trọng động là phần chính, chúng ta có thể tập nhiều thứ từ đầu, cổ, vai, 2 tay cho đến ngực, lườn, bụng, lưng và 2 chân… Phần hồi tỉnh là lúc từ từ lấy lại sức hay nói cách khác là “dưỡng quân” để chuẩn bị sang tập các thao tác khác. Người phụ nữ muốn tập vòng số 1 được săn chắc hoặc được nảy nở thêm, ở gym có nhiều máy tập cho vụ này. Muốn cho vòng số 2 được thon eo, bớt mỡ có rất nhiều máy tập cho vòng này kể cả ngồi ngâm trong bồn SPA đưa cái bụng phệ tổ chảng vào vòi nước nóng bắn mạnh ra vài phút làm vùng bụng ửng hồng lên, đốt mỡ hoặc đây mở chia cho các chỗ khác. Kinh nghiệm cho thấy rằng, tôi cũng thích uống la ve, mỗi lần 1 lon và hàng ngày có thể uống đến 2 hay 3 lon chia làm 3 lần xa nhau mà bụng đến giờ này cũng không bị phình như nhiều vị liền ông khác, mới trên 40, 50 cái xuân già mà đi thường đưa cái bụng làm tiền đạo.

 

Tôi cũng xin nói thêm, nếu quý vị lớn tuổi mắc chứng bệnh thấp khớp chân nặng như tôi cách nay trên 7 năm. Hễ mỗi lần tôi bước đi, dù có mang giày đàng hoàng, tự nhiên từ lòng bàn chân bị kích động đến hệ thần kinh chạy lên tới óc làm đau nhói vô cùng. Tôi có đi bác sĩ về chân, cô bác sĩ Từ Nguyễn Christine? (đường Timberlake - Sacramento), em ruột BS Từ Nguyễn Đài Trang (cũng trị bệnh chân) khám nhiều lần kê toa cho thuốc và cô BS này (lúc đó chưa lập gia đình), một lần chích cho tôi 1 lọ thuốc gì đó mà tôi quên tên thuốc, chích thẳng vào lòng bàn chân với cây kim chích tổ chảng và dài nữa, ai yếu bóng vía sẽ khiếp đảm. Cô BS còn nói với tôi, Ba của con cũng bị đau như Bác và cũng chích như vậy mà đến nay ông vẫn còn đau. Cô BS nhấn mạnh loại thuốc này chữa thấp khớp rất hay, nhưng mỗi người chỉ được sử dụng tối đa 2 lần.

 

Khi chích vô xong, tôi cảm thấy như thuốc thần, hết đau liền, bước xuống đi ngon lành và cô BS còn dặn dò, khi bác đi giày nên để tấm lót này để cho gót chân cao hơn phần đầu bàn chân. Cháu biếu bác cái đệm gót chân, bác sẽ đi bớt đau và bác phải tập thể dục (cách tập của quý bà, quý cô), dựa lưng sát tường rồi gồng chuyển mấy ngón chân cắm xuống thảm và gót chân đưa hỏng lên tập nhiều lần. Vài tháng sau, tôi bị đau chân trở lại và tôi thường xuyên đi BS gia đình xin thứ thuốc trị cái thứ bệnh mãn tính này.

Tình cờ tôi đi tập thể dục, vào ngồi trong SPA, tự nhiên nảy ra sang kiến, biết đâu mình gập bàn chân đưa ngay vào lỗ thổi nước nóng có thể trị cái chứng thấp khớp bàn chân trái của mình. Chừng mấy ngày sau, tôi cảm thấy chỗ đau ở lòng bàn chân như không còn nữa, tôi dùng mấy ngón tay bóp mạnh vào, không thấy đau buốt chạy tới óc như xưa và cũng từ đó tôi giã từ cái vụ xin thuốc trị đau nhức lòng bàn chân nữa. Dù vậy cho đến bây giờ, tôi vẫn thường đi giày có độn đế cao gót không phải để cho cái mông của mình “vêu” như quý cô người mẫu hay thi hoa hậu, đi giày cái gót cao hơn cả tấc, cái mông vêu, uốn éo dễ sợ.

Một bài tập thể dục gọi là bổ ích, nghĩa là phải có thời lượng rõ ràng và mỗi phần của bài tập phải được phác họa trong đầu trước khi tập.

BM


Cái tôi là cái đáng ghét, nhưng nói về tập thể dục, phải dùng cái tôi ra để mình rút kinh nghiệm và phổ biến đến các bạn già của mình. Năm nay, tôi được gần 7 bó tư, kể ra cũng già bấm không lủng rồi, nhưng mỗi ngày tôi phải dành khoảng 2 tiếng để tập thể dục tại một cái gym cách nhà mất chừng 15 phút lái xe trên xa lộ. Tôi quan niệm mình dành thì giờ để ăn để ngủ thì bắt buộc cũng phải dành thì giờ để tập thể dục, rèn luyện thân thể cho tráng kiện.

Đầu tiên, tôi tập trên máy treadmill đúng 38 phút được 2 miles 6 (vừa qua khỏi 4Km, 2,5 miles đúng 4 Km). Kế đên, tôi tập co duỗi chân cũng trên cái máy có ghi số tối đa là số 10, dùng 2 tay kéo mạnh và chân co đẩy ra đúng 5 phút hoặc nhiều hơn tùy ngày tôi có nhiều hay ít thì giờ.


