Tuesday, April 25, 2023

Biden chính thức công bố chiến dịch tranh cử năm 2024

 BM

Sau nhiều tháng gợi ý và bình luận rằng ông sẽ tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai, trong một video hôm 25/04, Tổng thống (TT) Joe Biden đã chính thức công bố chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của mình, sau bốn năm kể từ ngày ông phát động chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của mình.


Trong video được đăng sáng sớm thứ Ba (25/04), ông Biden, 80 tuổi, cho biết: “Câu hỏi mà chúng ta đang đối mặt là liệu trong những năm tới, chúng ta có nhiều tự do hơn hay ít tự do hơn. Nhiều quyền hơn hay ít quyền hơn.”


Ông nói: “Đây không phải là lúc để tự mãn … Đó là lý do tại sao tôi đang ra tái tranh cử.”


“Chúng ta tin rằng mọi người đều bình đẳng, mọi người nên được trao một cơ hội như nhau để thành công ở đất nước này.”


Trong video của mình, khi chiếu những hình ảnh về các sự kiện vào ngày 06/01/2021, ông Biden đã nhắm vào Đảng Cộng Hòa, nói rằng: “Những kẻ cực đoan MAGA trên khắp đất nước đang thông đồng với nhau để giành lấy các quyền tự do căn bản đó.”


Với chủ đề của cuộc bầu cử năm 2020 của mình, ông Biden nói: “Cách đây bốn năm, khi tranh cử tổng thống, tôi đã nói rằng chúng ta đang trong một cuộc chiến vì giá trị cốt lõi của Mỹ quốc. Và chúng ta vẫn đang trong cuộc chiến đó.”


“Mọi thế hệ người Mỹ đều phải đối mặt với một thời điểm khi họ phải bảo vệ nền dân chủ.”


Những thách thức phía trước


BM


Không giống như bốn năm trước, khi còn là một cựu phó tổng thống đang tranh cử với TT đương nhiệm Donald Trump, ông Biden phải đối mặt với những thách thức chưa từng có trong chiến dịch tranh cử đầu tiên của mình.


Kể từ cuối năm 2021, việc ông Biden quản lý nền kinh tế quốc gia đã là một điều gây ra mối lo ngại của nhiều người Mỹ do lạm phát liên tục ở mức cao và nỗi lo sợ về suy thoái kéo dài.


Một cuộc điều tra pháp lý vẫn đang diễn ra về việc ông Biden quản lý các tài liệu mật từ thời ông còn là phó tổng thống. Hồi đầu năm nay, những tài liệu này đã được phát hiện tại tư gia của ông ở Wilmington, Delaware sau vụ phát hiện các tài liệu mật tại Trung tâm Penn-Biden có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn hồi tháng 11/2022.

BM

Trong số những thách thức mà ông Biden đang phải đối mặt có cuộc khủng hoảng đang leo thang ở biên giới Hoa Kỳ–Mexico, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, cũng như ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc cộng sản và khả năng nước này sẽ xâm lược Đài Loan.


Một trong những vấn đề cấp bách nhất của ông là sự bế tắc trong vấn đề mức trần nợ với Hạ viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát.


Hôm 19/04, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã giới thiệu dự luật tăng mức trần nợ của quốc gia thêm 1.5 ngàn tỷ USD hoặc đình chỉ mức trần nợ cũ (31.4 ngàn tỷ) cho đến ngày 31/03/2024, tùy theo điều kiện nào đạt được trước, để đổi lấy việc đưa mức chi tiêu tùy ý trở lại mức hồi năm 2022, cùng với các hành động cắt giảm ngân sách khác.


Mục đích của “Đạo luật Giới hạn, Tiết kiệm, Tăng trưởng” năm 2023 là nhằm giảm bớt những mối lo ngại về việc Hoa Kỳ có thể sẽ không thực hiện được các nghĩa vụ của mình, đồng thời khuyến khích một giải pháp lâu dài hơn cho cuộc khủng hoảng nợ trong mùa bầu cử sắp đến.


BM

Ông Biden đã từ chối đàm phán với Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện về mức trần nợ này.

Chi tiêu của chính phủ được cho là sẽ trở thành một vấn đề được thảo luận rộng rãi trong các cuộc bầu cử sơ bộ của cả hai đảng và trong cuộc tổng tuyển cử.


Lạm phát đã đạt mức 9.1% hồi tháng 06/2022, mức cao nhất sau đại dịch, và hiện đang ở mức 5%. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế tin rằng việc Cục Dự trữ Liên bang thực hiện tăng lãi suất để chống lạm phát đã làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.


