Wednesday, September 12, 2018

Nhà thương ở Mỹ ra sao & Mệt mỏi vì thuốc tăng giá

https://baomai.blogspot.com/

Kính thưa các bạn,

Tôi có ý định giới thiệu cùng các bạn phương xa những thứ bình thường để các bạn thấy sự khác lạ ra sao so với nơi mình đanh sinh sống. Tôi không có ý so sánh, chỉ làm một phóng sự "tả chân". Chân làm sao thì cứ quay y vậy, thí dụ có vài mục ghẻ, hay vài miếng lác (hắc lào) thì cũng cứ vậy mà quay. Nhớ là tôi không cắt nghĩa đùi đâu, tới mức đó e hơi cao. 

Đùa một chút cho vui nghe.


Vừa rồi tôi giới thiệu "Một trường tiểu học công lập Mỹ ra sao", hôm nay thì "Nhà thương Mỹ ra sao".

Về nhà thương thì không có "công lập" nên không đồng đều như trường học công lập. Nhà thương tại Mỹ là của tư nhân, nên có cái thế này cái thế khác. Nhưng những thứ liên hệ tới sức khoẻ người khác đều nằm dưới quyền kiểm soát rất ngặt nghèo của cái "Board", thí dụ như quán ăn, tiệm nail ... .

Còn như phòng mạch Bác Sĩ, Nha sĩ, Nhà thương, pharmacy... thì việc kiểm soát gắt hơn nhiều.

Thôi mấy thứ này mình chẳng cần biết hơn làm chi, tôi chỉ muốn nói về tiêu chuẩn tối thiểu thì nhà thương nào đang hoạt động tại Mỹ cũng "bảo đảm" hết.  Nhưng bịnh nhân chết vì lầm lẫn của con người của máy móc thì mỗi nhà thương mỗi khác. Máy móc rất ít lầm, nhưng con người thì bản tánh trời sinh dễ phạm sai lầm lắm.

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Về "sơ sở vật chất" (chữ bắt chước) thì mỗi nhà thương mỗi khác dù nằm trong cùng hệ thống khác nhau (mới xây, xây lâu.. đất hẹp, đất rộng). Về "phục vụ" thì tất cả nhà thương của cùng một company thường giống nhau. Ví như vào tiệm McDonald's ở bất cứ đâu, ở bất cứ ở tiểu bang nào, cách phục vụ và món ăn cũng giống nhau.

Video này chỉ là một nét chấm rất nhỏ trên tờ giấy mênh mông của hệ thống nhà thương.
Dù sao thì nơi đây các bạn cũng có khi buộc phải vào nằm nghỉ mấy ngày, không muốn cũng không xong.

Vậy thì mình cứ nhìn thử coi cái hotel này ra sao. 

Vì lý do thương mại và riêng tư của những người ở trong nhà thương (bịnh nhân, nhân viên), nên tôi tránh tất cả mọi chi tiết giúp nhận diện được đó là nơi nào. Không có hình người trong video.
HCD 12-Sep-2018

***


Mệt mỏi vì thuốc tăng giá, 500 bệnh viện Mỹ liên minh để tự sản xuất

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Một nhóm các bệnh viện lớn của Mỹ, chán nản với nhiều lần các loại thuốc cơ bản tăng giá và nạn khan hiếm thuốc diễn ra kinh niên, đã cùng nhau thành lập một công ty phi lợi nhuận với mục đích kiểm soát phần nào nguồn cung thuốc men.

Công ty có tên Civica Rx, được chống lưng bởi 7 hệ thống y tế lớn và 3 nhóm từ thiện. Nó sẽ được điều hành bởi một chuyên gia đầu ngành – người từ chối nhận lương trong việc này.

Công ty ban đầu sẽ tập trung vào thiết lập sự minh bạch trong giá và ổn định lại nguồn cung cho 14 loại thuốc generic dùng trong bệnh viện mà không có áp lực thu lợi từ các cổ đông.

Thuốc generic là gì?

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Bản quyền của dược phẩm thường chỉ được bảo hộ trong khoảng 17 năm. Khi hết hạn, các công ty khác được quyền sao chép công thức và tạo ra loại thuốc tương tự. Loại thuốc “ăn theo” đó có thể mang thương hiệu khác nhưng không có bản quyền, và được gọi chung là thuốc generic.

Thuốc generic có ưu điểm là rẻ hơn, và mọi loại thuốc generic đều phải qua sự xét nghiệm và phê chuẩn của FDA trước khi ra thị trường.

