Wednesday, July 1, 2020

Báo New York Times nên trả lại giải Pulitzer vì quá nhiều tin giả

BM
Thư ký Báo chí của Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany

Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany kêu gọi Tờ New York Times trả lại giải thưởng danh giá Pulitzer mà họ được trao năm 2018 vì đưa quá nhiều tin giả về Tổng thống Donald Trump. Trong buổi họp báo mới đây, bà chỉ trích tờ báo đã đưa tin sai về chuyện Tổng thống Trump đã được cơ quan tình báo thông báo về tin tức Nga trả tiền thưởng cho Taliban để giết binh lính Mỹ đồn trú tại Afghanistan.

BM
  
Bà McEnany nói tờ NYT đã phạm phải việc “đưa tin sai lệch” rằng Tổng thống Trump đã được thông báo về tin tức tình báo. Bà khẳng định tổng thống chỉ nghe các tin tình báo đã được xác thực và nói hiện cộng đồng tình báo vẫn bất đồng ý kiến về vụ Nga-Taliban.

Ông Trump bác bỏ tin tức rằng ông và phó tổng thống Mike Pence đã được thông tin về vụ này.

BM
  
“Không có ai báo cáo hoặc nói với tôi, hoặc Pence hoặc Chánh văn phòng Marke Meadows về cái gọi là vụ tấn công vào lực lượng của ta do Nga làm, như được đưa tin thông qua “nguồn tin giấu tên” bởi Tin Giả NY Times. Ai cũng đang bác bỏ tin này và cũng không hề có nhiều vụ tấn công lên quân ta.” Ông Trump viết trên Twitter.

“Không ai nghiêm khắc với Nga hơn Chính quyền Trump. Ở thời Obama và Joe Biden thối nát, Nga hành động dễ như chơi, họ đã chiếm lấy những phần quan trọng của Ukraine. Hunter ở đâu? Có lẽ đây chỉ là một trong những trò bẩn mới của tờ Times giả dối, giống y như khi họ thất bại trong vụ Lừa đảo Nga (thông đồng với Trump).

Nguồn tin của họ là ai?”

BM
  
“Tin giả NYTimes phải tiết lộ nguồn tin “nặc danh” của mình. Tôi cá là họ không thể làm được, “người này” thậm chí có lẽ không tồn tại”, ông Trump viết trong một dòng tweet khác.

Ông Trump sau đó cho hay lực lượng tình báo đã nói với ông rằng họ đánh giá tin tức này không đáng tin, “vì thế đã không báo cáo cho tôi”.

BM
  
“Có lẽ lại một Tin vịt giả về Nga mới, có lẽ được ghi trong sổ tay của NY Times Fake News khi muốn làm cho Phe Cộng hòa xấu mặt”, ông Trump nói thêm.

Thư ký báo chí McEnany cho rằng “NYT đã hoàn toàn vô trách nhiệm” khi quyết định đăng bản tin “sai lệch” rằng ông Trump đã được báo cáo về tin Nga thuê Taliban đánh Mỹ mà chưa có phản ứng gì.

Moscow sau đó cũng bác bỏ tin tức này.

BM
  
“Tôi thực sự cho rằng bây giờ tờ New York Times cần phải lùi một bước và tự vấn rằng vì sao mà họ lại phạm sai lầm quá thường xuyên như thế”, bà McEnany nói.

“Tờ NYT đã đưa tin sai khi nói rằng Paul Manafort đã yêu cầu dữ liệu khảo sát tính nhiệm được gửi cho Oleg Deripaska và sau đó đã buộc phải ra thông báo sửa sai. Hồi tháng Sáu 2017, tờ báo này lại sai lầm khi viết rằng 17 cơ quan tình báo Mỹ đều đồng ý về báo cáo Nga can thiệp bầu cử, rồi sau đó lại phải sửa sai rằng chỉ có 4 cơ quan mà thôi”.

“Năm 2017 vào tháng Hai, NYT đăng một câu chuyện tuyên bố các phụ tá trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đã liên tục liên hệ với tình báo Nga, một điều mà thậm chí James Comey cũng phải thừa nhận rằng gần như là hoàn toàn sai trái”.

BM
  
“Việc NYT đưa tin thất thiệt liên quan đến Nga là không thể bào chữa được. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc NYT và cả Washington Post (Wapo) nên trả lại giải thưởng Pulitzer”, bà McEnany nói trước khi kết thúc buổi họp báo hôm thứ Hai.

BM
  
Năm 2018, nhân viên của cả NYT và Wapo được nhận chung giải Pulitzer về Đưa tin Quốc gia. Ban tổ chức giải thưởng ca ngợi cả 2 tờ báo này vì đã “có nguồn tin sâu sắc, tin bài bao phủ không mệt mỏi vì lợi ích chung và thúc đẩy mạnh mẽ sự hiểu biết của công chúng về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016 và những kết nối của Nga với chiến dịch tranh cử của Trump, đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống tân cử và Tân chính quyền Trump”.
Trọng Đức

BM

Đầu bếp Texas dọa kiện phụ nữ gốc Việt vì nhắc sửa cách viết ‘bánh mì’
Nước Mỹ sẽ về đâu nếu phong trào “Donald Trump” thất bại?
Căng thẳng tác động đến cuộc sống của ta thế nào?
TC xả nước cứu đập Tam Hiệp _ lo ngại vỡ đập vẫn chưa dứt
Ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ 'Fourth of July'
Phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ
Vì sao một số người bác bỏ từ ‘BAME’
Trung cộng thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong
Bạo loạn 1970 ở Mỹ lớn hơn những gì xảy ra năm 2020
Vài nét về gia đình Tổng thống Donald Trump
Thế giới qua ống kính phóng viên ảnh
Nên quay lại với người yêu cũ hay bỏ đi?
Joe Biden đại bại trước Donald Trump vì toan tính đạo đức
Bolton _ phản chủ, phản quốc & Biden lú lẫn
Covid-19 và mối nguy hiểm chết người
Bạch Cung _ Ánh Sáng và Bóng Tối
Quan điểm về TT Trump làm người Việt khó chấp nhận nhau
Biết sử để nhìn hiện tại công tâm hơn
Giới khoa học khởi sự hiểu nhiều vấn đề do COVID-19 gây ra
Hoa Kỳ gặp 'vấn đề nghiêm trọng' với virus corona

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.