Friday, March 24, 2023

Hoa Kỳ đang yêu cầu chủ sở hữu Trung cộng bán TikTok

 BM

Yêu cầu được đưa ra khi ngày càng nhiều quốc gia bày tỏ lo ngại về những gì Trung cộng có thể làm đối với dữ liệu người dùng họ thu thập được từ ứng dụng này.

 

Nhưng việc cấm không đơn giản và dưới đây là những gì liên quan.

 

Vì sao Hoa Kỳ muốn cấm TikTok?


BM

Cũng giống như các loại app khác, TikTok thu thập các loại dữ liệu, nhưng các quan chức Hoa Kỳ lo ngại rằng dữ liệu này có thể rơi vào tay chính phủ Trung cộng.


Hoa Kỳ nói dữ liệu này có thể được sử dụng để do thám người Mỹ hoặc để tuyên truyền. Mỹ đã cấm cài TikTok trên các thiết bị của chính phủ, một động thái cũng được Anh, Canada và EU áp dụng. Ấn Độ cũng cấm hoàn toàn ứng dụng này vào năm 2020.


BM


TikTok khẳng định họ hoạt động không có gì khác biệt so với các nền tảng mạng xã hội khác, và nói rằng họ sẽ không bao giờ tuân theo lệnh đòi chuyển dữ liệu cho các quan chức Trung cộng.


Cứ ba người Mỹ thì có một người sử dụng TikTok và việc cấm một ứng dụng phổ biến như vậy sẽ là điều chưa từng xảy ra ở Mỹ.


Chính phủ Hoa Kỳ chặn mọi người truy cập bằng cách nào?


BM


Cách khả thi nhất để thực thi lệnh cấm của chính phủ là ra lệnh cho các cửa hàng ứng dụng, chẳng hạn như những cửa hàng do Apple và Google điều hành, gỡ bỏ TikTok.


Điều đó có nghĩa là mọi người không còn có thể tải ứng dụng từ các cửa hàng đó xuống nữa, nhưng những người đã cài đặt từ trước sẽ vẫn có ứng dụng đó trên điện thoại của mình. Theo thời gian, ứng dụng sẽ ngừng nhận các bản cập nhật, và điều đó có thể gây khó dễ cho người dùng.


Sẽ có cách để lách lệnh cấm TikTok ở cửa hàng ứng dụng?


BM


Trên hầu hết các điện thoại di động, người dùng có thể điều chỉnh phần chọn vùng địa lý nơi họ sử dụng thiết bị, qua đó cho phép họ truy cập ứng dụng từ các quốc gia khác với nơi họ có mặt - mặc dù điều này có thể vi phạm các điều khoản dịch vụ của ứng dụng được tải xuống hoặc của chính thiết bị.


Người dùng cũng có thể cài đặt các ứng dụng được tải xuống từ internet, thay vì các cửa hàng ứng dụng, bằng cách thay đổi cài đặt trên thiết bị - mặc dù điều này có thể vi phạm luật bản quyền.


Nhưng Apple và Google có thể quyết định gửi các bản cập nhật tới các thiết bị ở Kỳ, và chúng sẽ chặn hoàn toàn khả năng hoạt động của ứng dụng TikTok, khiến cho những cách đối phó nêu trên trở nên vô hiệu.


Chính phủ Hoa Kỳ có thể chặn hoàn toàn việc truy cập TikTok không?


BM


Khi chính phủ Ấn Độ cấm TikTok, họ đã vô hiệu hóa tính năng tải xuống và yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) chặn hoàn toàn Tiktok.


Điều này khiến việc truy cập ứng dụng hoặc trang web từ hầu hết các ISP ở Ấn Độ trở nên khó khăn hơn, mặc dù có một số cách để lách qua.


Đáng chú ý là đã có các biến thể của ứng dụng này xuất hiện trực tuyến, mọi người có thể tải xuống các thiết bị đã sửa đổi của họ để dùng.


Một số người đã sử dụng VPN - tức là mạng riêng ảo - là kết nối an toàn giữa thiết bị của bạn và một máy tính khác qua internet, để 'đánh lừa' như thể người đó đang ở một quốc gia hoặc khu vực khác.


Nhưng điều này có thể không đủ để qua mặt lệnh cấm.


BM


Theo trang trợ giúp của TikTok, app này thu thập thông tin về vị trí gần đúng của người dùng bằng cách kiểm tra thẻ Sim điện thoại và địa chỉ IP của người dùng.


Nói cách khác, nếu số điện thoại trên thiết bị của bạn bắt đầu +1, TikTok biết bạn đang ở Hoa Kỳ và có thể chặn thiết bị của bạn truy cập ứng dụng.


Nhưng không biết liệu TikTok có chọn việc cấm người dùng sử dụng ứng dụng hay không, hãng có thể từ chối, không hỗ trợ chính phủ bằng bất kỳ biện pháp nào và thay vào đó cho phép mọi người ở Mỹ sử dụng nền tảng, miễn là họ có thể tìm ra cách giải quyết để truy cập nó.


