Saturday, December 1, 2018

Bắc Kinh đang trong tiến trình đầu hàng Washington

baomai.blogspot.com
Bắc Kinh đang trong tiến trình đầu hàng Washington, và các hành động cứng rắn chỉ là giả tạo !

Tới lúc này tôi có thể mạnh dạn khẳng định như thế, rằng Bắc Kinh đã thể hiện sự đầu hàng Mỹ ngay từ khi Bộ chính trị Trung cộng ra tuyên bố với thế giới về tình trạng bi đát của nền kinh tế nước này vào ngày 30 tháng 10 vừa qua và hiện nay họ đang trên lộ trình đi tới các thỏa thuận “giải giáp”, còn các hành động cứng rắn chỉ là giả tạo.

Vì sao tôi có thể dám nói như vậy?

baomai.blogspot.com

Bởi vì, đặc điểm của một nước cộng sản như Trung cộng là luôn che giấu sự thật, không bao giờ nói ra những điểm yếu của mình. Ngay cả khi họ thực sự bi đát thì vẫn phải nói cứng, như tổng thống Venezuela chẳng hạn. Nhưng khi mà họ đã chấp nhận ra một tuyên bố nghiêm trọng như thế thì chỉ có lý do là họ có ý định đầu hàng thực sự mà thôi.

Và tôi cho rằng Tuyên bố ngày 30 tháng 10 của Bộ chính trị Trung cộng có thể xem là văn kiện đầu tiên trong tiến trình Trung cộng chấp nhận “giải giáp” trước lực lượng Mỹ và đồng minh. Nó đánh dấu thời điểm Bắc Kinh chính thức “giương cờ trắng”.

Một câu hỏi đặt ra, vì sao Bắc Kinh lại có thể đầu hàng sớm như vậy và điều đó dường như là vô lý.

baomai.blogspot.com
  
Thật ra, sở dĩ mà nhiều người có cảm nghĩ rằng Trung cộng có thể đương đầu với Mỹ là do các nhà phân tích cũng như báo chí thường đưa ra các số liệu so sánh giữa Trung cộng và Mỹ mà không có góc nhìn rộng lớn hơn. Vấn đề phải thấy là, dù Trung cộng có như thế nào chăng nữa, thì Trung cộng cũng đang ở vào thế một mình chống lại gần như toàn bộ phương Tây. Thậm chí không chỉ là phương Tây mà gần như toàn thế giới. Cho nên Trung cộng không bao giờ chiến thắng. Dù là kinh tế hay quân sự.

baomai.blogspot.com
  
Thực tế chỉ qua 3 tháng chiến tranh thương mại, chỉ mới một mình Mỹ, Bắc Kinh cũng đã quá thấu hiểu về tương quan lực lượng, nên một người thức thời như ông Tập Cận Bình không thể không nghĩ đến giải pháp đầu hàng. Đầu hàng để đưa đất nước chuyển qua một thể chế dân chủ hơn còn bản thân có thể tiếp tục đứng đầu chính quyền mới với vị trí mới là tổng thống, hay là chiến đấu đến viên đạn cuối cùng để có số phận như ông Saddam Hussein, ông Muammar al-Gaddafi, tôi nghĩ là ông Tập Cận Bình đủ sáng suốt để chọn lựa.

baomai.blogspot.com

Sau văn kiện “giương cờ trắng” thì bản yêu cầu của ông Trump gửi cho ông Tập chính là các yêu sách đầu hàng chứ không phải điều kiện đàm phán. Và ông Tập Cận Bình cùng toàn thể ban lãnh đạo đã phúc đáp yêu sách đầu hàng của ông Trump như vừa qua.

Do đó cuộc gặp G20 tới đây nếu có diễn ra thì đó là cuộc gặp mặt đầu tiên và chính thức bàn về vấn đề “giải giáp” chứ không phải đàm phán thương mại.

 baomai.blogspot.com
Trump & Tập tại G-20 2018

Tuy nhiên chúng ta cần hiểu là, với hoàn cảnh ông Tập Cận Bình, thì không thể có một động tác đầu hàng ngay lập tức, dù ông ta có muốn như vậy. Một là ông ta không đủ quyền lực ra lệnh đầu hàng ngay lập tức cho quân đội Trung cộng, hai là nếu ông ta làm như vậy, ông ta sẽ bị các phe phái hạ bệ với lý do ông ta không đủ khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua khó khăn. Nên ông ta phải giả vờ chiến đấu cho tới khi tình hình Trung cộng bi đát tới mức tất cả đều đồng ý đầu hàng như ông ta.

Điều kiện đầu hàng của Trung cộng sẽ như thế nào?

Như tôi đã có nói nhiều lần, Mỹ và đồng minh sẽ không chấp nhận sự tồn tại một nước Trung cộng khổng lồ như hiện nay và một thể chế chính trị như hiện nay. Vì vậy trong quá trình đàm phán, Trung cộng phải chấp nhận sự tách ra của một số vùng mà lâu nay họ đòi quyền độc lập như Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao, Tân Cương, Tây Tạng.

baomai.blogspot.com
  
Các chính quyền sẽ từ bỏ chế độ hiện tại để thiết lập nền cộng hòa mới, kể cả chính quyền Bắc Kinh. Đó là điều mà Mỹ và đồng minh cần và nó không thể đảo ngược.

Tuy nhiên, để đạt đến kết quả giải giáp như trên, cần phải qua một giai đoạn khá dài và đất nước Trung cộng bắt buộc phải rơi vào đại suy thoái và hỗn loạn trước đã.Trần Đình Thu

baomai.blogspot.com

Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump khi tới G-20
G20 Lo ngại của Mỹ về WTO, hiệp ước khí hậu Paris
Đức độ của TT Bush cha qua lá thư để lại cho Bill Clinton
Người Chồng một đêm
Chuyện lạ xẩy ra tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 tại Argentina
Vì sao ta không hiểu được những người giàu nhất
G-20 Vì sao Trump và Tập sẽ không đi tới thỏa thuận nào?
Cựu Tổng thống George H.W. Bush qua đời ở tuổi 94
Thông báo thu hồi thuốc amlodipin, valsartan và hydrochlorothiazide
G-20 Đừng bị lừa bởi những nụ cười
Cậu bé nghèo và cốc sữa bò
Phong thủy và Phụ nữ
Bọ chét châu Á xâm lấn 9 bang Mỹ
Những loại đũa không nên dùng
Trận động đất 7.0 độ richter rung chuyển bang Alaska
G20 ở Argentina bị u ám vì các tranh chấp
Ván bài lớn tại G20
Cảnh giác TC sau biến cố Nga-Ukraine
Lông mày cây Giáng sinh
Lợi ích an sinh xã hội có thể làm bạn ngạc nhiên

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.