Kể từ khi nhậm chức, TT Biden đã phê chuẩn mức chi tiêu hàng ngàn tỷ USD. Trong số những đạo luật mà ông tự hào công bố có Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD, Đạo luật Đầu tư Cơ sở Hạ tầng và Việc làm trị giá 1.2 ngàn tỷ USD, Đạo luật Giảm Lạm Phát trị giá 745 tỷ USD, và một dự luật chi tiêu của chính phủ trị giá 1.7 ngàn tỷ USD mà ông đã ký khi ở St. Croix hồi tháng 12/2022.


BM

Từ lâu Đảng Cộng Hòa đã đổ lỗi rằng việc chi tiêu như thế này là nguyên nhân làm tăng giá cả tiêu dùng và cho biết rằng kể từ Quốc hội nhiệm kỳ 117 việc cắt giảm chi tiêu sẽ là một ưu tiên hàng đầu của đảng này nếu họ nắm được quyền kiểm soát Hạ viện.


Ông Wes Farno, một chiến lược gia về chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng Hòa ở Ohio, cho biết ông tin rằng việc ông Biden gửi đi thông điệp rằng “mọi việc đều ổn” sẽ “thất bại,” và rằng Đảng Cộng Hòa đang ở vị thế tốt để lấy lại Tòa Bạch Ốc vào năm 2024.


“Thật vô lý khi ông ấy đứng lên ở đó và tuyên bố rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt và lạm phát đang được kiểm soát. Hãy đến một cửa hàng bách hóa và nói điều đó với bất kỳ ai đang chọn món hàng nào đó trên các kệ hàng.”


Ông Farno cho hay, “Tổng thống Ronald Reagan từng hỏi, ‘Hôm nay quý vị có khấm khá hơn bốn năm trước không?’ Bất kể quan điểm chính trị của họ là gì, thì rất ít người Mỹ có thể trả lời ‘Có’ cho câu hỏi đó.”


Tỷ lệ tín nhiệm


BM


Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy nhiều người Mỹ không hài lòng với hiệu quả công việc của TT Biden, và ưu ái cựu TT Donald Trump hơn trong một cuộc tái đấu trực diện, đồng thời có những lo ngại về tuổi tác của ông Biden.


Một cuộc thăm dò ý kiến của Harvard Youth do Viện Chính trị thuộc Trường Harvard Kennedy công bố hôm 24/04 cho thấy tỷ lệ tín nhiệm dành cho TT Biden trong số các cử tri ở độ tuổi từ 18 đến 29 đã giảm từ 41% xuống 36% kể từ mùa xuân năm ngoái.


Một cuộc thăm dò Harvard-Harris hôm 20/04 cho thấy, trong một cuộc tái đấu trực diện giữa ông Biden và ông Trump, các cử tri đã ghi danh sẽ bỏ phiếu cho vị cựu tổng thống này với một tỷ lệ chênh lệch là 45% so với 40%.


Cuộc khảo sát này cũng cho thấy 67% các cử tri cho rằng ông Biden là “quá già” để trở thành tổng thống và 56% nghi ngờ về tình trạng sức khỏe tinh thần của ông Biden đối với công việc này.


BM

Hồi năm 2020, ông Biden tranh cử tổng thống trong bối cảnh xảy ra đại dịch COVID-19 và đã thực hiện nhiều bài diễn văn từ một phòng thu hình truyền hình được xây dựng dưới tầng hầm tư gia của ông ở Delaware.


Các phụ tá cho biết chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông sẽ mạnh mẽ hơn, và lịch trình năm 2023 của ông tính tới thời điểm hiện tại là một ví dụ.


Hôm 13/04, TT Biden đã có một bài diễn văn trước Quốc hội Ireland, và ông đã đề cập đến tuổi tác của mình đồng thời đưa ra lý do vì sao cần một cuộc tranh cử lần thứ hai.


“Tôi đang ở giai đoạn cuối của sự nghiệp, chứ không phải ở giai đoạn đầu,” ông Biden nói. “Điều duy nhất tôi mang đến cho sự nghiệp này bất chấp tuổi tác của mình — như quý vị có thể thấy tôi bao nhiêu tuổi — là một chút thông thái.”


“Tôi đảm nhận công việc này với nhiều kinh nghiệm hơn bất tổng thống nào trong lịch sử Mỹ quốc,” ông tiếp tục nói. “Điều này không làm cho tôi trở nên tốt hơn hay tệ hơn, mà là vài nguyên do để tôi ra tranh cử.”


