Friday, November 9, 2018

Mối nguy của ô nhiễm không khí nơi làm việc

baomai.blogspot.com  
Số lượng máy lọc không khí ở Trung cộng tăng từ 3,1 triệu trong năm 2013 lên 7,5 triệu vào cuối năm 2018 theo Euromonitor.

Chris Birch từng rất sợ họp muộn về chiều ở văn phòng cũ Stretford của Hilson Moran, một công ty tư vấn kỹ thuật ở Manchester.

"Bạn sẽ phải ngồi họp 3 giờ, luôn thấy nhức đầu, mệt mỏi và ngột ngạt," Birch, trưởng Phòng Bền Vững của công ty nói.

Các cửa sổ trong các phòng hội nghị cũng như các phòng khác của văn phòng bị khép quanh năm; vào mùa đông là để ngăn chặn khí lạnh và vào mùa hè để ngăn chặn các hạt bụi, CO2 và NO2 từ khói xe ô tô của giao thông đông đúc gần đó bay vào.

Nhưng đóng kín tòa nhà có nghĩa là mỗi lần thở của một người khi họp lâu sẽ làm tăng mức CO2 trong phòng, gây chóng mặt và nhức đầu.

baomai.blogspot.com
  
"Vấn đề mà chúng tôi gặp phải trong 20 năm là khi thấy trong văn phòng ngột ngạt hoặc nóng, thì người ta mở một cửa sổ để thông gió và bị ngay tiếng ồn và không khí ô nhiễm ập vào," Birch nói.

Rõ ràng nơi làm việc này không phải là duy nhất, và những trải nghiệm mạch thái dương đập mạnh và thậm chí khó thở khi làm việc hàng ngày ở văn phòng cũng không phải là duy nhất.

Có máy điều hòa cũng không có tác dụng trừ khi hệ thống này có các bộ lọc thích hợp, vì không khí ngoài trời - có khả năng chứa đầy các chất gây ô nhiễm - bị hút vào trong nhà và lưu thông khắp văn phòng.

baomai.blogspot.com
  
Tuy nhiên, người ta không nhận thức rõ về vấn đề này. Chúng ta đều rõ chất lượng không khí môi trường ngoài trời nhưng ít biết về nó hơn ở bên trong nhà. Cath Noakes, một giáo sư của Trường Kỹ Thuật Xây Dựng của Đại Học Leeds, nghiên cứu về chất lượng không khí trong nhà, nói rằng vấn đề này đã bị bỏ qua từ lâu bởi vì "nó ít rõ ràng hơn nhiều".

"Ở ngoài trời, nếu bị ô nhiễm nhiều thì ta nhìn thấy, nếm được và ngửi thấy nó. Nhưng ở trong nhà, ta thường không thể phát hiện được. Khi đã không thấy nó, ta thường bỏ qua," bà nói.

baomai.blogspot.com  
Theo tạp chí The Lancet, 800.000 người chết mỗi năm do chất lượng không khí kém ở nơi làm việc của họ.

Không nên bỏ qua. Tác động đến sức khỏe của chất lượng không khí ngoài trời kém là rõ ràng - không khí ô nhiễm có liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp, ung thư phổi và bệnh tắc nghẽn hô hấp mãn tính. Một nghiên cứu kéo dài 2 năm của tạp chí y khoa The Lancet cho thấy 6,5 triệu người chết sớm mỗi năm do chất lượng không khí kém. Nó cũng ảnh hưởng đến năng suất - một nghiên cứu năm 2014 phát hiện ra rằng cứ 10 microgram PM2.5 độc trong không khí, làm giảm năng suất người hái lê 0,41 đô la/giờ.

Người ta thường nghĩ câu trả lời là trốn vào trong nhà - nhưng điều đó không đúng. Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ (EPA), ô nhiễm không khí trong nhà thường lớn hơn từ 2 đến 5 lần ngoài trời - và ở mức cực đoan có thể hơn 100 lần so với không khí ngoài trời.

"Không khí trong nhà có chứa mọi thứ ô nhiễm có ở bên ngoài, cộng với mọi thứ có thêm vào ở bên trong nhà, như nấu ăn và hơi độc của các sản phẩm làm sạch và vật liệu xây dựng," Matthew S Johnson, giám đốc khoa học của công ty Airlabs giải thích, công ty này lắp ráp công nghệ lọc làm giảm 95% không khí ô nhiễm và khí độc hại.

baomai.blogspot.com
  
Theo The Lancet, 800.000 người chết mỗi năm do chất lượng không khí kém ở nơi làm việc. "Ngoài ra, 'hội chứng ốm vì môi trường trong nhà' có thể gây nhức đầu và giảm năng suất". Johnson nói.

