Thursday, February 16, 2023

4 nguyên nhân gây quầng thâm mắt

 BM

Quầng thâm dưới mắt có thể là vấn đề khó giải quyết nhất trên khuôn mặt đối với những người muốn làm đẹp. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra quầng thâm mắt – một tình trạng vốn không dễ để loại bỏ?


Xuất hiện với màu tím, xanh đen, xanh lam, hay nâu đậm, quầng thâm mắt cho thấy sự mệt mỏi, sức khỏe kém, và (các dấu hiệu của) tuổi tác.


BM


Thâm mắt xuất hiện do thay đổi sắc tố da. Theo Mayo Clinics, sự mệt mỏi là nguyên nhân phổ biến gây ra mắt “gấu trúc.” Những nguyên nhân hay gặp khác khiến mắt thâm và sưng húp bao gồm dị ứng, viêm da tiếp xúc, cảm mạo, dụi mắt, tiếp xúc với ánh nắng, và lão hóa tự nhiên.


Bác sĩ Đông Y Đài Loan danh tiếng Liêu Vạn Vinh chỉ ra rằng quầng mắt thâm đen có thể cho thấy mất ngủ, đồng thời phản ánh tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể. Theo bác sĩ Liêu, dưới đây là bốn nguyên nhân gốc rễ tiềm năng gây ra mắt gấu trúc.


Tuần hoàn máu kém và phù nề


BM


Có một loại quầng thâm bắt nguồn từ tuần hoàn máu kém và phù nề dưới mắt. Loại quầng thâm này thường phản ánh lối sống của một người – ví dụ, ngủ không đủ giấc và thức khuya.


Stress kéo dài, mệt mỏi, căng thẳng, tâm trạng thay đổi, khóc quá mức, và dùng nhiều thời gian sử dụng điện thoại hay laptop cũng có thể là thủ phạm.


Bác sĩ Liêu giải thích, “Những nhân tố này ảnh hưởng đến lưu thông bạch huyết và máu. Tuần hoàn kém gây ứ tắc mạch máu và phù nề. Do đó mi mắt dưới vốn mỏng manh sẽ sưng lên và có màu xanh đen.” Hiện tượng mắt sưng húp và quầng thâm mắt cũng cho thấy can khí hư.


Trong Đông Y, khí, huyết, và dịch cơ thể là các chất cần thiết cho hoạt động sống. Những chất này có nguồn gốc từ những cơ quan nội tạng và chảy liên tục khắp cơ thể.


Việc bảo đảm có đầy đủ các chất thiết yếu này cùng với sự lưu thông tốt là điều cần thiết để khỏe mạnh, nếu không sẽ dẫn đến bệnh tật.


Các bệnh xoang


BM


Mắt thâm quầng gây ra bởi các bệnh về mũi do lưu thông khí trong phổi kém. Những tình trạng như viêm mũi dị ứng, viêm xoang kinh niên, vẹo vách ngăn, rò xoang là sự phản ánh của khí ứ tắc trong phổi.


Giãn tĩnh mạch tuần mi mắt dưới chảy về tim qua lỗ mũi và khoang mũi. Khi một bệnh nhân nhiễm bệnh xoang lâu năm, niêm mạc có thể sưng vì sung huyết (quá nhiều máu trong hệ mạch) và gây trào ngược tĩnh mạch (máu chảy ngược do các van tĩnh mạch bị tổn thương).


Suy tĩnh mạch kinh niên xảy ra khi tĩnh mạch không thể đẩy máu về tim. Quầng thâm mắt là kết quả của mạch bị ứ tắc. Bác sĩ Liêu nói rằng trẻ em bị quầng thâm ở mắt thường là do viêm mũi dị ứng.


Dị ứng kinh niên


BM


Những bệnh nhân có các bệnh về dị ứng có thể bị ứ máu (máu chảy chậm do gián đoạn lưu thông khí ở tim). Các triệu chứng có thể bao gồm viêm kết mạc kinh niên, viêm kết mạc dị ứng, dị ứng chung, và bệnh chàm.


Vùng mắt cũng có thể thường bị ngứa do dị ứng.


BM


Dụi và gãi có thể làm cho lớp sừng (phần ngoài cùng nhất của biểu bì) dày lên và khiến mạch máu ở mi mắt dưới bị viêm sưng, đứt vỡ, dẫn đến rò rỉ máu.


Tích tụ sắc tố kinh niên và kéo dài cũng có thể dẫn đến những quầng thâm.


Tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể và lão hóa tự nhiên


BM


Theo tuổi tác, làn da, đặc biệt là vùng quanh mắt mất đi tính đàn hồi. Da mỏng nên không thể giữ các mô mỡ, trở nên chảy xệ hoặc đổi màu.


Bác sĩ Liêu giải thích, “Nhiều người tự hỏi liệu mắt thâm quầng phải chăng là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe trầm trọng. 


BM


Quầng thâm bên dưới mắt có thể là dấu hiệu của các căn bệnh như xơ gan, suy thận, thiếu máu bất sản, thiểu năng tuyến giáp, thường đi kèm với những triệu chứng rõ rệt khác như hốc mắt trũng. Tuy nhiên, quầng thâm cũng do quá trình lão hóa tự nhiên. Mọi người không cần phải quá lo nghĩ.”
Amber Yang  _  Ngọc Thuần

***

Bàn về đôi mắt trong tướng mệnh

BM

Mắt là cửa ngõ của linh hồn. Chẳng cần sự nghiên cứu tướng học Đông Tây đều công nhận điều này.

https://baomai.blogspot.com/2011/11/ban-ve-oi-mat-trong-tuong-menh.html


BM

Có phải nền kinh tế Hoa Kỳ sắp rơi tự do?
Tại sao cuộc chiến về muối lại nguy hiểm?
Thành viên ĐCH có thể tranh cử tổng thống năm 2024
Chính sách ngoại giao của Biden gây thiệt hại cho Hoa Kỳ
Người cao tuổi cần có sự chăm sóc đặc biệt
Trì hoãn về hưu
Sống chậm rãi hơn sẽ hạnh phúc
Vì sao tâm trạng lo lắng ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá?
Cơ bắp yếu đi do lão hóa ngay cả khi bạn tập thể dục
Sau bức màn Grammy kia là ma quỷ đấy!
Hoa Kỳ bắn hạ ‘vật thể tầm cao’ ở Alaska
Cuộc đời bạn là một sự nghiệp hay là một sứ mệnh?
Ban lãnh đạo FBI đã ‘mục nát từ cốt lõi’
Sức mạnh của đức tính khiêm tốn
Đừng để bị lừa bởi việc Trung cộng thay đổi các chính sách COVID-19
Không muốn bị ung thư: “Từ bỏ đường”
Thuốc chống trầm cảm trở nên tê liệt về mặt cảm xúc
Nhịp tim nhanh hay chậm là tốt?
Bỏ quy định chích ngừa đối với người ngoại quốc đến Hoa Kỳ
Những điều rút ra từ thông điệp Liên bang của TT Biden

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.