Friday, June 9, 2023

Chúng ta không thể có hệ thống tư pháp hai tầng

 BM

Hôm thứ Năm (08/06), ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa Vivek Ramaswamy đã bày tỏ lo ngại rằng Bộ Tư pháp (DOJ) đang áp dụng một tiêu chuẩn tư pháp khác trong các cuộc điều tra của họ đối với cách cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden giải quyết các tài liệu mật.


Vào tối thứ Năm, ông Trump đã tiết lộ rằng ông đã được triệu tập để hiện diện tại tòa án liên bang ở Miami vào ngày 13/06. Biện lý Đặc biệt Jack Smith sẽ truy tố ông sau khi tiến hành một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng về các tài liệu mật đã bị lấy đi khỏi khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump hồi tháng 08/2022.


Khẳng định bản thân vô tội, ông Trump đã đăng trên nền tảng xã hội Truth Social để nói lên sự hoài nghi của mình về việc một tổng thống đương nhiệm sẽ sử dụng hệ thống tư pháp để chống lại một cựu tổng thống Hoa Kỳ, người cũng là đối thủ hàng đầu của ông ấy.


Ông Trump đã viết, “TÔI LÀ MT NGƯỜI VÔ TI!”


BM

Tin tức này đã khiến ông Ramaswamy và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác lên án. Họ xem bản cáo trạng này là bằng chứng cho thấy một hệ thống tư pháp hai tầng ở Mỹ một hệ thống cứng rắn với ông Trump nhưng lại mềm mỏng với ông Biden.

 

Ông Ramaswamy viết: “Chúng ta không thể có hai tầng tư pháp: một tầng dành cho ông Trump, một tầng dành cho ông Biden. Một dành cho ông Julian Assange, một dành cho cô Chelsea Elizabeth Manning. Một cho BLM/Antifa, một cho những người biểu tình ôn hòa vào ngày 06/01.”


Ông Ramaswamy, một ứng cử viên cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa đối lập với ông Trump, đã lặp lại các quan điểm của vị cựu tổng thống này đối với những hành động của chính phủ Tổng thống Biden. Ông đã cảnh báo việc Hoa Kỳ sa vào tình trạng giống như một nước cộng hòa chuối, nơi Đảng Dân Chủ lợi dụng cơ quan chấp pháp để đàn áp các đối thủ chính trị của mình.


BM


Ông Ramaswamy nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến ngày mà Tổng thống Hoa Kỳ ủy quyền cho DOJ bắt giữ đối thủ chính của mình ngay giữa một cuộc bầu cử. Ông Obama đã cố gắng thay mặt FBI xâm nhập vào chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump một cách đáng xấu hổ, nhưng lần này họ không còn cơ hội nào nữa: nhà nước cảnh sát liên bang đang công khai bắt giữ ông Trump.”


Ông tiếp tục cho biết, “Đây là một sự sỉ nhục đối với mọi công dân: chúng ta không thể biến thành một nước cộng hòa chuối, nơi mà đảng cầm quyền sử dụng lực lượng cảnh sát để bắt giữ các đối thủ chính trị của mình. Thật là đạo đức giả khi DOJ chọn truy tố ông Trump mà không truy tố ông Biden.”


BM


Hôm 05/06 tức vài ngày trước khi có tin tức về bản cáo trạng nói trên nhóm pháp lý của ông Trump đã dành khoảng hai giờ tại DOJ để thảo luận về những lo ngại của họ liên quan đến việc giải quyết vụ án này.


Trong một bức thư đề ngày 23/05, các luật sư của ông Trump đã yêu cầu có một cuộc họp với Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland “để thảo luận về tình trạng bất công đang diễn ra” mà họ nhận thấy trong các cuộc điều tra ông Trump của vị biện lý đặc biệt này.


‘Ngày đen tối’ cho Mỹ quốc


BM

Ông Trump luôn khẳng định rằng những tài liệu bị thu giữ từ Mar-a-Lago đã được giải mật trước khi ông rời nhiệm sở.


Ông Ramaswamy cho biết “những vấn đề pháp lý quan trọng” về quyền giải mật tài liệu của tổng thống là trách nhiệm của các tòa án. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “chúng ta, những người dân” có quyền quyết định ai là người điều hành quốc gia.


“Tôi sẽ dễ dàng hơn để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này nếu ông Trump không tham gia cuộc đua, nhưng tôi ủng hộ các nguyên tắc về chính trị,” ông nói thêm, đồng thời cho biết, nếu đắc cử, ông sẽ ân xá cho ông Trump và “khôi phục luật pháp trong đất nước của chúng ta.”


Ông Trump đã tỏ ra hoài nghi về sự vô tư của DOJ khi nhấn mạnh điều mà ông và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác nói là một sự khác biệt trong cách ông được đối xử so với ông Biden về các tài liệu mật.

 

Ông Trump viết: “Chính phủ tham nhũng của ông Biden đã thông báo với các luật sư của tôi rằng tôi đã bị truy tố, dường như là do Trò lừa bịp các Thùng tài liệu (Boxes Hoax), mặc dù ông Joe Biden có 1850 Thùng ở Đại học Delaware, thêm các Thùng ở Khu phố Tàu, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, thậm chí còn nhiều Thùng khác tại Đại học Pennsylvania, và các tài liệu vương vãi khắp sàn nhà để xe của ông ấy, nơi ông ấy đậu chiếc Corvette của mình, và căn phòng này chỉ được ‘bảo vệ’ bằng một cánh cửa nhà để xe mỏng như tờ giấy và luôn để mở.”

 

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cũng đã lặp lại các quan điểm tương tự và lưu ý rằng ông Biden “đã lưu giữ các tài liệu mật trong nhiều thập niên.”


Ông viết trên Twitter rằng, “Hôm nay thực sự là một ngày đen tối đối với Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ. Thật vô lương tâm khi một Tổng thống truy tố vị ứng cử viên hàng đầu đối lập với ông ta.” Ông nói thêm rằng, “Tôi, và mọi người Mỹ tin tưởng pháp quyền, sát cánh cùng cựu Tổng thống Trump chống lại sự bất công nghiêm trọng này. Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ quy trách nhiệm cho việc vũ khí hóa quyền lực trắng trợn này.”


BM


Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) đã thu hút sự chú ý đến thời điểm đưa ra bản cáo trạng này, trùng với thời điểm FBI nhượng bộ cấp quyền truy cập vào một tài liệu không phải cơ mật cho các thành viên của Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình của Hạ viện. Tài liệu này được cho là chứa thông tin liên quan đến một âm mưu hối lộ hình sự liên quan đến một công dân ngoại quốc và Phó Tổng thống đương thời Joe Biden.


Ông Grassley viết trên Twitter: “Và họ thắc mắc tại sao mọi người nghĩ rằng [có] hai tiêu chuẩn tư pháp.”


Ủy ban Giám sát đã đe dọa buộc tội Giám đốc FBI Christopher Wray xem thường các thủ tục tố tụng của Quốc hội vì đã từ chối không giao ra tài liệu này.


Đảng Dân Chủ đã tán dương bản cáo trạng nói trên như một minh chứng cho việc không một người nào, bất kể địa vị của họ, ở trên pháp luật.


BM


Dân biểu Rashida Tlaib (Dân Chủ-Michigan) viết: “Vị cựu tổng thống bị đàn hặc hai lần này hiện giờ đã bị truy tố hai lần.”
Caden Pearson  _  Thanh Nguyên
***

FBI giao tài liệu về ông Biden cho Ủy ban Giám sát của Hạ viện

 BM


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.