Thursday, December 6, 2018

Dù Trump chiến tiếp hay hòa... VN vẫn sẽ như cò mắc câu

baomai.blogspot.com

Sau 3 tháng hưu chiến, nếu Trump đánh tiếp vào Trung cộng thì kinh tế Việt nam cũng sẽ tối thui như đêm ba mươi, nếu Trump ngưng đánh vì Trung cộng đáp ứng mọi áp đặt của Trump thì kinh tế Việt nam cũng tối mò như tiền đồ chị Dậu. Bởi vì:

1. Khi Trump phát động chiến tranh thương mại toàn diện với Trung cộng, có nghĩa mọi hàng hóa có dính dáng đến Trung cộng cũng sẽ bị đánh thuế khi nhập vào thị trường Mỹ, thậm chí có thể bị cấm nhập khẩu vào Mỹ. Việt nam là nước nằm trong nhóm 4 nước ở Châu Á có thặng dư thương mại lớn với Mỹ, chắc chắn cũng sẽ bị Mỹ hạ thâm hụt mậu dịch bằng vũ khí thuế quan, kết cục như thế nào thì hãy nhìn vào cái gương của Tập đoàn Hoa Sen, Hòa Phát khi dính đòn thuế nhôm, thép của Mỹ.

Đặc biệt là Việt nam luôn có thâm hụt mậu dịch rất lớn với Trung cộng, tức Việt nam nhập khẩu từ Trung cộng rất lớn với thượng vàng hạ cám nhưng bán hàng cho Trung cộng có chừng.

baomai.blogspot.com
  
Những mặt hàng mà Việt nam sản xuất để xuất khẩu từ nông sản đến công nghiệp và tiểu thủ công đều dính dáng đến nguyên liệu đầu vào của Trung cộng, cụ thể như phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi, hàng may mặc, dày gia,... đều có nguyên liệu đầu vào xuất xứ từ Trung cộng. Vì vậy khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lên cao trào, hàng hóa Việt nam cũng bị lãnh đòn thậm chí không được vào Mỹ vì có liên can đến Trung cộng.

Mặt khác, khi bị Trump đánh rát, Trung cộng phải co cụm phòng thủ, sẽ đẩy mạnh việc tiêu dùng hàng nội địa và tìm mọi ngõ ngách tống tháo hàng tồn ứ ra các nước do không chui được vào thị trường Mỹ. Việt nam sát nách Trung cộng lại mở toang cửa khẩu, đường biên giới, lại cho phép lưu hành đồng Yuan,... thì hàng hóa Trung cộng tràn ngập Việt nam, giết chết hàng hóa Việt nam ngay trên sân nhà là lẽ đương nhiên.

baomai.blogspot.com  

2. Nếu Trump ngưng chiến vì Trung cộng bỏ ra 1.200 tỷ USD mua hàng hóa Mỹ như loan báo của ông Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin thì Việt nam càng thêm bi đát. Lúc này hàng hóa Mỹ sẽ tràn ngập Đại lục, ép hàng hóa Trung cộng tràn ra ngoài theo nguyên lý "bình thông nhau", hàng hóa Việtnam sẽ bị hàng Tàu cộng dìm chết trên ao nhà.

Đặc biệt để có USD nhập hàng hóa Mỹ buộc Trung cộng phải vơ vét, tận thu trong khả năng có thể từ các đối tác yếu bóng vía vì lệ thuộc chính trị mà Việt nam sẽ là con cừu đầu tiên bị Trung cộng cạo lông bởi thực trạng Trung cộng bán hàng cho Việt nam thu bằng USD nhưng Việt nam bán hàng cho Trung cộng phải vác Mao tệ về. Lúc này áp lực san bằng thâm hụt thương mại với Mỹ của Việt nam là nhiệm vụ bất khả thi bởi Việt nam muốn tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ buộc phải có USD, bình nhựt Việt nam đã thiếu USD trầm trọng nay lại bị cái nạn Trung cộng vơ vét, bóc lột, tận thu USD thì Việt nam lấy đâu USD để cân bằng mậu dịch theo yêu cầu của Mỹ ?

Vì vậy dù Trump ngừng hay tiếp tục tấn công Trung cộng trên chiến trường thương mại thì Việt nam vẫn là bên bị tổn thất nặng nề do quá lệ thuộc vào Trung cộng, luôn là nước nhập siêu từ Trung cộng. Kinh tế Việt nam sẽ tối thui, hàng loạt doanh nghiệp sẽ đóng cửa, phá sản, thất nghiệp tràn lan dù một nhóm nhỏ gian thương, nhóm lợi ích giàu lên nhờ đục nước béo cò.

baomai.blogspot.com
  
Chỉ có như vậy thì dân Việt nam mới dám vùng lên bởi đặc tính cố hữu của dân Việt là "đầu gối sẽ bò khi bụng đói móc meo", điều này đã được minh chứng tại nạn đói năm Ất Dậu, một thảm họa nhân đạo xảy ra tại miền Bắc Việt Nam trong khoảng từ tháng 10/1944 đến tháng 5/1945 làm khoảng từ 400.000 đến 2 triệu người dân chết đói.

baomai.blogspot.com 
  
Tranh thủ nỗi kinh hoàng rồi bừng tỉnh sau nạn đói này, hồ tặc hồ chí minh đã dấy loạn thành công vào tháng 8/1945 để về đích sớm hơn sư phụ Mao Trạch Đông tới 4 năm là nhờ vào việc Hán tặc hồ chí minh biết cách té nước theo mưa làm tăng lưu tốc của dòng thác gây ra nạn đói này.Tran Hung

baomai.blogspot.com

Mạnh Vãn Chu vừa bị bắt tại Canada là ai?
Mỹ còn chiến lược lớn hơn nhằm vào Huawei?
Bàn về cái tên của người Việt
Xóa sổ chủ nghĩa xã hội
Đâu là sự thật của đoàn tị nạn Caravan?
Phá vỡ mạng lưới hàng giả mỹ phẩm Trung cộng
Việt Nam tìm kiếm giải pháp cho an toàn thực phẩm
Bản tuyên dương công trạng Giáo sư Chu Hảo
Cựu Tổng thống Bush nghẹn ngào trong tang lễ cha
Nguyễn đi ra, Diệp bước vào
Tang lễ George H. W. Bush 5-12-2018
Dự đoán Mỹ sẽ thắng chiến tranh thương mại
CÁI TỘI NGU…
Tại sao có tóc bạc và đầu hói?
Mỹ rút ra khỏi hiệp định biến đổi khí hậu Paris 1973
Dân số người Việt ở hải ngoại
Dị ứng thực phẩm ngày càng tăng ở trẻ em?
Du sinh Trung cộng và du sinh Việt Nam
Người nữ tu trong cô nhi viện Pleiku
Ngôi trường Tiểu học mang tên Junko

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.