Sunday, January 15, 2023

Dòng thời gian về vụ tài liệu mật của TT Biden

 BM

Tổng thống Joe Biden cho biết ông “ngạc nhiên” khi các tài liệu mật được tìm thấy trong tủ ở văn phòng cũ của mình và cho rằng đó hoàn toàn là một sự nhầm lẫn, nhưng khi một tập tài liệu khác được tìm thấy trong nhà để xe của ông, thì Tòa Bạch Ốc đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để đưa ra lời giải thích cho những gì đang nhanh chóng trở thành một cuộc khủng hoảng về lòng tin.


BM


Từ việc xuất hiện trong một chiếc tủ khóa tại một tổ chức tư vấn ở Hoa Thịnh Đốn cho đến việc bị phát hiện trong nhà để xe của tổng thống, nơi ông giữ chiếc Corvette cổ điển của mình, những tài liệu nhạy cảm này đã khuấy động sự quan tâm của công chúng và thu hút sự giám sát của pháp luật.


BM


Tổng Chưởng lý Merrick Garland đã chỉ định một biện lý đặc biệt để điều tra vụ việc này trong khi Đảng Cộng Hòa cáo buộc một hệ thống tư pháp hai lớp nơi cựu Tổng thống Donald Trump — người phải đối mặt với cuộc điều tra tài liệu mật của chính mình — được cho là bị đối xử khắc nghiệt hơn trong khi TT Biden lại được đối xử nhẹ nhàng.


BM


Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York), người phục vụ trong Ủy ban Đặc biệt về Tình báo tại Hạ viện, nói trong một cuộc phỏng vấn trước đó: “Cuộc đột kích của FBI vào gia đình tội phạm Joe Biden ở đâu sau những tiết lộ rằng ông ấy đã đánh cắp các tài liệu mật khi còn giữ chức Phó Tổng thống và cất giữ những tài liệu này tại ‘tổ chức tư vấn’ của ông Biden.”


Bà đang đề cập đến việc FBI thực hiện một trát khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump và thu giữ hàng ngàn tài liệu, bao gồm một số tài liệu được đánh dấu là mật và tuyệt mật.


BM

Tòa Bạch Ốc đang phải đối mặt với ngày càng nhiều chỉ trích vì phải đến hai tháng sau khi những tài liệu liên quan đến TT Biden được phát hiện hôm 02/11/202 — một tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ — thì họ mới công bố vụ việc, và thậm chí sau đó chính phủ TT Biden chỉ công khai thừa nhận các tài liệu này sau khi các phương tiện truyền thông đại chúng đã phanh phui câu chuyện.


Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang yêu cầu câu trả lời, tiến hành một cuộc điều tra, và chỉ ra mối liên hệ giữa địa chỉ nơi tìm thấy tập tài liệu mật thứ hai và con trai của tổng thống, ông Hunter Biden, người đang bị chính phủ liên bang điều tra về các giao dịch kinh doanh và tài chính khác nhau.


BM


Dưới đây là dòng thời gian của những công bố và phát hiện liên quan đến các tài liệu mật của ông Biden và nơi mọi thứ có thể bắt đầu.


2017


BM


Ông Biden bắt đầu làm việc tại Trung tâm Ngoại giao và Hợp tác Toàn cầu Penn Biden tại Đại học Pennsylvania hồi tháng 02/2017, sau khi mãn nhiệm kỳ Phó Tổng thống dưới thời chính phủ TT Obama.


Ông từng là một giáo sư tại tổ chức tư vấn này, với mục tiêu đã nêu là thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ và phát triển những ý tưởng mới nhằm thúc đẩy vai trò lãnh đạo ngoại giao và toàn cầu của Hoa Kỳ.


Đã có những lo ngại về mối liên hệ tiềm ẩn giữa trung tâm này và Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCS_TC). Trích dẫn các dữ liệu công khai, tờ New York Post đưa tin, Đại học Pennsylvania, nơi đặt Trung tâm Biden Penn, đã nhận được hơn 54 triệu USD từ năm 2014 đến 2019 dưới hình thức quyên góp ẩn danh từ Trung cộng.


BM


Một phát ngôn viên của Đại học Pennsylvania phủ nhận rằng bất kỳ khoản tiền nào từ Trung cộng đã được chuyển đến trung tâm này.


“Trung tâm Penn Biden chưa bao giờ yêu cầu hoặc nhận bất kỳ món quà nào từ bất kỳ tổ chức Trung cộng hoặc tổ chức ngoại quốc nào khác. Trên thực tế, trường Đại học nãy cũng chưa bao giờ xin bất kỳ món quà nào cho Trung tâm,” phát ngôn viên Stephen MacCarthy nói với tờ New York Post.


