Thursday, September 12, 2019

Người Bắc nghĩ gì về người miền Nam?

BM
Tôi sinh ra, lớn lên và học tập dưới mái trường XHCN nơi đất Bắc. Nói như vậy để mọi người hiểu rõ về bản thân tôi là người Bắc kỳ “xịn” 75.

Trưởng thành rồi, qua vài mối quan hệ khiến tôi hiểu rõ người Nam hơn . Nhất là hàng ngày nhờ phương tiện Facebook , biết bao nhiêu tin tức & hình ảnh đã giúp mình có sự so sánh những khác biệt giữa người Nam và người Bắc . 

Tôi tôn trọng cũng như khâm phục người miền Nam nhất là ở sự Tử Tế.

BM
  
Thật vậy, sự Tử Tế của người miền Nam theo mình nghĩ nó không phải tự nhiên mà có. Hoặc đó không phải là do “tập quán địa phương, vùng miền tính" . Mà chính xác hơn nó thừa hưởng từ sự giáo dục còn sót lại thời chế độ cũ VNCH . Điều này được thể hiện qua cách sống , cách xưng hô , nói chuyện , giao tiếp ứng xử & lòng nhân đạo .

BM
  
Những ví dụ cũng như những bằng chứng cho chúng ta thấy sự Tử Tế của người miền Nam là những hình ảnh những quán cơm, nước giải khát từ thiện cho người nghèo . Những nơi tập kết quần áo cũ rồi phát miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn . Hay trân trọng hơn nữa là những hội đoàn từ thiện y tế nhân đạo do các “Việt kiều” người miền Nam ở Úc , Mỹ , Canada góp quỹ , tổ chức theo đoàn về Việt Nam chữa bệnh cứu giúp người nghèo khó ...

BM
BM
BM  
  
Còn riêng ngoài Bắc nói chung, mà điển hình là ở Hà Nội thì những sự Tử Tế thì càng trở nên quá hiếm hoi. Rất khó để thấy những hình ảnh có tình người như người miền Nam. Nơi đây vắng hẳn những quán cơm, thùng nước giải khát từ thiện. Thiếu hẳn những nơi giúp đỡ người nghèo về vật chất cũng như tinh thần. Thiếu hẳn những hội đoàn của những đám “ Vịt kiều “ gốc Bắc về giúp đỡ bà con . Thay vào đó là sự lạnh nhạt, kiêu hãnh của đám nhà giàu quan chức.

BM
  
Những tiếng Địt Mẹ, Đéo .v.v. phun ra khắp nơi cửa miệng . Những ánh mắt lột tiền của con người đối với con người. Những sự hỡm hĩnh, huyênh hoang đến khốn nạn của đám "Vịt kiều" Bắc 75 từ Canada , Pháp , Úc ,Nga , Đức .v.v. mang tiền về VN tiêu xả láng rồi cụp đuôi cút thẳng .

BM
  
Có người biện minh rằng lý do là người Bắc tính lạnh lùng, tẻ nhạt. Riêng tôi thì nghĩ khác. Tôi cho rằng yếu tố gây nên cái bản chất khốn nạn ích kỷ của số đông người Bắc là do bị tiêm nhiễm quá nhiều sự giáo dục của chế độ Cộng Sản. Nơi sự lừa dối, hận thù, chém giết làm chủ nghĩa ...

BM
  
* cảm nghĩ vài dòng, về người Nam & người Bắc. Nếu ai đó nói tôi “Phân Biệt Vùng Miền & Gây Chia Rẽ" thì tôi chịu vậy. Điều tôi muốn là chúng ta nên phân biệt TRẮNG - ĐEN rõ ràng. Tôi muốn rằng sự tử tế cần được nhân rộng. Cái ích kỷ, vô tâm, tàn ác, khốn nạn phải bị lên án và đẩy lui.Từ Đức Minh
***

Bắc Kỳ 9 nút_Bắc Kỳ 2 nút


BM

“Anh hãy đi cho khuất mắt tôi, các anh đeo dai như con đỉa. Chúng tôi đã sợ các anh quá rồi! Hai mươi mốt năm trước, chúng tôi đã phải bỏ cả nhà cửa làng xóm để chạy xa các anh vào đây, vậy mà bây giờ các anh vẫn lại theo bám, không buông tha!”

Đó là lời người con gái ở Hố-Nai Biên-Hòa (bắc kỳ 9 nút) nói với tên bộ đội (bắc kỳ 2 nút) khi hắn theo tán tỉnh cô sau 30-4-1975. Cô là thế hệ thứ hai của một gia đình di cư vào Nam sau 20-7-1954. Tội nghiệp cô gái bắc kỳ! Chúng tôi, những người lính thời ấy, trách nhiệm thế nào với nỗi nghẹn ngào cay đắng này của cô?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.