Wednesday, April 12, 2023

Vụ truy tố cựu TT Trump cho thấy một vấn đề lớn hơn nhiều

 BM

Vụ truy tố cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã trở thành một trong những sự kiện thời sự lớn nhất trong lịch sử chính trị. Trên các đài phát thanh và truyền hình, các chuyên gia thiên tả và bảo tồn truyền thống đang liên tục bình luận về quyết định lịch sử này. Thường dân Mỹ đang sử dụng mạng xã hội để thể hiện sự ủng hộ của mình đối với bên này hay bên kia. Các mạng truyền hình đang dõi theo nhất cử nhất động của cựu tổng thống với những chiếc trực thăng, theo một cách thức gợi nhớ đến vụ rượt đuổi O.J. Simpson Bronco.


Tuy nhiên, đứng giữa tất cả những bản tin này, tôi tin rằng chúng ta đang lãng quên một vấn đề lớn hơn: Việc truy tố này có tuân theo quy định của pháp luật hay đó là hành vi vũ khí hóa hệ thống pháp luật của chúng ta vì lợi ích chính trị?


BM


Cho dù quan điểm của quý vị về ông Donald Trump là gì, thì tôi sẽ tranh luận về vấn đề vũ khí hóa.


Những gì chúng ta đang chứng kiến là chưa từng xảy ra, nhưng việc này cũng chỉ là vụ mới nhất trong một chuỗi các cuộc tấn công tương tự nhằm vào các đối thủ chính trị của các quan chức Đảng Dân Chủ. Ai có thể quên cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago theo lệnh của Bộ Tư pháp thuộc chính phủ TT Biden, chưa kể đến hai phiên tòa đàn hặc do Đảng Dân Chủ dẫn dắt? Tuy nhiên, việc vũ khí hóa chính trị này của chính phủ chúng ta không có gì mới mẻ, từ việc IRS (Sở Thuế vụ) dưới thời chính phủ TT Obama nhắm mục tiêu vào các tổ chức thuộc phái bảo tồn truyền thống cho đến việc các công tố viên thành phố của Đảng Dân Chủ từ chối buộc tội những người chịu trách nhiệm về bạo lực đám đông thuộc cánh tả và đốt cháy toàn bộ khu phố chỉ một vài năm trước.


BM

Giờ đây, có vẻ như Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg đang đi theo con đường tiêu chuẩn kép liều lĩnh này. Vào ngày nhậm chức, ông Bragg đã công bố điều gọi là bản ghi nhớ “Ngày thứ Nhất,” ra lệnh cho nhân viên của mình hạ cấp những tội nghiêm trọng như cướp có vũ trang và buôn bán ma túy xuống thành tội nhẹ. Trong năm đầu tiên của mình, ông Bragg đã giảm 52% số vụ trọng tội ở Manhattan. Không có gì ngạc nhiên khi các hành vi phạm tội như tấn công có vũ khí, trộm cắp, và cướp tài sản hiện đang gia tăng.

 BMhttps://baomai.blogspot.com/2023/04/ch-tai-ha-vien-hoa-ky-se-ieu-tran-ve.html

Tuy nhiên, khi nói đến ông Trump, thì sẽ có một tiêu chuẩn khác. Ông Bragg đã nâng cấp một cách thái quá và sai lầm các cáo buộc thường là các khinh tội và đã hết thời hạn truy tố thành các trọng tội. Cơ sở của ông để làm điều này là gì? Một hành vi bị cáo buộc là vi phạm chiến dịch liên bang mà ông Bragg thực sự không có thẩm quyền với tư cách là một biện lý quận địa phương, và các công tố viên liên bang đã từ chối buộc tội ông Trump.

 

Khi nói đến các trọng tội và việc không có khả năng ngăn chặn tội phạm ở Manhattan, ông Bragg lập luận rằng ông cần tiết kiệm ngân quỹ. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, ông lại có đủ ngân quỹ một cách kỳ diệu để truy tố một cựu tổng thống về những cáo buộc mà những người khác đã hủy bỏ. Có điều gì đó bất thường, và các cử tri ở Manhattan của ông Bragg nên phẫn nộ vì những ưu tiên đặt nhầm chỗ của ông ấy.