Các ứng viên tiềm năng khác


Các thành viên Đảng Dân Chủ, những người được xem là ứng cử viên tiềm năng cho sự đề cử tổng thống năm 2024 của đảng này — như Thống đốc Gavin Newsom của California và Thống đốc JB Pritzker của Illinois — đã công khai bày tỏ sự ủng hộ dành cho TT Biden. Các thành viên Đảng Dân Chủ nổi tiếng khác — bao gồm Thống đốc Phil Murphy của New Jersey, Thống đốc Gretchen Whitmer của Michigan, và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) — cũng đã lên tiếng ủng hộ vị tổng thống này.


Ông David Carlucci, một cựu thượng nghị sĩ tiểu bang New York và là một chiến lược gia về chính trị của Đảng Dân Chủ, nói với The Epoch Times: “Sức mạnh đến từ sự hiệp lực. Ngay cả khi trong những người được bổ nhiệm này có một số người quyết định tranh cử thách thức với tổng thống, thì ít nhất Đảng Dân Chủ sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử này với một thông điệp mạnh mẽ, minh bạch, và hiệp nhất.”


Ông Carlucci cho biết thêm, “Đây là cách mà Đảng Dân Chủ sẽ chiến thắng. Mặt khác, như đã thấy với việc bổ nhiệm Chủ tịch Hạ viện [Kevin] McCarthy, Đảng Cộng Hòa cật lực tranh đấu với các thành viên có quan điểm cực đoan của họ.”


Trong cuộc họp mùa đông hồi tháng Hai, Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) đã đồng thuận thông qua một nghị quyết tuyên bố họ “ủng hộ hoàn toàn và toàn diện” một nhiệm kỳ thứ hai cho TT Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris.

Trước đó trong tháng Tư, TT Biden và DNC đã thông báo rằng hội nghị quốc gia năm 2024 sẽ được tổ chức tại Chicago.


Được biết, các nhà tài trợ hàng đầu của Đảng Dân Chủ sẽ gặp gỡ TT Biden tại Hoa Thịnh Đốn trong tuần này.


“Lần đầu tranh cử tổng thống thật đầy khát vọng. Quý vị có thể đưa ra đủ loại lời hứa táo bạo lớn lao,” bà Jen Psaki, cựu tham vụ báo chí của ông Biden, cho biết hôm 23/04 trên chương trình MSNBC của bà. “Tham gia vào cuộc tái tranh cử là khi quý vị thực sự nhận được sự đánh giá về kết quả công việc của mình từ người dân Mỹ.”


“Một phần trong tiến trình tranh cử mà Tổng thống Biden sẽ công khai sau khi ông công bố chiến dịch tái tranh cử của mình là ông ấy cần thêm thời gian để làm nhiều hơn và thực hiện những điều dựa trên những thành tựu mà ông ấy đã làm được trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình,” bà Psaki nói thêm. “Thông điệp đó là: ‘Hãy để tôi hoàn thành công việc mà tôi đã khởi xướng.’”


Không có thành viên Đảng Dân Chủ nào hiện đang tại nhiệm tham gia cuộc đua tổng thống năm 2024.


Hôm 04/03, tác giả viết viết sách tự lực kiêm cố vấn tinh thần Marianne Williamson đã bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình tại Union Station ở Hoa Thịnh Đốn.


Tuần trước (17/04-23/04), trước một đám đông cuồng nhiệt ở Boston, ông Robert F. Kennedy Jr. đã chính thức tuyên bố chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình.


BM

Ông Kennedy, 69 tuổi, là con trai của Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy và là cháu của cựu Tổng thống John F. Kennedy.


Ông là một luật sư, nhà sáng lập nhóm vận động Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em, đồng thời là một nhà hoạt động vì môi trường và tự do y tế được biết đến rộng rãi.


“Tôi đã biết và thích ông Joe Biden trong nhiều năm, nhưng tôi hoàn toàn không đồng ý với ông ấy về các vấn đề như ảnh hưởng của tập đoàn trong chính phủ, kiểm duyệt, quyền tự do dân sự, nghèo đói, tham nhũng, sự minh bạch, chính sách y tế, và chính sách về chiến tranh, cùng những vấn đề khác,” ông Kennedy nói. “Tôi mong muốn được trình bày rõ ràng quan điểm của mình để người dân có thể quyết định cách họ sẽ sống ở nước Mỹ như thế nào và tranh luận những vấn đề này với Tổng thống Biden.”


