Thursday, March 23, 2023

Cục Lưu trữ Quốc gia bị kiện vì che giấu các tài liệu do cựu TT Trump giải mật

 BM

Cục lưu trữ, hay NARA, đã nhiều lần từ chối cung cấp các tài liệu mà ông Trump đã giải mật ngay trước khi rời nhiệm sở vào ngày 19/01/2021.


Các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI, một cuộc điều tra phản gián nhằm xem xét các mối liên hệ được cho là giữa cựu TT Trump và các tác nhân Nga.


BM

Ông John Solomon, một nhà báo, và ông Kash Patel, một cựu quan chức chính phủ TT Trump, năm 2022 đã yêu cầu NARA cung cấp các tài liệu này sau khi được chỉ định là các đại diện của ông Trump với NARA.


Ông Gary Stern, một quan chức của NARA, cho biết các hồ sơ được giải mật đã được gửi tới Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) theo một bản ghi nhớ của Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc đương thời Mark Meadows, người mà vào ngày 20/01/2021, đã chỉ thị DOJ xem xét các tài liệu này và phát hành chúng sau khi bôi đen một số thông tin.


BM


“Tôi đã yêu cầu DOJ hoàn thành việc xem xét càng nhanh càng tốt, để chúng ta có thể đều có một bộ hồ sơ đầy đủ có thể công bố được,” ông Stern cho biết trong một thông báo vào ngày 17/08/2022.


NARA đã tìm thấy một chiếc hộp có khoảng 2,700 trang nhưng không thể xác định tình trạng phân loại của chiếc hộp đó và do đó đang coi nó là tuyệt mật, ông Stern cho biết trong một bức thư điện tử khác.


NARA đang vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, trong đó quy định rằng hồ sơ tổng thống của một cựu tổng thống “sẽ được cung cấp cho cựu Tổng thống đó hoặc người đại diện được chỉ định của cựu Tổng thống,” đơn kiện mới nêu rõ.


BM


Các bị cáo phía chính phủ “đã lấy đi một cách phi pháp hoặc sở hữu và/hoặc lưu giữ hồ sơ đối tượng một cách trái phép,” đơn kiện nêu rõ.


Ông Solomon đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn.


Ông đang yêu cầu tòa án ra lệnh cho DOJ ngay lập tức trả lại hồ sơ cho NARA và ra lệnh cho NARA chuyển giao hồ sơ sau khi nhận được.


“Tổng thống Trump đã giải mật những hồ sơ này để công chúng Mỹ có thể tận mắt chứng kiến những lạm dụng và thất bại của FBI trong vụ án thông đồng với Nga.


BM


Nhưng ở mọi bước của quá trình này, công chúng lại đều bị cản trở,” ông Solomon nói trong một tuyên bố. “Những hồ sơ được giải mật này là hồ sơ rõ ràng về nhiệm kỳ tổng thống Trump, có giá trị lịch sử rõ ràng, và đã bị Bộ Tư pháp giấu đi một cách sai trái khỏi Cục lưu trữ và chủ của cơ quan này, người dân Mỹ, trong hơn hai năm.”


DOJ đã không phúc đáp yêu cầu bình luận: “Chúng tôi không bình luận về các vấn đề kiện tụng,” một phát ngôn viên của NARA nói.


Các thư điện tử tiết lộ chi tiết


BM


Các thư điện tử đính kèm đơn khiếu nại cho thấy NARA liên tục cưỡng lại các nỗ lực của ông Solomon và ông Patel để được tiếp cận các tài liệu được giải mật.


Hôm 19/06/2022, cựu TT Trump đã chỉ định cho hai ông này làm đại diện của mình với NARA. Ba ngày sau, ông Solomon yêu cầu bộ tài liệu đã được giải mật này.


BM


Ông Trump nói trong chỉ thị của mình rằng, “Tôi tại đây chính thức giải mật các tài liệu còn lại trong tập hồ sơ.” Ông cho biết ông chấp nhận các phần bôi đen mà FBI đề nghị và chỉ thị tổng chưởng lý thực hiện việc bôi đen và gửi lại các bản đã được che đi thông tin cho Tòa Bạch Ốc.


Ông Meadows, trong một bản ghi nhớ gửi cho tổng chưởng lý vào ngày hôm sau, nói rằng ông đang gửi phần lớn tập hồ sơ cho DOJ với các chỉ thị phải “nhanh chóng tiến hành một đánh giá Đạo luật Quyền riêng tư theo các tiêu chuẩn mà Bộ Tư pháp thường áp dụng, bôi đen các phần trong tài liệu một cách thích hợp, và phát hành tài liệu còn lại sau khi đã bôi đen một số thông tin.”


Ông Stern cho biết hôm 23/06/2022, các tài liệu vẫn ở chỗ DOJ, chứ không phải NARA.


BM


Do một vụ kiện từ tổ chức Giám sát Tư pháp, nên DOJ đang tiến hành một đánh giá giải mật bắt buộc, ông nói thêm, đề nghị ông Solomon cố gắng lấy một bản của các tài liệu mà DOJ sẽ công bố trong vụ án này.


Ông Patel đặt câu hỏi về cơ sở để giữ lại các tài liệu. “Ai đã hủy bỏ lệnh và đảo ngược việc Tổng thống Trump thực hiện giải mật hợp lệ và dựa trên thẩm quyền pháp lý nào?” ông tự hỏi. “Không thể có sự trì hoãn, và không có lý do để cử chúng tôi đến DOJ lấy những tài liệu này.”


BM


Ông Stern chỉ ngược lại bản ghi nhớ của ông Meadows. Ông đã xác nhận rằng chiếc hộp mà NARA cất đi có chứa ít nhất một số tài liệu trong chính tập hồ sơ đó nhưng nói rằng các nhân viên đã phát hiện một số trường hợp tài liệu được bôi đen theo cách khác và những trường hợp khác thiếu dấu hiệu giải mật cần thiết.


Sau đó ông Stern xác nhận rằng Tòa Bạch Ốc đã giữ lại các bản sao của tất cả các tài liệu này với tư cách là hồ sơ tổng thống nhưng “không theo cách dễ dàng nhận thấy” và không có bôi đen các thông tin khi ông tiếp tục từ chối công bố chúng.


BM


“Bằng chứng là trò lừa bịp thông đồng Nga đã được các quan chức cao cấp của FBI và Bộ Tư pháp thực hiện một cách chủ tâm và có dụng ý để giúp bà Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Sự lạm dụng quyền lực và can thiệp bầu cử chưa từng có này là một vụ bê bối quy mô lớn đến mức biến vụ Watergate thành tầm thường,” ông Reed Rubinstein, cố vấn cao cấp của America First Legal, tổ chức đang đại diện cho ông Solomon, cho biết trong một tuyên bố.


BM


“Cựu Tổng thống Trump đã giải mật hồ sơ của FBI để công khai sự thật, nhưng Chính phủ TT Biden và Cục Lưu trữ Quốc gia hiện đang làm mọi thứ trong khả năng của họ để duy trì lời nói dối về sự thông đồng với Nga bằng cách cản trở ông Solomon tiếp cận những hồ sơ này,” ông Rubinstein nói. “Sự cản trở này không thể đứng vững– người dân Mỹ xứng đáng được biết sự thật.”
Zachary Stieber  _  Cẩm An

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.