Friday, September 21, 2018

Việt Nam_ Mang cờ Mỹ đi biểu tình làm gì?

https://baomai.blogspot.com/
Người dân Sài Gòn xuống đường biểu tình phản đối dự luật Đặc khu hôm 10/6.

Nhiều người Việt Nam khó chịu khi thấy một số người biểu tình cầm theo cờ Mỹ. Họ cảm giác những người biểu tình kia thiếu tinh thần dân tộc, muốn rước ngoại bang về nhà hay cái gì đó đại loại vậy. Có lẽ họ nên nhìn lại chính họ.

Cái gì "của Mỹ" cũng thích

Người Việt Nam không thích cờ Mỹ, nhưng hàng Mỹ thì không ai chê. Điện thoại Iphone của Mỹ là ước mơ của mọi người dân Việt Nam, trong khi điện thoại Bphone do Việt Nam sản xuất thì không ai mua mặc cho lời kêu gọi yêu nước của nhà sản xuất.

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Đấy là đồ công nghệ, còn thực phẩm thì "nho không hạt Mỹ", "táo Mỹ"… đi ăn nhà hàng cũng "thịt ba chỉ bò Mỹ". Uống nước Aquafina của Mỹ, sữa Ensure của "hãng Abbott Hoa Kỳ"…

https://baomai.blogspot.com/
  
Đồ gì "của Mỹ" mà chả làm cho người sở hữu yên tâm. Ngay cả tàu chiến Mỹ - Biểu tượng của chiến tranh mới chỉ ghé thăm thôi cũng đã làm cho người Việt Nam cảm thấy an toàn đó sao.

https://baomai.blogspot.com/
  
"Dư luận viên" suốt ngày chửi rủa đế quốc Mỹ mà Facebook cũng để ảnh bìa là "Caption America" - Biểu tượng anh hùng chiến trận của Mỹ trên màn bạc. Có lẽ trong khi xem phim cũng ăn gà rán KFC, uống Coca Cola hay Pepsi - tất cả đều là của Mỹ. Facebook - công cụ để lăng mạ người khác cũng của Mỹ nốt.

Có một thông tin không chính thức rằng 80% băng thông ra nước ngoài là để phục vụ Facebook và Youtube (cũng của Mỹ) do người Việt quá nghiện hai trang này - điều này chẳng có gì ngạc nhiên nếu nhìn vào điện thoại và máy tính của họ.

https://baomai.blogspot.com/ 

Một biểu tượng sức mạnh của nước Mỹ, đó là tờ Đô la - đồng tiền mà người đàn ông Việt Nam nào cũng muốn có ít nhất một tờ "cho đẹp ví". Có lẽ tìm một người cất một tờ đô la trong ví ở Việt Nam hiện tại còn khó hơn tìm một người không có nó, đặc biệt là các Đảng viên, kể cả những người trung thành với lý tưởng Cộng sản nhất. Có nhiều huyền thoại xoay quanh đồng bạc xanh này, trong đó buồn cười nhất là: "Có một tờ đô la trong ví sẽ không bao giờ bị hết tiền".

https://baomai.blogspot.com/
Hàng chục ngàn người tại Hà Nội và Tp HCM chào đón Tổng thống Obama khi ông tới thăm Việt Nam.

Niềm tự hào của bất cứ gia đình giàu có nào ở Việt Nam là có con đi du học Mỹ, cả nhà đi du lịch Mỹ, định cư ở Mỹ. Và sau khi trở về không ai là không ca ngợi cuộc sống trên đất Mỹ, trong đó tiêu biểu là cảm giác sung sướng khi đi mua sắm: Người mua thật sự được coi như  vua chúa , mua gần như bất cứ loại hàng hóa nào nếu mang về không ưng đều có thể trả lại.

Rõ ràng nó trái ngược với Việt Nam - nơi người tiêu dùng không được tôn trọng: Người đi mua hàng bị người bán hàng lườm nguýt, mắng mỏ là chuyện bình thường. Đó là chưa kể mua đồ gì cũng sợ giả.

Chính vì lý do đó, người Việt đi nước ngoài về ai cũng  chất đầy vali hàng hóa để sử dụng cá nhân hoặc buôn bán. Nói chung cứ đồ ngoại là thích, ngay kể cả những sản phẩm dân dã như mứt vỏ bưởi cũng chuộng của Thái hơn, hàng của Việt Nam tuy rẻ đến một nửa hoặc thậm chí một phần ba cũng ít người mua vì mứt Thái "màu sắc đẹp hơn" và quan trọng nhất là "an tâm hơn khi mua hàng ngoại".

"Ngoại" là tốt hay xấu?

Một đất nước coi trọng người dân có thể nào là một đất nước xấu? Một xã hội coi trọng người tiêu dùng có thể nào là một xã hội xấu? Một mặt hàng bền, đẹp, an toàn liệu có thể được tạo ra bởi những con người vô đạo đức, vô trách nhiệm?

https://baomai.blogspot.com/
Biểu tình chống dự luật Đặc khu ở Hà Nội hôm 10/6/2018.

Một sản phẩm tốt tự thân nó đã nói lên đất nước con người nước đó. Người Việt thích hàng Mỹ, Nhật, Đức, Hàn…Ai có thể nói rằng đây là những đất nước của những con người vô văn hóa?

Ghét Mỹ mà cái gì của Mỹ cũng thích, yêu Việt Nam mà cái gì của Việt Nam cũng tránh xa, vậy tình yêu đó để làm gì, nó có đúng hay không? Ghét kiểu đấy thì các nước tư bản cứ mong người Việt sẽ ghét họ mãi.

https://baomai.blogspot.com/
  
Thế cho nên nếu có ai đó cầm cờ Mỹ hay cờ của một quốc gia tiến bộ, văn minh nào đó đi biểu tình thì cũng là điều bình thường thôi, vì họ muốn đất nước của mình cũng văn minh, tiến bộ, coi trọng người dân như vậy.

https://baomai.blogspot.com/
  
Nói tóm lại, trừ khi tẩy chay, không dùng hàng Mỹ và tư bản, còn nếu trong tay vẫn còn cầm Iphone thì đừng thắc mắc người khác cầm cờ Mỹ đi biểu tình!Phi Cảnh

https://baomai.blogspot.com/

Cách mạng công nghệ 4.0
Sophia ơi, thôi đừng làm khổ Việt Nam tôi với 4.0
Dùng 'thần dược' gì để thông minh hơn
Miền trung tây Hoa Kỳ ảnh hưởng vì ‘cuộc chiến với...
Một kiếp phù sinh
Hồ Victoria ở Tanzania_ Hàng chục người bị chìm đắ...
Vì sao người Trung cộng không thích Mỹ nhưng vẫn t...
Trade War sẽ ảnh hưởng hàng hóa Tàu cộng
Bài hát ‘Không đường’ khiến nhiều người Việt thích...
Cuộc chiến VN_ ‘Không phe nào đáng chiến thắng'
Hội Cờ Đỏ_ Đội âm binh tai hại
TC mong Mỹ đừng đưa Tân Hoa Xã vào 'sổ đen'
Chiến tranh thương mại "không thấy có lối thoát"
Pháo đài bay B52 huyền thoại của Mỹ
Walmart là nơi chiến tranh thương mại
Mỹ “đóng cửa” viện Khổng Tử
Ngoại trưởng Mỹ ‘nói không’ với việc dùng sai … dấ...
Hollywood thay đổi nhận thức về châu Á sau 25 năm?...
Chuyện 'yêu' ở Venezuela thời kinh tế khủng hoảng
Bí quyết cần học thời điểm dứt bỏ sự thua lỗ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.