Tuesday, June 27, 2023

Cuộc nổi dậy của nhóm lính đánh thuê Wagner ở Nga

 BM

Theo một tuyên bố hôm 25/06 từ văn phòng tổng thống Ukraine, ông Zelensky cho biết ông đã nói chuyện với ông Biden, “Các sự kiện ngày hôm qua đã phơi bày sự yếu kém của chế độ Putin.”


Chỉ huy trưởng của Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, và các lực lượng của ông đã chiếm giữ thành phố Rostov-on-Don, một trung tâm tiếp vận quan trọng cho các nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine, sau khi cáo buộc các lực lượng quân sự Nga đã sát hại một số lượng lớn binh sĩ Wagner tại các trại dã chiến của họ ở Ukraine. Sau đó, những người lính đánh thuê tiến hàng trăm dặm về phía Moscow, nhưng cuộc hành quân của họ đã bị dừng lại sau khi có một thỏa thuận rút quân.

BM

Theo thỏa thuận đó, ông Prigozhin chấp nhận rời Nga để đến Belarus đồng thời các cáo buộc hình sự đối với ông sẽ được bãi bỏ. Tuy nhiên, trước khi đạt được thỏa thuận đó, ông Putin đã tuyên bố rằng quân nổi dậy sẽ phải đối mặt với “sự trừng phạt không thể tránh khỏi.”


BM

Ông Zelensky đã mô tả trên Twitter về cuộc trò chuyện của mình với ông Biden là “tích cực và đầy cảm hứng”, đồng thời cảm ơn vị tổng thống này vì “đã ủng hộ không mệt mỏi” cho Ukraine.


“Chúng tôi đã thảo luận về tiến trình chiến sự và các diễn tiến ở Nga. Thế giới phải gây áp lực lên Nga cho đến khi trật tự quốc tế được khôi phục”, ông Zelensky viết. “Chúng tôi đã thảo luận về việc mở rộng hợp tác quốc phòng hơn nữa, với trọng tâm là các vũ khí tầm xa.”


Ông Zelensky cho biết ông cảm ơn ông Biden vì đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ Patriot, cũng như sự ủng hộ của vị tổng thống này đối với “liên minh chiến đấu cơ.”


BM


Ông Zelensky nói thêm rằng, “Điều quan trọng là gia tăng hơn nữa khả năng của [Ukraine] để bảo vệ bầu trời của chúng ta. Trong bối cảnh này, tôi cũng cảm ơn ông ấy vì sự ủng hộ của liên minh chiến đấu cơ.”


Theo thông báo của Tòa Bạch Ốc, ông Biden và ông Zelensky đã đàm thoại về “những sự kiện gần đây” ở Nga.


Tòa Bạch Ốc cho biết: “Họ đã thảo luận về cuộc phản công đang diễn ra của Ukraine, và Tổng thống Biden đã tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ, bao gồm thông qua việc tiếp tục viện trợ về an ninh, kinh tế, và nhân đạo”.


‘Sự yếu kém’


BM


Cũng trong hôm Chủ Nhật (25/06), ông Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, cũng đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.


Ông Reznikov viết trên Twitter rằng ông và người đồng cấp Hoa Kỳ của mình “đã nói về những sự kiện gần đây ở Nga.”


“Chúng tôi đồng ý rằng chính quyền Nga yếu kém và việc Nga rút quân khỏi Ukraine là lựa chọn tốt nhất cho điện Kremlin,” ông Reznikov viết. “Chúng tôi cũng đã thảo luận về cuộc phản công của Lục quân Hoa Kỳ và các bước tiếp theo để củng cố Lực lượng Phòng thủ của chúng tôi.”


“Mọi thứ đang đi đúng hướng. Ukraine sẽ thắng.”


BM


Một thông tin từ Ngũ Giác Đài cho biết ông Reznikov và ông Austin “đã cam kết giữ liên lạc chặt chẽ” sau khi thảo luận về “những diễn biến an ninh khu vực và động lực trên thực địa ở Ukraine.”


Tuyên bố của Ngũ Giác Đài cho biết, “Bộ trưởng Austin nhắc lại sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ đối với Ukraine và thảo luận về các ưu tiên trợ giúp an ninh để đáp ứng nhu cầu của Ukraine trên chiến trường.”


Ngoại trưởng Antony Blinken nói với ABC News hôm Chủ Nhật rằng cuộc nổi dậy của nhóm Wagner cho thấy quyền lực của ông Putin có “những sự rạn nứt.”


Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng cho biết cuộc nổi loạn của ông Prigozhin đã giúp hiểu thêm về quyền lực của ông Putin.


BM


“Những căng thẳng gần đây ở Nga đang bộc lộ hết những điểm yếu của ông Putin,” Dân biểu Frank Pallone (Dân Chủ-New Jersey), thành viên cao cấp của Ủy ban Năng lượng, viết qua Twitter hôm 25/06. “Đây chính xác là những gì diễn ra khi một nhà độc tài phụ thuộc vào một quân đội lính đánh thuê điên rồ để chiến đấu trong một cuộc chiến vô ích và phi nghĩa. Sự ủng hộ dành cho ông Putin ở Nga và cuộc chiến của ông ấy đang giảm sút nhanh chóng.”


Dân biểu Adam Smith (Dân Chủ-Washington), thành viên cao cấp của Ủy ban Quân bị, đã viết trên Twitter hôm 24/06 rằng cuộc nổi dậy của nhóm Wagner “chứng tỏ sự yếu kém của cả ông Putin lẫn các chính phủ chuyên chế.”


BM


“Điều đó cũng nhấn mạnh sự bất ổn bên trong nước Nga, vốn là mối lo ngại đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và sự ổn định toàn cầu,” ông Smith nói thêm. “Với tình hình vẫn đang tiến triển, thật khó để dự đoán tác động của sự kiện này đối với cuộc xâm lược Ukraine bất hợp pháp và tàn bạo của ông Putin.”


Trong một diễn biến khác, ông Zelensky cũng đã trao đổi với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm Chủ Nhật.
Frank Fang  _  Thanh Nhã

***

Putin _ nhân vật bị căm ghét nhất Thế giới

  BM

Tổng thống Nga Vladimir Putin sống cô lập vì lo sợ những âm mưu ám sát – ngay cả trước cuộc chiến Ukraine đã như vậy – ông ta luôn có những người nếm thức ăn và một đội quân riêng. Hầu như không ai được đến gần Putin.

https://baomai.blogspot.com/2022/03/putin-nhan-vat-bi-cam-ghet-nhat-gioi.html


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.