Thursday, April 13, 2023

Tỷ lệ lạm phát thường niên của Hoa Kỳ giảm

 BM

Cục Thống kê Lao động (BLS) cho biết tỷ lệ lạm phát thường niên của Hoa Kỳ đã giảm xuống 5% trong tháng Ba, giảm từ mức 6% trong tháng Hai. Con số này thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế học là 5.2%.


Trên cơ sở hàng tháng, Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) tăng 0.1%, giảm từ 0.4%.


Tỷ lệ lạm phát cốt lõi, loại trừ các lĩnh vực năng lượng và thực phẩm dễ biến động, đã tăng lên 5.6% so với cùng thời kỳ năm ngoái, tăng từ mức 5.5%. CPI căn bản tăng 0.4% từ tháng Hai đến tháng Ba, giảm từ 0.5%.


Lạm phát dịch vụ, vốn luôn ở mức cao, cũng đã giảm xuống 7.3%, giảm từ 7.6% và là mức thấp nhất trong bốn tháng.


Các nhóm mặt hàng chính trong báo cáo CPI đã giảm bớt so với một năm trước.


Giá lương thực đã tăng 8.5% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Chỉ số năng lượng giảm 6.4%. Chi phí chỗ ở đã tăng 8.2 % trong 12 tháng kết thúc vào tháng Ba.


BM

Tuy nhiên, nhiều mặt hàng thực phẩm vẫn cao hơn năm ngoái, chẳng hạn như trứng (36%), bơ thực vật (33.4%), bánh mì (15.2%), cà phê (10.3%), khoai tây (9.7%), và thịt gà (6.5%).


Về mặt năng lượng, nhiên liệu động cơ giảm 4.7% so với tháng trước và 14.2% so với năm trước. Giá xăng giảm mạnh 17.3% so với một năm trước và giảm 4.6% từ tháng Hai đến tháng Ba. Giá điện đã tăng hơn 10% so với một năm trước, nhưng đã giảm 0.7% trên cơ sở hàng tháng. Dịch vụ khí đốt tiện ích đã dùng cũng tăng 5.5% so với năm trước nhưng giảm 7.1% so với tháng trước.


Giá thuê nhà, một chỉ số lạm phát trễ, đã tăng 8.3% so với năm trước và 0.6% so với tháng trước.


BM


Xe cộ mới tăng 6.1%, trong khi xe hơi và xe tải đã qua sử dụng giảm 11.2%. Hàng may mặc tăng 3.3%. Hàng hóa và dịch vụ chăm sóc y tế tăng lần lượt 3.6% và 1%. Dịch vụ vận tải tăng với tốc độ hàng năm là 13.9%.


Theo ông Giuseppe Sette, chủ tịch của công ty phân tích thị trường Toggle AI, các nhà đầu tư vui mừng trước tin tức này, vì tin tức này khiến cho tình hình trở nên bớt phức tạp hơn đối với Cục Dự trữ Liên bang.


“Xu hướng giảm của lạm phát khiến hoạt động của Fed trở nên dễ dàng hơn,” ông nói. “Tuy nhiên, suy đoán rằng ngân hàng trung ương này có thể cắt giảm lãi suất vào cuối năm nên được giảm bớt bởi thông tin trái chiều của chính Fed. Các nhà giao dịch nên nhớ rằng trong lịch sử, lãi suất luôn cao hơn lạm phát, ngoại trừ trong thời kỳ suy thoái.”


Các thị trường tài chính đã bật lại sau dữ liệu CPI trước khi mở cửa, khi các chỉ số chuẩn hàng đầu đã tăng ít nhất 0.6% trong giao dịch trước giờ mở cửa.


BM


Thị trường Công khố phiếu Hoa Kỳ chìm trong sắc đỏ, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm khoảng 7 điểm căn bản, xuống còn khoảng 3.36%.


Chỉ số đồng USD, đo lường đồng bạc xanh này so với rổ tiền tệ, giảm khoảng 0.6% xuống 101.60.


Tình trạng lạm phát kỳ vọng


Nhìn về phía trước, Dự báo CPI Nowcasting của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland dự kiến tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ ở mức 5.4% và CPI căn bản là 5.6% trong tháng Tư. CPI hàng tháng được dự đoán sẽ tăng 0.6%, và CPI căn bản hàng tháng được dự đoán sẽ tăng 0.5%.