Hầu hết sự phát triển kỹ thuật làm sạch không khí trong nhà thuộc về các kỹ sư ở Châu Á, nơi mà sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và việc quy định còn yếu đã tạo ra một số thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Theo số liệu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới công bố đầu năm nay thì Ấn Độ có 14 trong số 20 thành phố bị ô nhiễm nặng nhất, nhiều thành phố của Trung cộng cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

"Trung cộng tiếp tục dẫn đầu trong việc giám sát chất lượng môi trường trong nhà, một phần là do ô nhiễm không khí ngoài trời lan tràn trên khắp các khu vực quan trọng của đất nước này," Matthew Clifford, người đứng đầu năng lượng và tính bền vững ở Châu Á Thái Bình Dương của công ty JLL, nói. "Ngoài việc tránh các tác động xấu của không khí kém chất lượng, việc cải thiện không khí trong nhà có nhiều lợi ích, kể cả việc tăng năng suất, có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh,"

baomai.blogspot.com  
Không khí ô nhiễm ngoài trời có liên quan đến nhiễm khuẩn đường hô hấp, ung thư phổi và bệnh tắc nghẽn hô hấp mạn tính.

Tại Bắc Kinh, nổi tiếng về vấn đề sương khói nghiêm trọng, một báo cáo năm 2015 của công ty bất động sản JLL và công ty tư vấn môi trường Pure Living nhận thấy 90% các tòa nhà văn phòng không giảm được ô nhiễm vào những ngày không khí xấu. Nhưng đang có hoạt động khắc phục. Số lượng máy lọc không khí tại Trung cộng đang tăng đáng kể, gần gấp đôi trong giai đoạn 2012-2013 - là thời điểm sương khói đặc biệt xấu - sau đó tăng từ 3,1 triệu năm 2013 lên 7,5 triệu vào cuối năm 2018, theo Euromonitor. Một báo cáo năm ngoái cho biết các nhà sản xuất đã có đổi mới để đáp ứng nhu cầu, "sử dụng công nghệ nano, tăng hiệu quả năng lượng và giảm mức độ ồn".

baomai.blogspot.com
  
Các hãng và doanh nghiệp cũng thấy được lợi ích của việc đầu tư. Ví dụ, tại các văn phòng ở Bắc Kinh và Thượng Hải, các hãng lớn như WPP và PriceWaterhouse Coopers đã lắp đặt hệ thống lọc khí để cố giữ các nhân viên tốt ở lại. Khách sạn Cordis ở Thượng Hải, khai trương năm 2017, trong số các tiện nghi có quảng cáo rằng họ có "công nghệ hệ thống lọc hiện đại nhất", duy trì được chất lượng không khí trong nhà theo tiêu chuẩn của US EPA (Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ)

Sự đổi mới và nhận thức cũng đang lan ra ngoài châu Á. Công ty Airlabs đang lắp đặt hệ thống tại các cửa hàng ở Luân Đôn sau khi các doanh nghiệp nhận ra rằng mức độ NO2 bên trong các cửa hàng phố Oxford và phố Bond tương đương với mức độ ngoài đường phố. Cửa hàng đầu tiên lắp đặt công nghệ Airlabs, lọc 1.800 m3 không khí mỗi giờ, là cửa hàng chính của Stella McCartney trên phố Old Bond.

baomai.blogspot.com
  
Hiện tại, không có quy định nghiêm ngặt nào về tiêu chuẩn không khí mà ta hít thở ở nơi làm việc trên khắp thế giới, mặc dù WHO đã xây dựng các hướng dẫn trong năm 2009 về chất lượng không khí trong nhà. EPA của Mỹ cung cấp hướng dẫn "chưa thành luật", trong khi Viện Y Tế và Sức Khỏe Quốc Gia Anh đang đang xây dựng các hướng dẫn - không phải luật - cho chất lượng không khí trong nhà cho nhà ở Anh. Các hướng dẫn dự kiến sẽ được công bố vào năm tới, và quy mô điều tra cho thấy sẽ bao gồm các biện pháp có thể can thiệp để loại bỏ các nguồn phát ô nhiễm và giới thiệu việc lọc không khí theo tiêu chuẩn.

Các chuyên gia thấy không chắc chắn về lợi ích của quy định cứng nhắc. Nếu đơn giản chỉ định giới hạn về số phần triệu cho phép của các chất ô nhiễm trong nhà thì sẽ có thể là độc đoán. Mỗi tòa nhà đều khác nhau, và những con số cứng không tính đến lượng khách tới văn phòng mà hơi thở có thể đẩy nó lên quá mức an toàn. "Đó là điều mà các tổ chức lớn quản lý tòa nhà cần được biết đến," Noakes của Đại học Leeds nói. "Nhưng người ta có kiểm soát được nó không? Đó là một câu hỏi khó."

