Monday, September 17, 2018

Cái hay của việc tốn thời gian đến chỗ làm

https://baomai.blogspot.com/
Nếu bạn biết được thời gian mà chúng ta bỏ ra cho việc di chuyển bạn sẽ cảm thấy rất nản.

Chẳng hạn một người ở London trung bình phải bỏ ra hơn 40 phút cho mỗi chiều đi từ nhà đến chỗ làm.

Điều đó có nghĩa là chúng ta phải chi lượng thời gian cho việc di chuyển cũng nhiều như thời gian dành cho giao tiếp xã hội và làm những việc theo sở thích.

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Đây có thể là thời gian di chuyển đi làm lâu nhất ở châu Âu, nhưng nhiều thành phố toàn cầu khác mọi việc thậm chí còn tệ hơn.

Ai mà không muốn dành thời gian đó để đi chơi với bạn bè, tập thể hình - hay đơn giản chỉ là nằm ườn ra trước màn hình TV?

Tuy nhiên, một số công trình nghiên cứu được công bố trong những năm qua cho thấy việc di chuyển thật sự có lợi ích của nó - nhất là khi bạn di chuyển bằng phương tiện công cộng. Và biết được những thuận lợi đó có thể giúp cho hành trình đi làm của bạn bớt khổ ải hơn.

Buổi sáng hoạch định

Hãy xem hành trình đi làm vào buổi sáng.

Hẳn là những căng thẳng của một chiếc xe buýt hay tàu điện chật kín có thể khiến cho bạn cảm thấy kiệt sức thậm chí ngay trước cả khi bạn đến sở làm.

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Thế nhưng một số nghiên cứu gây bất ngờ của Jon Jachimowicz tại Trường Kinh doanh Đại học Columbia cho thấy bạn không cần phải cảm thấy đuối như thế.

Ông nhận thấy rằng những ai có 'tiên liệu về công việc trước' - tức là suy nghĩ và lên kế hoạch cho ngày và tuần sắp tới và những bước đi họ cần thực hiện để đạt được các mục tiêu sự nghiệp - thường có thể điều chỉnh những áp lực của hành trình tốt hơn so với những người để đầu óc suy nghĩ mông lung không có mục tiêu cố định. Điều này dẫn đến sự hài lòng cao hơn trong công việc trong cả ngày.

Jachimowicz ngờ rằng những lợi ích này xuất phát từ việc nó giảm nhẹ xung đột mà chúng ta cảm thấy giữa công việc ở nhà và vai trò của chúng ta ở cơ quan.

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Suy cho cùng, hành vi của bạn ở nhà - với tư cách là người chung phòng, bạn đời hay phụ huynh - sẽ rất là khác với cách ứng xử mà bạn phải thể hiện ở nơi làm việc. Và một số người không thể thay đổi qua lại giữa các vai trò đó một cách thuần thục - nó tạo ra một cảm giác mâu thuẫn vốn có thể cộng dồn vào những áp lực liên quan đến công việc.

"Khi chúng ta bị mắc kẹt giữa hai vai trò này - điều mà các nhà nghiên cứu gọi là 'mơ hồ về vai trò' - chúng ta sẽ cảm thấy mâu thuẫn, và điều đó dẫn đến rất nhiều hậu quả tiêu cực," Jachimowicz giải thích - chẳng hạn cảm giác kiệt sức và bị đuối.

Bỏ ra chút thời gian tính toán trước về ngày sắp tới do đó có thể giúp giảm bớt sự căng thẳng khi thay đổi nhịp độ và khiến cho áp lực khi bạn bước chân đến cơ quan được giảm nhẹ, ông nói thêm.

"Khoảng thời gian từ lúc ra khỏi nhà cho đến khi đến nơi làm việc thật sự là một cơ hội tuyệt vời mà chúng ta có thể tận dụng để chuyển đổi giữa hai vai trò."

Buổi chiều học hành

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Quãng đường từ nơi làm trở về nhà vào buổi chiều tối có lẽ là thời gian tốt để củng cố những ký ức về những gì mà bạn đã học được trong ngày.

Bà Francesca Gino ở Trường Kinh doanh Đại học Harvard đã hỏi các nhân viên IT thực tập bỏ ra 15 phút suy ngẫm vào cuối mỗi ngày làm việc. Đến khi kết thúc quá trình, họ làm việc tốt hơn 20% so với những người dành thời gian đó để thực hành thêm.

Phải thừa nhận rằng những người tham gia vào thí nghiệm này ngồi một cách rất thoải mái trong văn phòng khi suy nghĩ về công việc của họ - nhưng không có lý do gì mà bạn không dùng thời gian đi lại để âm thầm ngẫm nghĩ về những bài học trong ngày.

Dĩ nhiên, nhiều người thích những trò tiêu khiển mà họ có sự tham gia nhiều hơn - nhưng điều đáng để nhớ là những khoảnh khắc ngắn ngủi này có hiệu quả như thế nào về lâu dài.