BM


Ông Biden ngừng làm việc tại trung tâm vào khoảng thời gian ông trở thành tổng thống.


2022


Hôm 02/11

BM

Theo ông Richard Sauber, biện lý đặc biệt của tổng thống, các biện lý đại diện cho ông Biden đã tìm thấy một “số lượng nhỏ” hồ sơ có đánh dấu mật bên trong tủ khóa tại văn phòng của tổ chức trên — khoảng 10 tài liệu — và sau đó thông báo cho Cục Lưu trữ Quốc gia về phát hiện này.


Hôm 03/11


Ông Sauber cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm 09/01 rằng các luật sư của ông Biden đã chuyển những tài liệu đó đến Cục Lưu trữ Quốc gia để lưu trữ an toàn một ngày sau khi phát hiện. Ông cũng lưu ý rằng các luật sư của tổng thống đang hợp tác với Cục Lưu trữ và Bộ Tư pháp (DOJ).


Hôm 04/11


BM


Theo một tuyên bố hôm 12/01 của ông Garland, Văn phòng Tổng Thanh tra tại Cục Lưu trữ Quốc gia đã liên lạc với một công tố viên của Bộ Tư pháp vào ngày 04/11 để thông báo cho người này về những tài liệu được phát hiện.


“Văn phòng đó không được phép lưu trữ các tài liệu mật,” ông Garland lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng vị công tố viên nói trên đã được thông báo vào ngày hôm đó rằng những tài liệu này đã được bảo mật tại một cơ sở của Cục Lưu trữ.


Hôm 09/11


BM


Theo tuyên bố hôm 12/01 của ông Garland, dựa trên các thủ tục tiêu chuẩn, FBI bắt đầu đánh giá để xác định xem có bất kỳ hành vi giải quyết sai thông tin mật nào xảy ra mà vi phạm luật liên bang hay không.


Hôm 14/11


BM


Ông Garland chỉ định ông John Lausch, một biện lý Hoa Kỳ của Địa hạt phía Bắc Illinois, tiến hành một cuộc điều tra và quyết định xem có cần thiết phải chỉ định một biện lý đặc biệt để điều tra các tình huống xung quanh việc quản lý các tài liệu nhạy cảm này hay không.


“Tôi đã chọn ông ấy để tiến hành cuộc điều tra ban đầu vì tôi tin rằng kinh nghiệm của ông sẽ bảo đảm rằng cuộc điều tra này sẽ được thực hiện một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng,” ông Garland cho biết hôm 12/01.


Hôm 20/12


BM


Các biện lý riêng của TT Biden thông báo cho ông Lausch rằng nhiều tài liệu mật đã được phát hiện trong nhà để xe tại tư gia Wilmington của Tổng thống. Những tài liệu này nằm trong số các hồ sơ khác từ thời ông Biden làm Phó Tổng thống.


Theo thông báo hôm 12/01 của ông Garland, FBI sau đó đã đến nhà TT Biden để thu những tài liệu này.


BM


Đảng Cộng Hòa cho biết trong một lá thư gửi cho cố vấn Tòa Bạch Ốc Stuart Delery hôm 13/01 rằng đảng này đã nhận được các tài liệu cho thấy địa chỉ tư gia ở Wilmington của TT Biden được liệt kê trên bằng lái xe của con trai ông, ông Hunter Biden, vào năm 2018, cho thấy con trai Hunter có thể đã tiếp cận những tài liệu này.


BM


Mối liên hệ giữa loạt tài liệu này và ông Hunter Biden là rất đáng chú ý, vì Đảng Cộng Hòa từ lâu đã tìm cách điều tra các mối liên hệ giữa tổng thống và các dự án kinh doanh gây tranh cãi của con trai ông ở Trung cộng và Ukraine. Trước khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện, Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố muốn ưu tiên điều tra các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden.


BM


Trong một cuộc trao đổi với phóng viên Peter Doocy của Fox News hôm 12/01, ông Biden đã xác nhận rằng những tài liệu này được cất giữ “trong một nhà để xe khóa kín” bên cạnh chiếc Corvette cổ điển của ông.


“Nhưng như tôi đã nói vào đầu tuần này, mọi người biết tôi rất xem trọng các hồ sơ và tài liệu mật,” ông Biden nói, đồng thời cho biết thêm rằng nhóm của ông đang hợp tác “một cách đầy đủ và toàn diện” với cuộc điều tra của DOJ.