Theo Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát trong một năm đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 10/2022, với các gia đình dự đoán rằng giá sẽ tăng 4.7%.


Hôm 11/04, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố Triển vọng Kinh tế Thế giới và cảnh báo rằng ước tính căn bản về lạm phát toàn cầu dự kiến sẽ giảm xuống 7.0% trong năm nay. Các nhà kinh tế đồng ý rằng “lạm phát nghiêm trọng hơn nhiều so với dự đoán cách đây vài tháng,” thúc giục các ngân hàng trung ương tiếp tục nỗ lực thắt chặt tiền tệ tập trung vào lạm phát.


BM

Ông Alan Detmeister, chuyên gia kinh tế cao cấp kiêm giám đốc điều hành tại UBS, cho rằng vẫn cần thời gian để lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.


“Lạm phát toàn phần vẫn tiếp tục có xu hướng giảm, nhưng sự cải thiện lạm phát lõi dường như đang bị đình trệ,” ông Detmeister cho biết trong một báo cáo của Morningstar. “Sẽ mất thời gian, ít nhất là một năm nữa. Nhưng một khi bắt đầu tiến gần tới mùa hè hơn, thì chúng tôi hy vọng sẽ thấy các tháng bắt đầu có giảm bớt về lạm phát cốt lõi.”


IMF cho rằng lạm phát sẽ chỉ trở lại mục tiêu của các ngân hàng trung ương vào khoảng năm 2025.


Bất kể những nhận xét khó khăn xung quanh lạm phát, RBC Economics tin rằng lạm phát sẽ giảm bớt do giá lương thực, năng lượng, và giá thuê nhà chậm lại.


BM


“Lạm phát ‘cốt lõi’ (thực phẩm và năng lượng) đã ‘dai dẳng’ hơn dự kiến, nhưng cũng được cho là sẽ thấp hơn,” các nhà kinh tế học Nathan Janzen và Carrie Freestone đã viết trong một ghi chú. “Giá thuê nhà đã và đang thúc đẩy tỷ trọng ngày càng tăng trong tăng trưởng giá cốt lõi, nhưng sẽ bắt đầu chậm lại trong thời gian tới khi mức tăng trưởng ít hơn của giá thuê nhà thị trường hiện tại phản ánh dần vào thước đo CPI khi các hợp đồng thuê được gia hạn.”


Chỉ số giá sản xuất (PPI) cho tháng Ba sẽ được công bố vào ngày 13/04. Các nhà kinh tế dự báo mức 0% so với tháng trước và 3% so với năm trước.
Andrew Moran  _  Vân Du


BM

Lạm phát dai dẳng, khủng hoảng tín dụng đe dọa sự lạc quan về kinh tế
Khủng hoảng ngân hàng kéo theo khủng hoảng tín dụng
Thật tội nghiệp: “IF YOU’RE NOT HAPPY …”
Thuật ngữ ‘Đảng Cộng Hòa MAGA’ được tạo ra với mục đích làm tê liệt đối thủ
Vụ truy tố cựu TT Trump cho thấy một vấn đề lớn hơn nhiều
Tòa Bạch Ốc đóng vai trò trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự của cựu TT Trump
Phó Tế Nguyễn Mạnh San _ Một Đời Phục Vụ Tha Nhân
Melania Trump tuyên bố sau bản cáo trạng truy tố cựu TT Trump
Thuốc lá điện tử làm hư răng và hôi miệng như thế nào?
IRS công bố danh sách lừa đảo về thuế ‘Dirty Dozen’ năm 2023
Tại sao không nên mặc quần legging và cởi giày trên phi cơ?
Mối quan hệ vợ chồng thay đổi như thế nào trong cuộc đời
Cựu TT Trump lại thống trị làn sóng truyền thông sau khi bị truy tố
Ai là Tổng Thống không có tinh thần trọng pháp?
Loài hoa thần kỳ mang điềm lành đến từ thiên thượng
ĐCH tại Hạ viện Hoa Kỳ sẽ điều trần về các chính sách ‘ủng hộ tội phạm’ của Biện lý Quận Manhattan
Thuốc lá điện tử có thể gây hại nhiều hơn hút thuốc lá thông thường
Cái chết chỉ là ảo ảnh?
Vụ án lịch sử Bragg truy tố Trump
Quy định mới nhắm mục tiêu máy phát điện chạy bằng gas di động

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.