Sunday, December 9, 2018

Vụ bắt giữ Mạnh Vãn Chu dấy lên nghi ngờ thỏa thuận Mỹ-Trung

baomai.blogspot.com
Việc bắt giữ giám đốc điều hành Huawei sẽ không cản trở các cuộc đàm phán thương mại với Trung cộng.

Bất chấp sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington sau vụ bắt giữ một giám đốc điều hành của tập đoàn điện tử khổng lồ Trung cộng Huawei tại Canada theo lệnh của Hoa Kỳ, một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump không tin rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa hai siêu cường sẽ bị ảnh hưởng.

baomai.blogspot.com
  
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói trên nhật báo Fox Fox Chủ nhật, rằng trong khi một số vấn đề vẫn cần được sắp xếp giữa Hoa Kỳ và Trung cộng, các cuộc đàm phán thương mại giữa các nước đang diễn ra tốt đẹp.

Trung cộng cuối cùng đã đưa ra một số tuyên bố rất tích cực, ông Kudlow nói. Họ đồng ý với thời biểu thời hạn. "

Kudlow nói thêm: Có rất nhiều điều hay.

Vấn đề chính của sự tranh chấp giữa Washington và Bắc Kinh tại thời điểm này là vụ bắt giữ Mạnh Vãn Chu ngày 1 tháng 12 tại Vancouver đang cố gắng trốn tránh sự kiềm chế thương mại của Hoa Kỳ đối với Iran.

baomai.blogspot.com

Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei, đã bị giam giữ theo yêu cầu của Hoa Kỳ khi chuyển chuyến bay tại sân bay Vancouver cùng ngày mà ông Trump và người đồng cấp Trung cộng, ông Tập Cận Bình, đã đồng ý ăn tối với lệnh tạm ngưng 90 ngày trong tranh chấp thương mại có nguy cơ làm gián đoạn thương mại toàn cầu.

Hoa Kỳ cáo buộc rằng Huawei đã sử dụng một công ty ở Hồng Kông để bán thiết bị cho Iran vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Mạnh và Huawei đã đánh lừa các ngân hàng Mỹ về các giao dịch kinh doanh của họ ở Iran.

baomai.blogspot.com

Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất toàn cầu cho các công ty điện thoại và Internet và là mục tiêu làm tăng thêm mối lo ngại về an ninh của Hoa Kỳ đối với mối quan hệ với chính phủ Trung cộng. Hoa Kỳ đã gây áp lực cho các nước châu Âu và các đồng minh khác để hạn chế sử dụng công nghệ của Huawei, cảnh báo Huawei có thể tự kiểm soát để giám sát và đánh cắp thông tin.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã đe dọa làm gia tăng căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung cộng và làm rung chuyển thị trường chứng khoán trên toàn cầu vào tuần trước. Nhưng đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, phát biểu trên "Face the Nation" của CBS, đã hạ thấp tác động của vụ bắt giữ đối với các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước nhằm xoa dịu căng thẳng.

"Đó là quan điểm của tôi rằng nó không thực sự có nhiều ảnh hưởng", ông nói.

baomai.blogspot.com
  
Vụ bắt giữ bất ngờ làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu thỏa thuận Mỹ-Trung sẽ nắm giữ và liệu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể giải quyết các vấn đề phức tạp gây chia rẽ hay không.Andrew O'Reilly - BM

baomai.blogspot.com

Cuộc tập trận suýt dẫn tới Thế Chiến III
Sự phát triển nhanh chóng của hãng công nghệ Huawei
Vạn lý tường thành chống Trung cộng
Hàng ngàn người biểu tình tụ tập ở trung tâm Paris
Paris có cháy không?
Người biểu tình ‘áo vàng’ đụng độ với cảnh sát ở Paris
Tập không ngờ bị sỉ nhục
Ivanka Trump
Trung cộng yêu cầu Canada thả CFO Meng Wanzhou
Tập chạy đường nào ?
Paris tiếp tục có biểu tình bạo động chống chính phủ
Vì sao Mỹ có quyền "tóm" các quan chức nước ngoài?
Vì sao nước Mỹ là quốc gia đáng sống nhất thế giới
Nguồn gốc ít được biết đến của Cyber Monday
Tháp Eiffel đóng cửa vì Paris sợ bạo động
TC giận vụ bắt Mạnh Vãn Chu và tìm tin Trương Thủ Thịnh chết
Chiến dịch “càn quét” gián điệp Hoa Nam
Thời trang của Melania Trump trong năm 2018
Đội hình Super Hornet tiễn biệt cố TT Bush
Whiskey-A-Go-Go

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.