2023


Hôm 05/01


BM


Ông Lausch cập nhật cho ông Garland những phát hiện trong cuộc điều tra sơ bộ và gợi ý rằng cần có một biện lý đặc biệt để tiếp tục điều tra.


Sau báo cáo của ông Lausch, ông Garland quyết định việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt là cần thiết vì lợi ích công chúng, dựa trên các quy định dành cho biện lý đặc biệt.


Hôm 09/01


BM


Lần đầu tiên kể từ khi phát hiện ra những tài liệu đó, Tòa Bạch Ốc tiết lộ công khai rằng các tài liệu nhạy cảm đã được tìm thấy tại văn phòng tạm thời của TT Biden tại Trung tâm Penn Biden và cho biết chính phủ này đang hợp tác với các nhà điều tra.


BM


“Những tài liệu này không phải là đối tượng của bất kỳ yêu cầu hoặc đòi hỏi nào trước đây của Cục Lưu trữ. Kể từ khi phát hiện ra những tài liệu đó, các biện lý riêng của Tổng thống đã hợp tác với Cục Lưu trữ và Bộ Tư pháp trong một quy trình để bảo đảm rằng mọi hồ sơ của Chính phủ Obama-Biden đều thuộc quyền sở hữu của Cục Lưu trữ một cách thích hợp,” ông Sauber cho biết trong một tuyên bố.


Đảng Cộng Hòa phản ứng bằng cách nói rằng đảng này mong đợi ông Biden sẽ phải đối mặt với hình thức đối xử tương tự vì lưu trữ tài liệu mật ở một địa điểm không an toàn như ông Trump, người đã bị FBI đột kích vào dinh thự hồi tháng 08/2022.


BM


Ông Trump đưa ra một bình luận trên nền tảng Truth Social của mình, đồng thời đặt câu hỏi: “Khi nào FBI sẽ đột kích vào nhiều ngôi nhà của ông Joe Biden, thậm chí có thể là Tòa Bạch Ốc? Những tài liệu này chắc chắn đã không được giải mật.”


Các luật sư của DOJ đã cáo buộc ông Trump có thể đã vi phạm một số luật bằng cách giữ các tài liệu này, bao gồm cả Đạo luật Gián điệp.


BM


Ông Trump khẳng định ông đã giải mật các tài liệu trên một cách phù hợp với quyền lực của tổng thống.


Hiện ông Trump không bị buộc tội về các tài liệu đó.


Hôm 10/01


BM


Trong chuyến công du đến Mexico, ông Biden cho biết ông “ngạc nhiên” khi biết những tài liệu mật này đã được tìm thấy tại Trung tâm Penn Biden.


Tổng thống nói thêm rằng ông không biết những tài liệu đó chứa những gì và các luật sư của ông cho biết ông không hỏi những tài liệu đó có gì.


BM

Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện thông báo rằng đảng này đang mở một cuộc điều tra về việc ông Biden nắm giữ các tài liệu nhạy cảm này.


Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), tân Chủ tịch của Ủy ban Giám sát Hạ viện, nói rằng cơ quan này đã mở một cuộc điều tra.


BM

“Ủy ban lo ngại rằng Tổng thống Biden đã làm tổn hại các nguồn và phương pháp với việc quản lý không đúng cách các tài liệu mật,” ông Comer viết trong một lá thư gửi cố vấn Tòa Bạch Ốc Stuart Delery đồng thời đề cập đến chuyện trước đây ông Biden đã từng xem việc quản lý sai các hồ sơ tổng thống là “hoàn toàn vô trách nhiệm.”


Cùng ngày, ông Comer cũng đã viết một lá thư cho Quyền Cục trưởng Cục Lưu trữ Debra Steidel Wall của NARA để đặt câu hỏi về “sự thiên vị chính trị” tại cơ quan này về điều mà ông mô tả là “cách đối xử không nhất quán trong việc giải quyết hồ sơ mật” do hai ông Biden và Trump nắm giữ.


NARA xác nhận đã nhận được bức thư trên trong một tuyên bố, nhưng không đưa ra bình luận gì thêm.


Hôm 11/01


BM


Theo một tuyên bố hôm 12/01 của ông Sauber, các luật sư làm việc cho TT Biden đã hoàn tất việc tìm kiếm các tư gia của ông ở Wilmington và Rehoboth Beach để tìm thêm các tài liệu chính phủ vốn có thể đã được gửi đến đó trong quá trình chuyển đổi giữa các chính phủ của ông Obama và ông Trump vào năm 2017.


BM

Theo ông Sauber, việc tìm kiếm các tài liệu mật khác đã được thúc đẩy khi phát hiện ra các tài liệu tại Trung tâm Penn Biden.


Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre có cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi tin tức về các tài liệu này được công khai hôm 09/01.


BM


Bà bảo vệ các hành động của chính phủ trong khi từ chối trả lời làm thế nào mà các tài liệu đó lại có mặt tại văn phòng [cũ của ông Biden].


Đảng Cộng Hòa yêu cầu DOJ thể hiện quan điểm cứng rắn hơn đối với ông Biden, đồng thời cho rằng có sự thiên vị gây khó khăn cho Đảng Cộng Hòa tại các cơ quan điều tra và hệ thống tư pháp của quốc gia.


Hôm 12/01


BM


Theo một thông báo của ông Garland, các biện lý riêng của TT Biden thông báo cho ông Lausch rằng đã tìm thấy thêm một tài liệu mật tại tư gia của tổng thống ở Wilmington.


Ông Sauber cho biết trong một tuyên bố rằng các luật sư của TT Biden đã tìm thấy một số tài liệu mật ở một kho lưu trữ trong nhà để xe tại tư gia của Tổng thống ở Wilmington và một tài liệu duy nhất được tìm thấy được lưu trữ trong một căn phòng liền kề.


Ông Sauber cho biết không có tài liệu bổ sung nào được tìm thấy tại nơi ở của TT Biden ở Rehoboth Beach.


BM


Ông Garland thông báo bổ nhiệm ông Robert Hur, cựu biện lý Liên bang dưới thời ông Trump cho Địa hạt Maryland, làm biện lý đặc biệt để điều tra việc quản lý các tài liệu liên quan đến ông Biden.


Ông Garland cho hay: “Việc bổ nhiệm này nhắc nhở cho công chúng về cam kết của Bộ đối với cả tính độc lập lẫn trách nhiệm giải trình trong các vấn đề đặc biệt nhạy cảm, cũng như việc đưa ra các quyết định chỉ dựa trên sự thật và luật pháp một cách không thể chối cãi.”


BM

Ông Sauber cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ hợp tác với cuộc điều tra của ông Hur.


Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện phản ứng với việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt bằng cách cho biết rằng đảng này sẽ tiến hành một cuộc điều tra của riêng mình.


“Dù có hay không có một biện lý đặc biệt, Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm Giải trình của Hạ viện sẽ điều tra việc giải quyết sai các tài liệu mật của Tổng thống Biden và nỗ lực của Đầm lầy (Swamp) nhằm che giấu thông tin này với người dân Mỹ,” ông Comer cho biết.


Ông Comer cho hay Cục Lưu trữ, DOJ, và Tòa Bạch Ốc đều biết về kho tài liệu của Trung tâm Penn Biden trước cuộc bầu cử giữa kỳ nhưng đã chọn không tiết lộ công khai sự thật này.


“Có nhiều câu hỏi về lý do tại sao Chính phủ ông Biden lại giữ bí mật vấn đề này với công chúng, những người vốn có quyền tiếp cận văn phòng và tư gia đó, cũng như thông tin có trong các tài liệu mật này,” ông Comber nói.


BM


“Đảng Cộng Hòa sẽ thúc đẩy tính minh bạch, trách nhiệm giải trình, và câu trả lời cho người dân Mỹ.”
Tom Ozimek  _  Nhã Đan

BM

1 comment:

 1. Cảm ơn bạn Báo Mai đã gởi cho KN những tài liệu về tin tức thời sự cùng những bài viết hướng dẫn cách duy trì và sự bổ ích cho sức khỏe cùng những bài viết về những tiết mục khác rất cần nên biết.

  Tin đầu tiên về tên "Bảy Đần" là một tin "sốt dẽo" hàng đầu hiện nay. Một tên chỉ làm trò hề cho cả thế giới cười khinh đằng sau lưng. Gian lận để dành ghế TT , chẳng làm được việc gì cho đất nước , đi chơi nhiều hơn làm việc , tiếp tay cho bọn Cực tả Dân chủ hoành hành tác oai tác quái. Chỉ khổ cho đám dân lành mà thôi. Tin "hồ sơ mật" bị phanh phui chẳng qua chỉ là do bọn Dân chủ làm , muốn cho ông già dê và đần "về vườn" vì chúng thấy kg còn dùng được nữa vì quá thất vọng cho những tuyên bố buồn cười mà kg ngăn kịp(Lú lẫn đến độ gọi mụ Phó TT cà ry nị là TT ) ! OMG !

  Cảm ơn bạn Bảo Mai đã kiên nhẫn dành thời gian đọc một "reply an email "dài của KN.

  Thân ái chúc vui mạnh và an bình trong năm mới.

  KN

  ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.