BM


Cái máy này chú trọng đến 3 cơ phận của chúng ta là đôi chân, đôi tay và cái bụng nữa. Xin thưa với quý vị, đến tuổi già từ 65 trở lên, chân mỏi gối chùng rồi, tay chân đều xuống cấp mà chân chúng ta yếu trước. Nếu quý cụ có da có thịt mà đến tuổi già thì rất tội nghiệp cho 2 chân phải gánh trọng lượng quá nặng. Mọi người nam cũng như nữ, chân tay yếu trước thấy rõ, vì vậy chúng ta muốn đi đứng được lâu dài khỏi cần phải chống gậy, đi xe lăn hay walker là quý vị phải cố gắng và tích cực tập đôi chân mình, càng đi bộ nhiều, chân càng khỏe (chưa kể các thứ bệnh khác bắt buộc phải đi xe lăn hay dùng gậy trợ giúp). Tập trên máy treadmill cũng là cách tập đôi chân và cái máy này còn giúp chúng ta tập cho bụng, tay, lưng lườn được ưa nhìn hơn…

 

Cái máy kế tiếp thứ ba và thứ tư là tôi tập về tay và ngực để cho “hai gò bồng đảo sương còn ngậm” của người già dù là đực rựa cũng u lên một chút, khoe của cho đẹp với đời và lưng đi đứng còn thắng. Hết 4 món ăn chơi tập trên máy, cái áo may-ô của tôi đã thấm mồ hôi, như vậy các chất mỡ trong cơ thể phần nào đã bị thiêu đốt rồi. Kế đến, tôi đi thay quần áo để ngâm trong hồ nước nóng SPA tối đa 10 phút chính yếu cho dòng nước nóng thổi vào lưng, bụng và chân cho săn chắc cũng như ngăn, ngừa bệnh thấp khớp mãn tính của mình.


BM


Sau cùng là xuống bơi đúng 15 vòng mỗi vòng 25 mét, tổng cộng được 750 mết. Khi nào hứng, tôi bơi luôn một lèo 20 vòng đúng 1 kilômét. Thế là chấm dứt một buổi tập thể dục hào hứng, bổ ích và cuối cùng đi tắm rồi lái xe về. Nếu đi tập vào buổi chiều, khi về đến nhà nên “làm” một lon hay chai bia hoặc 1 ly rượu chát cho ấm lòng chiến sĩ già. Khi ăn cơm, các thức ăn, tôi không phải cữ kiêng gì nhiều cả, mỡ đường, mặn đều nạp vào cơ thể an toàn với một số lượng vừa phải.

KẾT LUẬN

BM


Chúng ta có thể nói là mình có hạnh phúc thực sự khi có sức khỏe tốt, chịu đi tập thể dục, có cơ hội du lịch thường xuyên, ngủ ngon, ăn uống ít kiêng cữ khi vào tuổi hoàng hôn. Thiên đàng không phải đi tìm đâu cho xa mà Thiên đàng do ta dựng lên và chui vào đó mà hưởng hạnh phúc vậy.Trần Văn
***

Một người Việt cao niên đã "SÁNG MẮT" viết về VN hiện tại.

BM
Cách đây 12 năm, lúc tôi được 49 tuổi, đã xa đất nước VN được 24 năm, khi nghe tin nhà cầm quyền Cộng sản đổi mới chính sách, quên hết hận thù, gọi Việt kiều ngoại là khúc ruột ngàn dặm, bỏ qua quá khứ, hướng về tương lai, đoàn kết một nhà (!)… Lúc đó tôi cũng như rất nhiều người Việt tha hương so sánh một vài điều về tài chánh, về vật giá, về tình ruột thịt, bà con giữa xứ Mỹ và xứ mình, nên cũng rất là “hồ hỡi”…
https://baomai.blogspot.com/2013/05/mot-nguoi-viet-cao-nien-sang-mat-viet.html


Cha mẹ có nên che giấu các cảm xúc tiêu cực với con trẻ?
Ăn tiết canh bổ máu?
Món ăn dĩ vãng
Làm thế nào để tập trung tâm trí giữa thời đại dịch?
Thuốc Aducanumab _ chữa bệnh mất trí nhớ Alzheimer
Ai có nguy cơ ngất xỉu?
Khoa học lâm nghiệp khám phá cách giao tiếp của cây cối
Biên cương lá rơi Thu Hà em ơi…
Niềm vui trong hôn nhân
Forbes Việt Nam bình chọn phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021
Tết Đoan Ngọ _ ‘Tết kỳ lạ nhất của người Việt’
Lòng ái quốc và Sự hy sinh
3 điểm truyền thông vẫn mắc sai lầm về lý thuyết phòng thí nghiệm Vũ Hán
Gừng cay muối mặn
Liệt giường vì nem hay vì cô bán nem?
Hành trình xuôi dòng sông Mê Kông _ từ Campuchia đến Việt Nam
R.I.P: Nhạc sĩ Trường Hải
Ứng dụng Iphone _ Dịch Tiếng Anh - Dịch Anh Việt
California đối mặt với cuộc khủng hoảng vô gia cư đang gia tăng
Beer _ cường dương hay cường điệu?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.