Một công ty dược phi-lợi-nhuận

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Liên minh này bao gồm nhiều tổ chức y tế, tựu chung lại đại diện cho khoảng 500 bệnh viện. Ông Dan Liljenquist, chủ tịch của Civica Rx và trưởng ban chiến lược của hệ thống Intermountain Healthcare tại Utah cho biết, “Chúng tôi đang cố gắng làm điều đúng đắn – tạo ra một tài sản cho xã hội, lần đầu tiên xuất hiện – với mục đích: đảm bảo các loại thuốc generic cốt yếu có giá phải chăng và đủ cho mọi người.”

Ông cho biết các thành viên trong ban giám đốc đã cam kết góp 100 triệu USD cho nỗ lực này.

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Mô hình kinh doanh sẽ dựa vào các hợp đồng dài hạn mà những tổ chức y tế thành viên đồng thuận – trong đó cam kết mua một tỷ lệ cố định thuốc của họ từ công ty Civica.

Civica sẽ tập trung vào các loại thuốc bị tăng giá hơn 50% trong giai đoạn 2014-2016 và các loại thuốc quan trọng đang bị thiếu hụt trên khắp nước Mỹ. Đây là vấn đề gây ra hậu quả “nghiêm trọng” lên khả năng cân bằng chi tiêu, quản lý nhập và điều phối thuốc của các bệnh viện.

Loại thuốc đầu tiên của Civica Rx có thể ra thị trường vào năm sau, công ty sẽ thi hành chính sách minh bạch giá thuốc, không có việc “lại quả” bí mật vốn thường diễn ra trong ngành dược.

Mức chiết khấu giữa hãng sản xuất thuốc, quản lý nhà thuốc và các bác sĩ đã làm cho mức giá tăng cao và thiếu hụt các loại thuốc thông thường ở Mỹ.

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Vào vai CEO của Civica, ông Martin Van Trieste đã có nhiều thập niên làm việc trong ngành dược phẩm truyền thống và đã nghỉ hưu. Nhưng ông quay lại làm việc với 2 điều kiện: ông làm không lương và công ty phải lấy bệnh nhân làm trọng tâm.

Cũng có rủi ro rằng các công ty khác sẽ tạm thời giảm giá thuốc generic để duy trì thị phần. Nhưng các lãnh đạo Civica tin rằng mô hình cam kết nguồn cung ổn định với giá cả minh bạch sẽ thu hút các bệnh viện. Đại diện của 1/3 các bệnh viện ở Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đối với công ty Civica.

https://baomai.blogspot.com/ 
  
“Nếu không làm gì, rủi ro sẽ là chúng ta tiếp tục phải chịu sự leo thang và thiếu hụt đang xảy ra,” bà Amy Compton-Phillips, trưởng bộ phận y tế tại hệ thống Providence St. Joseph Health cho biết. “Nếu không làm gì, tôi thấy rủi ro còn cao hơn là cố tìm giải pháp sáng tạo để xử lý vấn đề.”Theo Washington Post

https://baomai.blogspot.com/

Những người giúp chữ Quốc ngữ làm nên lịch sử
Bài học từ các thần đồng nữ về cờ vua
Hồi sinh của chống đối Trump cho thấy một nước Mỹ ...
Thói ‘ăn’ nếp ‘ở’ của người Việt qua cách nói
Tại sao người Việt 'rút dần đi' khỏi Ba Lan?
Những cây cầu độc nhất vô nhị trên hành tinh
Carolina ban hành tình trạng khẩn cấp bão Florence...
Hà Nội thời bao cấp qua ống kính người Anh
Trung cộng vào thế quy hàng trong chiến dịch Thu –...
Sau vụ hỏa hoạn, Tượng Đức Mẹ không hề hấn gì
Việt ngữ có bao nhiêu mẫu tự?
Giáo dục VN thời 'Buôn chữ Bán sách'
Ý nghĩa lịch sử ngày 2 tháng Chín, 1945
Serena 'nổi điên' trong ngày Naomi Osaka US Open
Lưu hành đồng tiền Trung cộng ở VN 'có vi hiến'?
Trump đòi Bộ Tư pháp truy tìm tác giả nói xấu Tổng...
Việc cho phép dùng NDT ở VN: Hiểm họa khôn lường
Tại sao CSVN không dám thoát Tàu?
Iran sập bẫy Trump’s
Sẽ ra sao nếu chúng ta bỏ dùng bao bì nhựa

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.