Friday, March 1, 2024

Phụ nữ gốc Việt nhận án tù trong vụ bạo loạn

 BM

Hôm qua, ngày 26 tháng 2 năm 2024, một phụ nữ gốc Việt là Lê Ngọc Mai Nhi, 27 tuổi, đã bị tòa kết án 10 ngày tù giam vì đã nhận tội tham gia vào cuộc bạo loạn tại tòa Quốc Hội Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2021.


Các luật sư bào chữa cho Mai Nhi lập luận là, khác với những kẻ bạo loạn bản xứ khác, do rào cản ngôn ngữ và khả năng tiếp nhận thông tin giới hạn nên cô đã tin theo các nguồn tin tuyên truyền và bịa đặt, dẫn đến việc tham gia vào vụ bạo động.


BM

Theo biên bản toà án, cô Mai Nhi cũng thú nhận là cô đã cố gắng học tiếng Anh nhưng để hiểu các tin tức và sự kiện chính trị là đầy khó khăn và vì không có khả năng nắm bắt được tin tức truyền hình, cô đã dựa vào tin tức trên YouTube tiếng Việt, đặc biệt từ YouTuber Maico Trần, người nhận mình là luật sư và tung các tin tức bịa đặt, dối trá.


BMhttps://www.youtube.com/watch?v=l_PF-xv9Dw4&ab_channel=TranMaicoUSA


Với hai tội tiểu hình, các công tố viên đề nghị toà xử phạt Mai Nhi 45 ngày tù, 3 năm tù treo và 45 ngày lao động công ích. Tuy nhiên, thẩm phán Tanya Chutkan xem xét hoàn cảnh có con nhỏ chỉ mới ba tháng tuổi của cô và sự hối lỗi nên chỉ phạt 10 ngày tù, cùng khoản phạt và bồi thường 1.500 đô la cho 5 phút vào tòa nhà Quốc Hội và cho cô thời hạn chín tháng để thi hành án tù.


Lê Ngọc Mai Nhi cho biết, cô rất xấu hổ và hối hận, nếu có cơ hội quay lại thì cô sẽ chẳng tới Washington DC lần nữa. Với cô, sự truy tố là cả một thời gian khốn đốn và đau đớn kể từ khi bị bắt trong năm qua.


BM

Anthony sử dụng các thủ tục pháp lý để trì hoãn việc tuyên án, đã được dời lại nhiều lần, sẽ bị tuyên án vào tháng Tư tới, theo lịch hiện nay.


BM


Cô Lê Ngọc Mai Nhi bị kết án 10 ngày tù trong vụ 6 tháng 1 và cô khai do nghe theo tin tức sai trái, bịa đặt trên kênh YouTube của Maico Trần. Cô ta có thể kiện lại kênh YouTube và người chủ YouTube này (Tran Maico), vì cô đã tin vào và thông tin trên YouTube này đã gây ra thiệt hại cho cô ta như lý do khả dĩ, nếu cô ta muốn làm.


Theo thống kê và ước tính trên mạng thì kênh youtube này kiếm được khoảng hơn 17 ngàn đô la một tháng, trong vài năm qua có thể đã kiếm được hơn nửa triệu đô, sống nhờ vào việc tung tin vịt cho những người Việt như Mai Nhi.


Đây là lý do chính tại sao các YouTuber MAGA gốc Việt đã tập trung khai thác khả năng tiếp nhận thông tin giới hạn của người khác để kiếm tiền, dù qua cách thức, ngôn ngữ và nội dung trình bày tin tức của họ cho thấy phần lớn các chủ kênh kiểu này có hiểu biết và trình độ dưới mức trung bình.


Tại sao một số người gốc Việt lại để những người như vậy dẫn dắt mình?
Nhã Duy


baomai.blogspot.com

Các chất làm ngọt: ảnh hưởng đến bộ não và liên quan đến chứng trầm cảm
Ga tàu thủy Bạch Đằng _ và sự áp đặt ngôn từ
Nước tăng lực có liên quan đến hàng loạt vấn đề về sức khỏe của trẻ em
Bỏ phiếu qua đường bưu điện
Cách trồng rau muống trong thùng xốp
Nhà soạn nhạc Léonin và nhà thờ Đức Bà
Dùng từ ‘dân quân’ thay vì ‘khủng bố’ và ‘hành quyết’ thay vì ‘sát hại’?
Cải thiện trí tuệ cảm xúc
Cua VIỆT _ Cua MỸ
Tại vì sao con người hơn hẳn muôn loài?
8 lý do để bắt chuyện tán gẫu nhiều hơn
Con sóc chuột nơi phố thị
Nghị trình khí hậu đang thúc đẩy tăng giá thực phẩm
Giả dối ngụy danh sự thật
Trí tuệ nhân tạo: Niềm hy vọng, sự cường điệu, hay một thảm họa?
Chi phí nhà ở tăng cao khiến các gia đình Mỹ gặp khó khăn
Liên Hiệp Quốc đứng sau hỗn loạn biên giới Hoa Kỳ - Mexico
Phòng thí nghiệm sinh học Trung cộng ở California
Báo Mai Music_59 "Mùa Xuân Đầu Tiên"
FBI cảnh báo về các trò lừa đảo mã QR

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.