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Một người bỏ ra gần sáu tiếng đồng hồ để di chuyển mỗi tuần có thể đọc một cuốn sách có 100.000 từ trong thời gian đó. Hay bạn có thể quyết định học một ngoại ngữ. Khoa học thần kinh cho thấy chúng ta thường học tốt nhất khi học cách quãng - và quãng đường di chuyển là thời gian lý tưởng để biến nguyên lý đó thành hiện thực.

Ngay cả khi bạn chỉ đơn thuần để đầu óc suy nghĩ vẩn vơ, bạn có thể nhận thấy rằng bạn bất ngờ có thể giải quyết được một vấn đề mắc mứu - với các bằng chứng cho thấy những khoảnh khắc xao lãng với đầu óc trống rỗng có thể dẫn đến những phút bộc phát năng lực sáng tạo nhất thời.

Bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian cho các hoạt động này - thi thoảng cũng vào xem cập nhật trên Instagram và Twitter - nhưng nếu dành ra một chút thời gian để suy gẫm thì thời gian di chuyển của bạn sẽ giúp tăng cường cảm giác thành công và hiệu quả của bạn.

Tập thể dục

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Những gian khổ hàng ngày cũng đem lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe thể chất của bạn. Một nghiên cứu trên những người đi làm Đài Loan đã phát hiện ra rằng những người sử dụng giao thông công cộng ít có nguy cơ bị thừa cân hơn 15% so với những người lái xe đi làm.

Điều quan trọng là, mối liên hệ này vẫn đúng khi bạn tính đến những nhân tố tiềm năng khác như địa vị kinh tế xã hội vốn cũng có tác động đến tình trạng sức khỏe.

Ừ thì đi bằng xe buýt hay xe điện không đòi hỏi nhiều thể lực, nhưng nhìn chung bạn cần phải lội bộ đến và đi khỏi trạm xe điện hay bến xe buýt và nghiên cứu ở Đài Loan cho thấy những đợt vận động ngắn ngủi có thể làm thành sự khác biệt có ý nghĩa trong sức khỏe của bạn.

https://baomai.blogspot.com/ 

Để tìm hiểu thêm, ông Richard Patterson từ trường đại học Imperial College London đã phân tích số liệu từ cuộc Khảo sát Đi lại Quốc gia Anh quốc để ông có thể xác định chính xác là trung bình những người bắt tàu xe đi làm gom góp được bao nhiêu bài tập thể lực từ việc đi lại mỗi ngày.

Ông nhận thấy rằng có gần một phần ba những người sử dụng phương tiện công cộng đã đạt đến mức độ mà chính phủ khuyến cáo là vận động 30 phút mỗi ngày chỉ tính riêng trong việc đi làm hàng ngày.

Patterson chỉ ra rằng các chính phủ nên xem xét những lợi ích này khi họ quyết định cấp tiền cho các mạng lưới giao thông, do việc khuyến khích người dân từ bỏ xe cá nhân và thay vào đó chuyển sang xe điện hay xe buýt có thể đem đến tác động thật sự cho sức khỏe cộng đồng.

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Chẳng hạn như ở Anh, ông tính toán rằng chỉ cần số người sử dụng phương tiện công cộng tăng 10% thì sẽ có thêm 1,2 triệu người đạt được mức vận động thể chất theo khuyến nghị. "Một số quyết định, vốn có vẻ như là không có liên quan gì nhiều đến sức khỏe, lại có tác động trực tiếp đến sự khỏe khoắn của mọi người," ông phân tích.

Hiển nhiên là Patterson không hề nói rằng việc chúng ta đi lại từ nhà đến sở làm có thể thay thế việc bạn đi đến phòng tập thể hình thường xuyên, nhưng thừa nhận những lợi ích này chắc chắn sẽ khiến cho hành trình chán nản của bạn đỡ được phần cực nhọc.

Nhận diện và đánh giá lại những ích lợi của việc đi lại để cho chúng ta không cảm thấy thời gian đó là 'phí phạm' và do đó thể có tác động thật sự đối với trải nghiệm tổng quan của bạn. Khi đó, việc đi lại không còn phủ bóng lên ngày làm việc của bạn nữa.
David Robson

https://baomai.blogspot.com/

Người Mỹ với xu hướng Y Học tự nhiên
Những con số trên trái cây có nghĩa là gì
Typhoon Mangkhut gây thiệt hại nặng ở Hồng Kông, T...
Bầu cử tới 2018
Nghề khỏa thân lau nhà ở Úc
Florence, và 'điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến'
Trump sẽ gửi tin nhắn đến tất cả các phone di động...
Chi phí giáo dục ở nơi nào đắt nhất?
Cái ‘nhất’ đáng buồn
Khi Việt nam và Tàu “một Tổ quốc, một Văn hóa”
Sạc điện thoại cách nào để tốt nhất cho pin
10 Cầu nước kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới
Điểm gốc Greenwich của Kinh tuyến số 0
Trào lưu mua 'quyền công dân' của giới siêu giàu
Facebook _đồng ý hợp tác với VN
Kẻ thù thầm lặng của bác sĩ, y tá và bệnh nhân
Vật thể nhìn từ nhiều góc cạnh
Tiếng đàn T’rưng
Lệnh cấm bán và ăn thịt chó liệu có khả thi?
Siêu bão Mangkhut đang tiến đến Việt Nam

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.