Wednesday, September 11, 2019

R.I.P: ông Nguyễn Cần nhà báo Lữ Giang hoặc Tú Gàn

baomai.blogspot.com

Một cây bút từng thu hút người đọc, nhưng cũng gây ra những cuộc bút chiến, đã ra đi vĩnh viễn. Người đó là ông Nguyễn Cần, một thẩm phán tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975, và là một nhà báo tại Quận Cam trong gần ba thập niên. Khi viết báo, ông Nguyễn Cần lấy bút hiệu là Lữ Giang hoặc Tú Gàn.

BM
Ông Nguyễn Cần thẩm phán tại Sài gòn vào cuối thập niên 60  tại Sài gòn. 

Theo một người thân đã chăm sóc ông Nguyễn Cần trong những tháng cuối đời và muốn giấu tên, nhà báo này đã từ trần tại tại bệnh viện Orange Coast Memorial, Fountain Valley, vào khoảng 12 giờ 5 phút sáng sớm thứ Ba, 10 tháng 9, hưởng thọ 84 tuổi. Ông bị ung thư ruột, được điều trị trong nhà thương kể từ năm 2018.

Người viết bình luận chính trị này quê ở Đồng Hới, Quảng Bình, chào đời ngày 13 tháng 2, 1935, học trường luật, đậu chức thẩm phán tại Sài Gòn cuối thập niên 60, làm việc ở tỉnh Long Xuyên và Sài Gòn trước năm 1975.

BM

Sau khi cộng sản chiếm miền Nam, ông bị tù cải tạo cho đến năm 1984. Vào năm 1990 ông được được định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. Sau một thời gian ngắn sống ở Maryland, ông đến Little Saigon, Quận Cam, nơi ông viết báo mà nổi bật nhất là với bút hiệu Tú Gàn và Lữ Giang cho tờ tuần báo Sài Gòn Nhỏ. Tuy là người Công Giáo, một số bài viết của ông đã gây mích lòng cho người cùng đạo. Và một số bài viết khác của ông cũng gây bất hòa cho những người chống cộng. Từ khi chia tay tờ tuần báo, ông xuất hiện một thời gian trên các đài truyền hình ở Quận Cam, đưa ra những bình luận sắc bén về thời cuộc chính trị.

BM
  
Có lẽ vì những bài viết có nội dung đụng chạm, nên ông Nguyễn Cần sống rất cô độc.

Cựu giáo sư, tác giả Nguyễn Văn Lục từng viết mấy năm trước, rằng nhà báo Tú Gàn là “một con người cô đơn thui thủi một mình đến tội nghiệp. Tôi còn nhớ ông đến tòa báo trong ngày đầu tuần lặng lẽ vào phòng bà quản lý lấy tiền hoặc cầm dăm tờ báo mới, cắp nách rồi ra về. Không chào hỏi ai. Ông như một cái bóng ma giữa mọi người.”

Một người bạn từng viếng thăm nhà báo Lữ Giang mới đây ở bệnh viện Orange Coast Memorial kể, “Hôm ấy chị thấy anh vui lắm, hỏi sao vui vậy, thì anh nói con trai anh mới đến thăm. Dù người con ghé trong một thời gian rất ngắn, nhưng niềm vui của anh đã dài cả ngày.”

Đến trưa thứ Ba thì ông Nguyễn Cần đã ra đi êm ả, vĩnh viễn trên giường bệnh, để lại một con trai sống ở Maryland và một con trai đang làm việc ở Mexico.

BM

Theo ước nguyện của người đã ra đi, lễ an táng sẽ được tổ chức tại Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang ở đường Harbor Blvd., Santa Ana. Giờ thăm viếng là từ 10 đến 12 giờ trưa thứ Hai, 16 tháng 9.

Sau lễ hỏa táng ở Fullerton, tro cốt sẽ được đưa về quê hương, để rải ở biển tỉnh Quảng Bình.Viễn Đông

BM

Đảng thân Putin thua 1/3 ghế tại Moscow
Vì sao vận mệnh đất nước nằm trong tay một nhóm người
Trào lưu tàn nhẫn từ Trung cộng đã đến Việt Nam
Mỹ truy tố giáo sư Trung cộng nhằm vào Huawei
Việt Nam trong số 10 nước kiểm duyệt truyền thông gắt gao nhất thế giới
Sinh viên VNCH biểu tình chống Trung cộng năm 1974
Tập Cận Bình _ Hitler của TC
Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton
TC phải trả nợ trái phiếu '1 nghìn tỷ USD của nhà Thanh'
Tưởng nói đùa mà toàn chuyện thật
Kiểu nhà chống bão là những căn nhà hình tròn
Một lực lượng mới của Nhật Bản
Hành trình đi tìm Nursing Home
Người sống thọ có 4 cái “lười”
Thầy hiệu trưởng kiêm giáo viên 'dạy đủ thứ' ở Campuchia
Rối loạn dị dạng cơ thể (body dysmorphic disorder)
Toàn cảnh bê bối Uranium One dưới thời TT Obama
Hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam được phép bay thẳng đến Mỹ
Trump _ Trung cộng đã lừa Mỹ suốt 25 năm
Huawei _ Mất chuỗi cung ứng toàn cầu

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.