Wednesday, July 1, 2020

Số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tăng kỷ lục

BM
Hoa Kỳ ngày 30/6 loan báo số ca COVID tăng kỷ lục: 47.000 ca, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Các ca nhiễm mới trải dài từ các tiểu bang miền tây nam Arizona và Texas đến tiểu bang miền tây California, số ca nhiễm tăng cao cũng được ghi nhận tại các tiểu bang đông nam Florida, Georgia và South Carolina.

BM
  
Số ca nhiễm COVID-19 tăng cao trên toàn nước Mỹ khiến bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, tuyên bố tại một ủy ban Thượng viện hôm 30/6 cho rằng theo tỉ lệ hiện nay thì có thể lên tới 100.000 ca một ngày nếu không có biện pháp chế ngự.

“Rõ ràng hiện nay chúng ta không hoàn toàn kiểm soát được,” bác sĩ Fauci điều trần. Ông cảnh báo là nếu chỉ chú trọng đến những tiểu bang đang có những ca nhiễm mới tăng cao nhất thì “đặt toàn thể đất nước trong vòng nguy hiểm.”

Trong lúc bác sỉ Fauci điều trần tại Điện Capitol, thống đốc New York, New Jersey và Connecticut, ba tiểu bang vùng đông bắc lúc đầu chịu ảnh hưởng đại dịch nặng nề nhất, bổ sung vào danh sách du khách phải tự cách ly 14 ngày khi đến đây tên của 8 tiểu bang gồm California, Georgia, Idaho, Iowa, Louisiana, Mississippi, Nevada và Tennessee.

Danh sách trước đó bao gồm Alabama, Arizona, Arkansas, Florida, North Carolina, South Carolina, Texas và Utah.

BM
  
Đợt lây nhiễm mới tăng cao khiến thống đốc Florida, Texas, và California làm chậm lại kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế, ra lệnh các quán rượu và nhà hàng đóng cửa và buộc tất cả cư dân phải mang khẩu trang.

Với việc Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca virus corona, vượt quá 2,6 triệu và 127.000 người chết, hành khách từ Mỹ bị gạt ra khỏi danh sách các nước được EU dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh.

BM
  
Hơn 10,5 triệu người xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ khi virus được phát hiện đầu tiên tại Trung Quốc cuối năm ngoái, trên 500.000 người thiệt mạng.

Ít nhất 10 tiểu bang tăng gấp đôi số ca COVID

BM
Xét nghiệm COVID-19 tại Maryvale ở Phoenix, Arizona (ảnh chụp ngày 27/6/2020.

Các ca nhiễm virus corona tăng hơn gấp đôi tại ít nhất 10 tiểu bang Mỹ gồm cả Florida và Texas, một phân tích ngày 30/6 của Reuters cho thấy.

BM
  
Arizona ghi nhận con số tăng cao nhất trong tháng, với 294%. Tiếp theo là South Carolina và Arkansas. Các ca nhiễm cũng tăng hơn gấp đôi tại Alabama, Nevada, North Carolina, Oklahoma và Utah.

Số ca nhiễm trên toàn quốc tăng ít nhất 43% và số tử vong tăng 20%. Một vài tiểu bang chưa báo cáo số ca nhiễm và tử vong trong ngày 30/6.

Trong khi nhiều nước trên thế giới dường như qua khỏi đại dịch tệ hại nhất, Mỹ và một ít nước vẫn còn thấy số ca nhiễm tăng mạnh.

BM
  
Trong 6 tháng kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới lần đầu tiên báo cáo về một chùm ca sưng phổi bí ẩn tại Vũ Hán, Trung cộng, đã có hơn 515.000 người chết vì virus corona, trong đó có hơn 128.000 người Mỹ.

Trong tuần qua, 21 tiểu bang Mỹ báo cáo tỷ lệ xét nghiệm dương tính đối với virus trên mức 5% mà WHO gọi là đáng lo ngại. Arizona có tỉ lệ cao nhất, với 24%.

Trong tháng 6, chỉ có 4 tiểu bang-New York, Massachusetts, Connecticut và New Jersey- có tỷ lệ gia tăng ca nhiễm dưới 10%.

New York, từng là trung tâm dịch bệnh của Mỹ, chứng kiến số ca nhiễm tăng 6% trong tháng 6- thấp nhất trong nước-sau khi đóng cửa nghiêm ngặt và thi hành các biện pháp giãn cách xã hội để giúp kiểm soát dịch bệnh.


BM

Báo New York Times nên trả lại giải Pulitzer vì quá nhiều tin giả
Đầu bếp Texas dọa kiện phụ nữ gốc Việt vì nhắc sửa cách viết ‘bánh mì’
Nước Mỹ sẽ về đâu nếu phong trào “Donald Trump” thất bại?
Căng thẳng tác động đến cuộc sống của ta thế nào?
TC xả nước cứu đập Tam Hiệp _ lo ngại vỡ đập vẫn chưa dứt
Ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ 'Fourth of July'
Phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ
Vì sao một số người bác bỏ từ ‘BAME’
Trung cộng thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong
Bạo loạn 1970 ở Mỹ lớn hơn những gì xảy ra năm 2020
Vài nét về gia đình Tổng thống Donald Trump
Thế giới qua ống kính phóng viên ảnh
Nên quay lại với người yêu cũ hay bỏ đi?
Joe Biden đại bại trước Donald Trump vì toan tính đạo đức
Bolton _ phản chủ, phản quốc & Biden lú lẫn
Covid-19 và mối nguy hiểm chết người
Bạch Cung _ Ánh Sáng và Bóng Tối
Quan điểm về TT Trump làm người Việt khó chấp nhận nhau
Biết sử để nhìn hiện tại công tâm hơn
Giới khoa học khởi sự hiểu nhiều vấn đề do COVID-19 gây ra

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.