BM

Tiêu chuẩn kép này trong guồng máy chính trị của Đảng Dân Chủ sử dụng quyền lực của chính phủ để bịt miệng các đối thủ của họ, đồng thời làm ngơ trước các hành vi phạm tội của các bằng hữu và những người ủng hộ họ là điều vô cùng đáng lo ngại.


Một trong những nguyên tắc căn bản của hệ thống pháp luật của đất nước chúng ta là công lý bình đẳng cho tất cả mọi người, và nếu không có tiêu chuẩn đó, thì chúng ta sẽ khiến mỗi tất cả người dân Mỹ đều thất vọng. Vì vậy, cho dù cá nhân quý vị có thể nghĩ gì về ông Donald Trump, hay bản cáo trạng này, thì tôi hy vọng tất cả chúng ta đều nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc, không phải vì vụ việc này đã bị giới truyền thông biến thành trò huyên náo, mà vì ý nghĩa của sự kiện này đối với tương lai của đất nước chúng ta. Chúng ta phải buộc các quan chức được bầu của mình phải chịu trách nhiệm cho dù họ thuộc đảng phái chính trị nào.


BM

Chúng ta là quốc gia hùng mạnh nhất trên hành tinh này, không phải là một nước cộng hòa chuối. Đã đến lúc trả lại sự công bằng, bình đẳng, và một sự tôn trọng pháp quyền cho hệ thống chính trị của chúng ta. Nếu không, chúng ta sẽ đánh mất nước Mỹ như chúng ta biết hiện tại, và chúng ta sẽ chứng kiến các chính trị gia của mình vượt khỏi tầm kiểm soát với chiến thuật của thế giới thứ ba là sử dụng quyền lực của chính phủ để bịt miệng kẻ thù chính trị của họ.


Điểm mấu chốt là vấn đề này không phải về ông Donald Trump. Đó là về một điều gì đó to lớn hơn nhiều.
John Wahl  _  Nhã Đan


      https://baomai.blogspot.com/
Tòa Bạch Ốc đóng vai trò trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự của cựu TT Trump
Phó Tế Nguyễn Mạnh San _ Một Đời Phục Vụ Tha Nhân
Melania Trump tuyên bố sau bản cáo trạng truy tố cựu TT Trump
Thuốc lá điện tử làm hư răng và hôi miệng như thế nào?
IRS công bố danh sách lừa đảo về thuế ‘Dirty Dozen’ năm 2023
Tại sao không nên mặc quần legging và cởi giày trên phi cơ?
Mối quan hệ vợ chồng thay đổi như thế nào trong cuộc đời
Cựu TT Trump lại thống trị làn sóng truyền thông sau khi bị truy tố
Ai là Tổng Thống không có tinh thần trọng pháp?
Loài hoa thần kỳ mang điềm lành đến từ thiên thượng
ĐCH tại Hạ viện Hoa Kỳ sẽ điều trần về các chính sách ‘ủng hộ tội phạm’ của Biện lý Quận Manhattan
Thuốc lá điện tử có thể gây hại nhiều hơn hút thuốc lá thông thường
Cái chết chỉ là ảo ảnh?
Vụ án lịch sử Bragg truy tố Trump
Quy định mới nhắm mục tiêu máy phát điện chạy bằng gas di động
Viêm có phải là thủ phạm đằng sau các căn bệnh kinh niên của bạn?
Việc truy tố khiến TT Trump trở thành ‘người tử vì đạo’
Uống cà phê: lợi ích sức khỏe và lưu ý để tránh tác dụng phụ
Vaccine COVID đã gây ra hơn 300,000 ca tử vong chỉ trong năm 2022
Ai sở hữu vàng nhiều nhất?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.