Điều may cho những người chúng ta hàng ngày bị nhốt trong văn phòng là các ông chủ đang có hành động. Philip Whitaker, giám đốc điều hành của AAF Flanders, nhà sản xuất máy lọc không khí lớn nhất thế giới, cho biết công ty ông "thấy các cơ hội tăng trưởng lớn lao ở Châu Á và Châu Âu do nhu cầu lọc không khí ngày càng tăng".

baomai.blogspot.com
  
Chris Birch, và các nhân viên của công ty Hilson Moran, đã chuyển đến một tòa nhà văn phòng mới ở trung tâm thành phố ở Manchester cách đây vài năm. Nó cho phép họ thiết kế nơi làm việc của mình ngay từ đầu và giải quyết vấn đề từ gốc.

Một số hành động là rõ ràng: lắp các máy lọc không khí để bỏ một số chất gây ô nhiễm có hại nhất. Họ cũng cài đặt một số thiết bị theo dõi để liên tục kiểm tra mức độ CO2, NO2 và các hạt trong không khí và sẽ cảnh báo nếu chúng chạm mức không thể chấp nhận được.

Văn phòng cũng xanh hơn rất nhiều. "Chúng tôi đã xem xét một nghiên cứu của NASA về các cây nhỏ làm sạch không khí," Birch nói. Công ty đã chọn một vài cây từ danh sách top 10 hiệu quả nhất và đặt chúng trong văn phòng mới.

baomai.blogspot.com
  
Và rồi, Birch nói, còn có cái 'mùi giống mùi trong ô tô mới". Nó được sinh ra do các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như sơn, chất kết dính, đồ nội thất và thảm được sử dụng trong tòa nhà bay vào không khí trong nhiều năm trong một quá trình được gọi là "hả mùi", Noakes giải thích.

Để tránh điều này, Hilson Moran chủ động tìm đến các vật liệu ô nhiễm thấp cho đồ nội thất và phụ kiện được chứng nhận bởi Viện International WELL Building. Một số phụ kiện thậm chí còn được làm từ vỏ khoai tây được dính kết bằng bột bột khoai tây.

Đó là một nhiệm vụ khó khăn. "Rất nhiều các nhà sản xuất đồ nội thất và thảm ở giai đoạn đó chưa nghĩ đến việc này," Birch giải thích. Công ty chỉ có một vài nhà sản xuất của WELL Building Standard về hàng bán sẵn để lựa chọn. Nhưng sau 2 năm, số lượng nhà sản xuất và loại mặt hàng mà họ cung cấp đã tăng lên.

baomai.blogspot.com
  
Công ty Hilson Moran rất tự hào về văn phòng mới của mình và họ đã đề nghị Viện International WELL Building cấp giấy chứng nhận. Công ty đã qua được vòng kiểm tra, trở thành văn phòng thứ 3 ở Anh - và thứ nhất ở ngoài London vào thời điểm đó - làm việc đó.

Đồng thời, công ty cũng yêu cầu nhân viên hoàn tất cuộc khảo sát tiêu chuẩn về mức độ hài lòng thông qua việc sử dụng một phương pháp luận chung gọi là 'nghiên cứu về sử dụng nhà'. Họ cũng đã thực hiện cuộc khảo sát này khi ở văn phòng cũ, và xếp hạng trong số 10% thấp nhất của khoảng 650 tòa nhà văn phòng khác. "Chúng tôi đã thực hiện khảo sát lại tại văn phòng này và nằm trong top 2%", ông nói.

"Tôi không cảm thấy một sự khác biệt rõ rệt về chất lượng không khí," Birch thừa nhận. Nhưng ông thấy tỉnh táo qua những cuộc họp lâu và muộn về chiều - không thấy nhức đầu nữa.Chris Stokel-Walker

baomai.blogspot.com

Tranh vẽ của cô bé người Mỹ Akiane Kramarik
6 lý do Obama là TT tệ nhất trong lịch sử Mỹ
Dân Mỹ ủng hộ TT Trump trừng phạt Bắc Kinh
Chiến hạm Na Uy chìm dần sau va chạm với tàu chở dầu
20 tác phẩm nghệ thuật công phu từ cát
Sau bầu cử _ Khi ‘Sóng xanh chạm bức Tường đỏ’
Chính sách đối ngoại của Trump sẽ thay đổi thế nào sau bầu cử?
Phần Lan _ Mua đồ cũ để bảo vệ môi trường
Quanh nghi vấn thông tin ‘5 triệu’ khách hàng TGDĐ bị lộ
Hai người Trung cộng trộm vali của du khách tại Bangkok, Thái Lan
Tiết canh cua Phú Quốc
Điện thoại kẽm gai
Cứu thương các chiến binh Mỹ
Có thể đoán ai có lợi thế sau bầu cử?
Trump “vừa đánh vừa đàm” dọa đảng Dân chủ
Trump không thay đổi chính sách đối ngoại
Dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy tái đắc cử
5 nhận xét quan trọng bầu cử giữa kỳ
Chiến thắng của đảng Cộng hòa là hiếm hoi trong 105 năm qua
Những người trở về từ đoàn caravan


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.