Mọi người vẫn có thể đăng bài chứ?


BM


TikTok có thể bị yêu cầu chặn hoàn toàn các tài khoản từ Hoa Kỳ, điều đó có nghĩa là mọi người hoặc doanh nghiệp sẽ không thể đăng bài trừ khi họ có thể dùng bất kỳ cách nào khác để né tránh yêu cầu này.


Nhiều người, từ doanh nghiệp đến người sáng tạo nội dung, đã dùng TikTok để đạt được sự nổi tiếng và thu nhập. Mọi người sử dụng nó để bán sản phẩm trên khắp thế giới và đăng tải nội dung họ làm ra.


Theo TikTok, hơn 5 triệu doanh nghiệp sử dụng ứng dụng này ở Mỹ. Nếu các doanh nghiệp nhỏ không có khách trên các kênh truyền thông xã hội khác, thì lệnh cấm có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của họ.


Trung cộng phản ứng ra sao?


BM


Trung cộng cáo buộc Hoa Kỳ truyền bá thông tin sai lệch và chèn ép TikTok, đồng thời cáo buộc chính phủ đã phản ứng thái quá khi ra lệnh cho các nhân viên liên bang xóa TikTok khỏi các thiết bị do chính phủ cấp.


"Làm sao mà một siêu cường hàng đầu thế giới như Mỹ lại có thể sợ một ứng dụng yêu thích của giới trẻ như vậy?" nữ phát ngôn viên Mao Ning nói.

***

Thêm bằng chứng cho thấy TikTok bị quản lý bởi công ty Trung cộng

 BM

ByteDance là công ty mẹ, quản lý hoạt động của TikTok

Theo tiết lộ của cựu nhân viên TikTok, ByteDance, công ty đặt trụ sở chính tại Trung cộng có toàn quyền tiếp cận dữ liệu của người dùng mạng xã hội này.

https://baomai.blogspot.com/2021/06/them-bang-chung-cho-thay-tiktok-bi-quan.html

***

Quốc hội lục vấn CEO TikTok về các mối liên kết với ĐCS_TC

BM

Các thành viên của Quốc hội và Giám đốc điều hành của TikTok đã có một loạt trao đổi sôi nổi về các mối liên kết của ứng dụng này với chính quyền cộng sản Trung cộng, khi Hạ viện tổ chức một phiên điều trần về các hoạt động bảo mật dữ liệu của TikTok.

https://baomai.blogspot.com/2023/03/quoc-hoi-luc-van-ceo-tiktok-ve-cac-moi.html

***

Hoa Kỳ đưa ra loạt hành động chống lại ảnh hưởng độc hại của ĐCS_TC

       BM

Một sự đồng thuận mới của lưỡng đảng trong Quốc hội về mối đe dọa do Trung cộng cộng sản gây ra đã kéo theo một loạt các đề xướng và phiên điều trần nhằm củng cố lập trường chống lại nhà cầm quyền ở Bắc Kinh của Hoa Kỳ.

https://baomai.blogspot.com/2023/03/hoa-ky-ua-ra-loat-hanh-ong-chong-lai.ht


Dance Love GIF by Jason Derulo

Người đã chết chẳng bao giờ còn thấy được một cánh hoa
Trò chơi vương quyền và Tâm lý học
Ăn dầu thực vật hàng ngày có an toàn không?
Vàng tăng vọt sau các vụ rút tiền hàng loạt do sụp đổ của SVB
Du lịch chậm là gì _ có những lợi ích nào?
Chi tiêu ‘thức tỉnh, bị vũ khí hóa, lãng phí’ là mục tiêu chính của ĐCH tại Hạ viện
Sụp đổ ngân hàng: "áp dụng các tiêu chí ESG cho quỹ hưu trí của người Mỹ"
CEO TikTok: “Theo dõi các ký giả Hoa Kỳ của Bytedance không phải là ‘do thám”
Gia đình Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn với các chi phí căn bản khi về hưu
Quốc hội lục vấn CEO TikTok về các mối liên kết với ĐCS_TC
Những món mì Nhật Bản có thể chinh phục vị giác
Đường trong thực phẩm chế biến và đồ uống liên quan với sa sút trí tuệ
Cục Lưu trữ Quốc gia bị kiện vì che giấu các tài liệu do cựu TT Trump giải mật
Trump tiết lộ bức thư: loại bỏ vụ kiện của Biện lý Quận Manhattan
Biden ủng hộ quyền riêng tư kỹ thuật số _ nhưng các chính sách thì ngược lại
Giải thưởng Nhiếp ảnh đại dương của Năm 2022
Nhân chứng quan trọng ‘đã nói sự thật’
Hầu hết chúng ta không biết mình nghiện chất này
Món canh rau giúp tăng hormone kéo dài tuổi thọ
Thẩm phán tòa án Gia đình đưa trẻ em vào tình trạng nguy hiểm

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.