Wednesday, July 7, 2021

Đi bộ đường dài _ cơ thể khỏe khoắn, tinh thần sảng khoái

 BM

Có những điểm khác biệt quan trọng giữa đi dạo quanh khu phố của bạn và đi bộ đường dài giữa vẻ đẹp của thiên nhiên.

 

Trước COVID-19, việc đi bộ đường dài ở cả người lớn và trẻ em đang có xu hướng giảm dần, nhưng mức độ phổ biến của nó đã tăng lên trong đại dịch khi ngày càng có nhiều người tham gia hơn. Đi bộ đường dài là một cách tuyệt vời để trải nghiệm thiên nhiên và mang lại lợi ích về sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

 

Đi bộ đường dài đốt cháy nhiều năng lượng hơn


image


Đi bộ đường dài khác với đi dạo bình thường quanh khu phố. Không giống như vỉa hè, địa hình trên nhiều tuyến đường đi bộ đường dài không bằng phẳng hoặc có nhiều đá. Thường thì cũng có một số thay đổi về độ cao khi cung đường uốn lượn lên cao hoặc xuống thấp. Mọi người cũng có xu hướng đi các loại giày dép khác nhau, chẳng hạn như giày đi bộ đường dài, chúng có thể nặng hơn những thứ họ thường mang.

 

Những khác biệt về địa hình và giày dép này có nghĩa là đi bộ đường dài có mức tiêu hao năng lượng cao hơn, đốt cháy nhiều calo hơn so với đi bộ trên mặt đất bằng phẳng. Chúng ta cũng cần sử dụng các nhóm cơ bổ sung để ổn định cơ thể trên địa hình không bằng phẳng, các cơ thường ít khi được sử dụng khi đi trên mặt đất bằng phẳng.

 

Khi đi bộ nhanh với tốc độ khoảng 3 dặm mỗi giờ (5km/h) chúng ta sử dụng năng lượng gấp 4 lần so với khi ngồi hoặc nghỉ ngơi. Khi đi bộ đường dài qua các cánh đồng và ngọn đồi, năng lượng tiêu hao sẽ gấp 5 lần. Điều này có nghĩa là bạn có thể đạt được 150 phút hoạt động thể chất ở mức vừa phải đến mạnh được khuyến nghị mà không cần chạy bộ hoặc đến phòng gym.

 

Đi bộ đường dài với người có bệnh lý nền 


BM

Đi bộ đường dài có lợi ngay cả đối với những người có tiền sử bệnh lý.

 

Lợi ích của việc tập thể dục đầy đủ là rất rõ ràng: Nó cải thiện sức khỏe thể chất, chất lượng giấc ngủ và kiểm soát căng thẳng của bạn. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như mất trí nhớ, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, trầm cảm và một số bệnh ung thư. 

 

Ở người lớn tuổi, một số nghiên cứu gợi ý rằng đi bộ đường dài có thể cải thiện tình trạng tăng huyết áp.

 

Đi bộ đường dài cũng có lợi cho những người có tiền sử bệnh lý. Nghiên cứu cho thấy đi bộ đường dài giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch ở người lớn tiền tiểu đường, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

 

Đi bộ đường dài cũng được chứng minh là cải thiện các khía cạnh khác của sức khỏe, bao gồm sức mạnh cơ bắp, sự cân bằng và tính linh hoạt ở người lớn tuổi bị béo phì. Ngay cả những người gặp vấn đề về thăng bằng hoặc các vấn đề về khớp cũng có thể đi bộ đường dài bằng cách sử dụng gậy để giảm tải cho chân.

 

Đi bộ kiểu Bắc Âu


BM


Một hình thức đi bộ đường dài phổ biến được gọi là đi bộ kiểu Bắc Âu, trong đó người tham gia sử dụng gậy để giúp họ di chuyển, nó cũng được cho là có tác động tới phần trên cơ thể và tăng cường độ sải chân. Nghiên cứu cho thấy hình thức đi bộ đường dài này giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm cân và sức mạnh cơ bắp ở những người không có bất kỳ tình tiền sử bệnh lý nào, cũng như những người mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh Parkinson.

 

Một lợi ích sức khỏe khác của việc đi bộ đường dài là nó được phân loại là “tập thể dục xanh”. Điều này đề cập đến lợi ích sức khỏe bổ sung mà hoạt động thể chất trong tự nhiên mang lại cho chúng ta. Nghiên cứu cho thấy “tập thể dục xanh” làm giảm huyết áp và tăng cường tinh thần bằng cách cải thiện tâm trạng và giảm trầm cảm ở mức độ lớn hơn so với tập thể dục trong nhà.