Khi ông Kennedy công bố chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, một cuộc thăm dò của USA Today/Đại học Suffolk đã phát hiện ra rằng ông đã nhanh chóng nhận được 14% ủng hộ từ những người được hỏi, vốn là những người đã từng bỏ phiếu cho ông Biden vào năm 2020. Ông Biden đã nhận được 67% ủng hộ trong khi bà Williamson đứng thứ ba với 5%. 13% những người khác chưa đưa ra quyết định.

 

“Năm 2020, ông Joe Biden đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ tổng thống nào khác trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng cuộc thăm dò này cho chúng ta biết rằng chính những cử tri đó đang sẵn sàng cho các thành viên Đảng Dân Chủ khác tiến hành một cuộc bầu cử sơ bộ đầy sôi động,” ông David Paleologos, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị của Đại học Suffolk cho biết. “Mặc dù ông Kennedy là một người ít có khả năng thành công vào thời điểm này, nhưng ông ấy đang bắt đầu với hai con số và không thể bị bỏ qua.”


Đảng Dân Chủ không có các cuộc tranh luận sơ bộ


Hôm 24/04, DNC đã quyết định từ bỏ các cuộc tranh luận sơ bộ. Ông Kennedy đã chỉ trích điều này khi nói rằng quyết định này đang xác nhận rằng các cuộc bầu cử toàn quốc đều được “sắp đặt trước.”


“Người Mỹ nghĩ rằng toàn bộ hệ thống đang được sắp đặt trước để khiến [đảng của họ] thua cuộc bầu cử,” ông Kennedy nói với ông Jan Jekielek. “Và nếu DNC kiên quyết thực hiện điều này, kế hoạch của họ là không tranh luận thì tôi nghĩ điều đó sẽ xem như … một sự xác nhận đáng tiếc đối với nhiều người Mỹ rằng hệ thống này thực ra đã được sắp đặt trước.”


Nếu ông Biden thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ, và ông Trump thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa, thì cuộc tổng tuyển cử này sẽ làm nên lịch sử.


Chưa từng có một cuộc tái đấu nào giữa cùng một cặp ứng cử viên đối thủ trong hai cuộc bầu cử tổng thống Mỹ liên tiếp.


Hôm 23/04, NBC News đã công bố một cuộc thăm dò cho thấy 70% số người được hỏi không muốn ông Biden tìm kiếm một nhiệm kỳ khác và 60% nói rằng họ không muốn ông Trump ra tranh cử.


BM


Trong các cuộc thăm dò đó, ông Trump đã liên tục nắm giữ một lợi thế đáng kể so với ứng cử viên nổi tiếng thứ hai, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis. Ông DeSantis vẫn chưa thông báo liệu ông có ra tranh cử tổng thống hay không.


Dân biểu David Cicilline (Dân Chủ-Rhode Island) tin rằng ông Biden có thể đánh bại ông Trump.


“Mọi người đã công nhận ông ấy là ứng cử viên duy nhất có thể đánh bại ông Donald Trump và bảo vệ nền dân chủ Mỹ,” ông Cicilline nói về ông Biden. “Thật sự vẫn là như vậy.”
Jeff Louderback


BM

Một nhà kinh tế làm nảy sinh quan điểm trái chiều
Dương Thu Hương vừa được trao giải thưởng Cino-Del-Duca 2023
Từ Bud Light đến Disney
Những người theo chủ nghĩa xã hội thân Nga ở Hoa Kỳ
Kế hoạch xe điện của TT Biden
Địa ốc thương mại của Hoa Kỳ đang trở nên ‘xấu đi’
AI có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng lớn hơn so với Internet
Đàn hặc TT Biden khi cuộc điều tra về ông Hunter Biden có thông tin mới
Phiên tòa xét xử cựu TT Donald Trump nhằm tác động dư luận công chúng
Những suy ngẫm về Tình yêu
Ấn Độ đã vượt Trung cộng trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới
Hỏa tiễn SpaceX cao gần 122m phát nổ trên Vịnh Mexico
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bạc
Cộng hòa nhân dân xiềng xích
Nữ tu Casimira Kaupas: Tự do tín ngưỡng và quyền tự do hành thiện
Tiền kỹ thuật số cộng với xe hơi điện cho ra kết quả nước Mỹ phát xít
Xe điện từ EPA sẽ tước đi quyền tự do lựa chọn xe hơi của người Mỹ
Trí tuệ nhân tạo có thể tự động hóa 2/3 ngành nghề của người Mỹ
TC dùng đội tàu đánh cá ngụy trang để kiểm soát Ấn Độ Dương _ Thái Bình Dương
Câu chuyện về hai vụ vi phạm luật tài chính chiến dịch tranh cử

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.