 

Nghiên cứu này gợi ý các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên khuyến nghị bệnh nhân đi bộ đường dài như một cách cải thiện sức khỏe với chi phí thấp khi có thể. 

 

Tại Vương quốc Anh, thậm chí còn có một sáng kiến đang được Dịch vụ Y tế Quốc gia thí điểm nhằm đánh giá tác động sức khỏe của việc “kê đơn xanh”, nơi bệnh nhân được chỉ định các hoạt động ngoài trời, chẳng hạn như đi bộ đường dài hoặc làm vườn, để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của họ.

 

Hòa mình vào thiên nhiên


BM


Ngay cả khi bạn chưa bao giờ đi bộ đường dài trước đây, bạn cũng có thể dễ dàng bắt đầu. Có rất nhiều ứng dụng bạn có thể tải xuống trên điện thoại của mình để giúp bạn định hướng và tìm đường. Chúng thường hoạt động với GPS của bạn và dễ theo dõi đối với những người có khả năng định hướng kém.

 

Bạn cũng có thể thử thách thức 1,000 dặm nếu muốn bắt đầu đi bộ đường dài. Điều này khuyến khích mọi người đi bộ 1,000 dặm một năm. Nó đã giúp nhiều người, kể cả cha mẹ tôi tích cực hoạt động hơn, đặc biệt là trong mùa dịch COVID-19.

 

Trò chơi đi tìm kho báu khiến đi bộ đường dài trở nên thú vị hơn


BM


Nếu bạn có một gia đình trẻ, hoặc đơn giản là muốn làm cho việc đi bộ đường dài trở nên thú vị hơn, một cách tương tác tốt hơn để hòa mình vào thiên nhiên là Geocaching (trò chơi đi tìm kho báu). Đó là bạn đi theo một tuyến đường GPS đến một vị trí mà ai đó đã giấu một chiếc hộp hoặc đồ trang sức nào đó. Bạn cũng có thể ghi lại những gì bạn đã tìm thấy bằng một ứng dụng. Geocaching là một hiện tượng trên toàn thế giới, vì vậy nó có thể được thực hiện ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

 

Đi bộ đường dài là một cách tuyệt vời để vận động và cải thiện tinh thần và thể chất. Và với nhiều người trong chúng ta vẫn có khả năng đi nghỉ ở địa phương trong năm nay, đó có thể là một cách tuyệt vời để rời khỏi nhà và khám phá những điểm tham quan mới.


BM


Lindsay Bottoms là một độc giả về thể dục và sức khỏe sinh lý tại Đại học Hertfordshire ở Anh.

 

 

 

Lindsay Bottoms  _  An Nhiên

***

Viên thuốc kỳ diệu có tên là “thuốc tập thể dục”

 image

Tập thể dục có thể giữ cho não bộ khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể chống lại chứng trầm cảm và lo lắng. Tập thể dục vừa phải dường như cũng có tác dụng kháng viêm, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống nguy cơ viêm nhiễm quá mức.

https://baomai.blogspot.com/2021/04/vien-thuoc-ky-dieu-co-ten-la-thuoc-tap.html


BM

Fauci lòi mặt gian _ Harris bị nhục ở Guatemala!
Tôi có thể làm gì cho anh không?
Những điều bạn cần biết về chứng viêm
Vì tham tiền tài mà hại chết mạng người
Đối diện với nỗi mất mát người thân
Tại sao Trung cộng càng nỗ lực cải cách càng thất bại?
Hoạt động thu hoạch tạng ‘công nghiệp hóa’ ở Trung cộng
Lạm phát là cái đinh đóng nắp cỗ quan tài của các kế hoạch chi tiêu của Biden
Trung cộng so tay đôi với Hoa Kỳ
Lòng ái quốc và những nghĩa cử cao đẹp _ Niềm vui của cuộc sống
Những cách nói vô tình làm tổn thương người khác
Gian Lận Bầu Cử
Khi người già học được từ những người trẻ
Kiểu người nào tin vào hiện tượng tâm linh?
Bàn về tìm kiếm trí tuệ
Làm gì? _ Một mô hình kinh tế mới
Đảng Dân Chủ đang vận hành một ‘chiến dịch thông tin sai lệch’
Trung cộng đã thâm nhập nước Pháp như thế nào?
Nước Mỹ chết bởi Việt Nam
Giá xăng tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.